Sự khác biệt giữa thị trường mới nổi và thị trường cận biên

Các thị trường mới nổi và thị trường cận biên thường được nhắc đến là thú vị, tiềm ẩn rủi ro nhưng thu hút rất nhiều nhà đầu tư. 

Mọi nhà đầu tư đều biết lời khuyên phổ biến là mua thấp và bán cao. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chờ hàng tháng hoặc hàng năm để có thể thấy nguồn vốn của mình tăng theo cấp số nhân, đặc biệt khi đầu tư vào các cổ phiếu Blue Chip. 

Do đó, một số nhà đầu tư có thể quyết định đầu tư vào các cổ phiếu của công ty nhỏ hơn giao dịch ở các thị trường quốc tế kém phát triển hơn như một cách thu được lợi nhuận vốn lớn hơn. Các công ty này thường được đặt tại các quốc gia có nền kinh tế thị trường cận biên và mới nổi. Tuy nhiên, có những khác biệt chính cần lưu ý giữa 2 thị trường này. 

Thị trường mới nổi

Các nước có nền kinh tế thị trường mới nổi từng được gọi là “các nước kém phát triển về kinh tế” (LEDC). Đây là những nước hiện chưa có tiềm lực kinh tế như các nước như Mỹ hay Nhật Bản nhưng đang trong quá trình trở thành nền kinh tế phát triển. Một số ví dụ về các nền kinh tế thị trường mới nổi là Ấn Độ, Ả Rập Xê Út,… 

Các thị trường này mang lại tính thanh khoản và ổn định cao hơn các thị trường cận biên. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tài chính tin rằng một số thị trường mới nổi đã phát triển đến mức ít nhất chúng di chuyển song song với thị trường Mỹ. Kết quả là khi bỏ tiền vào thị trường này, nhà đầu tư không thể đạt được mức độ đa dạng hóa như đã kỳ vọng. Các thị trường cận biên hiện đang lấp đầy khoảng trống này cho các nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm lợi tức từ vốn của họ mà phần lớn không tương quan với phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu.

Sự khác biệt giữa thị trường mới nổi và thị trường cận biên

Thị trường cận biên

Thị trường cận biên là những nền kinh tế kém phát triển hơn ở các nước đang phát triển. Thị trường cận biên ít được thiết lập hơn thị trường mới nổi. Nhiều thị trường cận biên không có thị trường chứng khoán phát triển. Mặc dù nhỏ hơn, ít tiếp cận hơn và rủi ro hơn các thị trường mới nổi, chúng vẫn được coi là những khoản đầu tư khả thi. Tiềm năng tăng trưởng nhanh chóng và lợi nhuận vượt trội khiến những thị trường này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao.

Các nhà đầu tư đầu tư vào thị trường cận biên phải đối mặt với những rủi ro nhất định như bất ổn chính trị, thanh khoản kém, quy định không đầy đủ, báo cáo tài chính không đạt tiêu chuẩn và biến động tiền tệ lớn. 

Thị trường mới nổi Thị trường cận biên
Định nghĩa Danh sách các quốc gia đang trong quá trình trở thành nền kinh tế phát triển. Danh sách các quốc gia có nền kinh tế kém phát triển hơn ở các nước đang phát triển.
Lợi nhuận Mang lại lợi nhuận trên vốn cao hơn với mức độ rủi ro thấp hơn và mức thanh khoản cao hơn so với các thị trường cận biên. Mang lại lợi nhuận trên vốn thấp hơn với mức độ rủi ro cao hơn và mức thanh khoản thấp hơn so với các thị trường mới nổi.

Sự khác biệt giữa thị trường mới nổi và thị trường cận biên

Ưu điểm và nhược điểm của thị trường cận biên và  thị trường mới nổi

Các thị trường cận biên có một số rủi ro đáng kể. Song, chúng cũng có thể mang lại lợi nhuận như các thị trường mới nổi đã từng có, đặc biệt là trong những năm 1990 và đầu những năm 2000. Dân số của các nền kinh tế tạo nên thị trường cận biên chiếm khoảng 1/5 đến 1/3 dân số thế giới. Nó cũng bao gồm một số nền kinh tế đang tăng trưởng theo cấp số nhân. Tuy nhiên, các thị trường cận biên vẫn chỉ là một phần rất nhỏ trong nền kinh tế toàn cầu.

Một số nhà kinh tế tin rằng các công ty là một phần của thị trường cận biên ở Châu Phi sẽ trải qua đợt bùng nổ kinh tế thế giới lớn tiếp theo. Bất kể mức tăng trưởng dự kiến ​​như thế nào, các thị trường mới nổi vẫn có thể mang lại lợi nhuận trên vốn cao hơn với ít rủi ro hơn và tính thanh khoản cao hơn so với việc nắm giữ ở thị trường cận biên, bất chấp mối tương quan ngày càng tăng của chúng với thị trường Mỹ. Các nhà đầu tư tích cực có thể thu được lợi nhuận lâu dài bằng cách phân bổ đều vào từng khu vực này.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!