Kinh nghiệm nâng hạng thị trường từ các quốc gia trên thế giới

Dưới đây là kinh nghiệm nâng hạng thị trường, những thay đổi tích cực đã giúp các quốc gia từ cận biên lên mới nổi. 

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, có một số thị trường chứng khoán tại các quốc gia đã được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi và đã đạt được nhiều thành tích tốt. Trong đó, thị trường cận biên là một thuật ngữ được đặt cho một thị trường đang phát triển. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đạt đến mức độ phát triển cần thiết để được phân loại là một thị trường mới nổi do thiếu dòng vốn tự do, tính thanh khoản trên thị trường và thước đo về sự ổn định kinh tế và chính trị.

Còn thị trường mới nổi dễ tiếp cận hơn với đầu tư nước ngoài. Do đó, sự dịch chuyển trong và ngoài nền kinh tế lớn hơn. Thị trường này cũng có tính thanh khoản cao hơn và ít rủi ro hơn.

Dưới đây là kinh nghiệm nâng hạng thị trường điển hình trong số những quốc gia đã từ “cận biên” và được thăng hạng lên “mới nổi”. 

Kinh nghiệm nâng hạng thị trường từ các quốc gia trên thế giới

1. Kinh nghiệm nâng hạng thị trường Trung Quốc

Vào tháng 6/2017, MSCI đã công bố thị trường Trung Quốc được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Cụ thể, lần đầu Trung Quốc được xem xét nâng hạng là vào năm 2014. Tuy nhiên, MSCI đã chỉ ra rằng thị trường này vẫn còn tồn tại nhiều rào cản cản trở nhà đầu tư nước ngoài. 

Sau 3 năm, theo Remy Briand – Giám đốc chỉ số của MSCI đã chia sẻ rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc có đủ các điều kiện để MSCI thực hiện bước đầu tiên bổ sung cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi. 

Trong 3 năm, chứng khoán Trung Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn lên xuống trong bối cảnh Chính phủ nước này dần dần giảm bớt sự can thiệp vào thị trường. Bên cạnh đó, các nhà quản lý cũng nỗ lực thực hiện các sáng kiến kết nối các sàn trong nước với bên ngoài.

Ít nhất kể từ năm 2015, MSCI đã làm việc trực tiếp với các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Trung Quốc để xóa bỏ những rào cản, làm cầu nối giữa Bắc Kinh và những nhà quản lý quỹ quốc tế đang lưỡng lự trước thị trường chứng khoán Trung Quốc. Sau khi mối liên kết Hồng Kông – Thâm Quyến đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2016, các quỹ nước ngoài có thể mua bán hơn 1.400 cổ phiếu Trung Quốc. 

Kinh nghiệm nâng hạng thị trường từ các quốc gia trên thế giới

2. Kinh nghiệm thị trường Ả Rập Xê-út

Vào tháng 5/2019, Ả Rập Xê Út đã tham gia Chỉ số Thị trường Mới nổi của MSCI. Quốc gia này đã được thêm vào danh sách theo dõi để nâng cấp tiềm năng vào năm 2018.  Trong đó, những nỗ lực của Ả Rập Xê Út nhằm hiện đại hóa thị trường chứng khoán và thu hút hàng tỷ USD đầu tư đã được MSCI ghi nhận. 

Trong vài năm trước đó, Cơ quan quản lý thị trường vốn của Ả-rập Xê-út và sàn giao dịch chứng khoán địa phương đã thực hiện một loạt thay đổi trong vài năm qua nhằm mục đích điều chỉnh thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn và yêu cầu quốc tế của các tổ chức đánh giá chỉ số.

Antoine Maurel, người đứng đầu thị trường toàn cầu khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Thổ Nhĩ Kỳ tại Ngân hàng HSBC Trung Đông Ltd., cho biết: “Sự hòa nhập là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với thị trường vốn của Ả Rập Xê Út”. Ông ước tính điều này sẽ dẫn đến dòng vốn vào 35 tỷ USD. Ông nói thêm: “Điều này sẽ tạo ra một thị trường sâu sắc hơn và thanh khoản hơn nhiều”.

Hiện đại hóa thị trường chứng khoán là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn do Thái tử Mohammed Bin Salman. Ông khởi xướng nhằm lèo lái nền kinh tế quốc gia thoát khỏi dựa vào nguồn lực duy nhất là dầu mỏ và đa dạng hóa nguồn thu của chính phủ.

Điều đó bao gồm việc dự kiến bán cổ phần của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco thuộc sở hữu của chính phủ trong năm 2018. Thương vụ IPO này được chính thức phê chuẩn vào cuối năm 2019. FTSE Russell đã nâng cấp quốc gia này lên vị thế thị trường mới nổi vào tháng 3/2018. 

Ả Rập Xê Út đã mở cửa thị trường chứng khoán trị giá 524 tỷ USD cho các nhà đầu tư nước ngoài từ năm 2015. Kể từ đó, thị trường này đã nới lỏng các yêu cầu đối với các nhà đầu tư này bằng các biện pháp như hạ thấp số lượng tài sản tối thiểu được quản lý để có được tư cách nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện, và điều chỉnh thời gian thanh toán thương mại theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!