Ưu điểm của nâng hạng thị trường

Nâng hạng thị trường không chỉ giúp thu hút nguồn vốn lớn mà còn tạo động lực để chứng khoán Việt Nam phát triển hơn nữa. 

Có lẽ bạn đã không còn xa lạ với những câu chuyện rằng liệu lúc nào thị trường Việt Nam mới được nâng hạng. Đặc biệt trong bối cảnh hệ thống KRX sắp đi vào vận hành tại thị trường Việt Nam. 

Tuy nhiên chắc hẳn không ít người tò mò tại sao điều này lại quan trọng đến vậy. 

Nâng hạng thị trường là gì?

Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới có 4 hạng mức cơ bản bao gồm thị trường phát triển (Developed Market – DM), thị trường mới nổi (Emerging Market – EM), thị trường cận biên (Frontier Market – FM), và thị trường đơn lập (Standalone Market – SM). Khi thị trường chứng khoán của một quốc gia được nâng hạng, chẳng hạn từ FM lên EM, dựa trên đánh giá của các tổ chức tài chính xếp hạng, nó được gọi là nâng hạng thị trường. 

Có 3 tổ chức lớn trên thế giới thường đánh giá và phân loại thị trường thường là MSCI, FTSE Russell và S&P Dow Jones. Mỗi tổ chức sẽ có những tiêu chí khác nhau để xem xét có lên hạng hay không. Trong đó, MSCI thực hiện đánh giá định kỳ vào tháng 6 hàng năm, trong khi với FTSE là tháng 3 và tháng 9 hàng năm. 

Cụ thể tại Việt Nam, vào ngày 10/10, hội thảo “Nâng hạng thị trường chứng khoán và việc minh bạch thông tin của công ty niêm yết” do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức đã có một số chia sẻ. Trong đó, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đã đáp ứng được 7/9 tiêu chí nâng hạng, theo đánh giá của tổ chức xếp hạng FTSE Russell. Còn với MSCI, thị trường chứng khoán Việt Nam mới đáp ứng được 8/17 tiêu chí.

Ưu điểm của nâng hạng thị trường

Những lợi ích từ nâng hạng thị trường 

Việc nâng hạng sẽ mang lại lợi ích lớn về nhiều mặt cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Nó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững, tạo điều kiện ổn định kinh tế vĩ mô.

1. Thu hút nguồn vốn lớn 

Nâng hạng thị trường được kỳ vọng là sẽ giúp thu hút các nguồn vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ các nhà đầu tư nước ngoài và một số lượng lớn các tổ chức nước ngoài uy tín có quy mô lớn. Từ đó, nó tác động tích cực đến tính thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, ước tính khoảng 7,2 tỷ USD vốn gián tiếp nước ngoài dự kiến ​​sẽ chảy vào thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư theo phương pháp thụ động ETFs sẽ phân bổ nguồn vốn vào thị trường mới nổi. Nếu ở thị trường cận biên, quỹ đầu tư thụ động sẽ chỉ dành 2-3% nguồn vốn. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán được xếp hạng cao hơn cũng làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư tổ chức quy mô lớn và đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư.

2. Quảng bá hình ảnh thị trường chứng khoán Việt Nam

Nâng hạng thị trường sẽ giúp  quảng bá hình ảnh thị trường vốn quốc gia trong khu vực và thế giới. Trong tương lai, thị trường chứng khoán sẽ trở thành một trong ba kênh huy động vốn quan trọng nhất đối với nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam, cùng với thị trường tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp.

Ưu điểm của nâng hạng thị trường

3. Tạo động lực để thị trường chứng khoán ngày càng phát triển

Để có thể nâng hạng thị trường, chứng khoán Việt Nam cần nhiều thay đổi để chất lượng đầu tư trở nên tốt hơn. Trong đó, theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE), vào cuối năm 2023 hệ thống KRX dự kiến sẽ chính thức ra mắt là một trong những nỗ lực để giúp thị trường lên hạng. 

Mục đích của dự án này là nâng cấp hệ thống công nghệ và cơ sở hạ tầng của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam. Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ mang đến những sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ đem đến các tính năng như giao dịch trong ngày, nghiệp vụ bán khống, phân tán rủi ro,… 

Hơn thế nữa, trong quá trình xem xét, đánh giá xếp hạng thị trường, các tổ chức xếp hạng cũng giúp Việt Nam hiểu được tình hình hiện tại, tình trạng đáp ứng các tiêu chí xếp hạng. Sau đó, đưa ra những góp ý về tiêu chí còn thiếu và hỗ trợ đưa ra giải pháp khắc phục. Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể dựa vào những lời gợi ý để hoàn thiện, trở nên vững mạnh hơn. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!