Lo lắng về bong bóng thị trường? Dưới đây là 4 mẹo bảo vệ danh mục đầu tư ở hiện tại và trong tương lai

Ngoài mục tiêu kiếm lợi nhuận, bảo vệ danh mục đầu tư trong những thời điểm thị trường biến động như bóng bóng thị trường rất quan trọng. 

Bạn có thể đã nghe nói thị trường chứng khoán đã tăng trưởng rất nhiều trong năm qua và thị trường nhà đất cũng vậy. Tiền điện tử đang tăng mạnh – ít nhất là cho đến gần đây.

Nền kinh tế đang bùng nổ trở lại sau một năm bị đóng cửa do đại dịch gây ra và hầu hết tài sản đều tăng theo. Tuy nhiên, khi mọi thứ trở nên cao đến mức mất kiểm soát, nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về bong bóng thị trường

Dưới đây là một số mẹo về những việc cần làm khi gần như mọi thứ đã tăng giá và cảm thị trường đang vỡ bong bóng. 

1. Tránh những khoản đầu tư quá rủi ro

Trong những ngày bong bóng thị trường, có lẽ bước đầu tiên để tránh túi tiền bị hao mòn là hãy tránh xa những khu vực nóng nhất. Điều đó nghĩa là những khoản đầu tư vô cùng rủi ro chẳng hạn như cổ phiếu tăng nhanh chóng nhưng không có sự phát triển gì về cơ bản hay là những tài sản mới được đầu tư mua bán nhiều.

Sự biến động giá lớn thu hút nhiều sự chú ý trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hoạt động kinh doanh cơ bản sẽ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Những doanh nghiệp hay tài sản như vậy thường dễ bị vỡ bong bóng đầu tiên. Do vậy điều quan trọng là hãy xác định rõ từng phần trong danh mục của mình. 

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng cổ phiếu – hoặc quỹ chứng khoán – trong danh mục đầu tư bao gồm các công ty có lợi nhuận và có khả năng tiếp tục tăng trưởng theo thời gian. Hãy nhớ rằng cổ phiếu không chỉ là những con số nhấp nháy trên bảng điện chứng khoán. Nó còn thể hiện quyền lợi sở hữu thực sự trong một doanh nghiệp. Giá cổ phiếu nên biến động theo hiệu suất của doanh nghiệp theo thời gian.

Lo lắng về bong bóng thị trường? Dưới đây là 4 mẹo bảo vệ danh mục đầu tư ở hiện tại và trong tương lai

 

2. Chấp nhận sự nhàm chán

Đây cũng là thời điểm tốt để đảm bảo bạn đang chú trọng đến những điều cơ bản. Hãy cân nhắc những khoản đóng góp cho kế hoạch tiết kiệm và khoản đầu tư an toàn hơn. Đó có thể là đầu tư vào các quỹ chỉ số đơn giản, có khả năng thích nghi với những biến động chẳng hạn như bong bóng thị trường.  

Có nhiều khoản đầu tư hợp thời đã tạo ra lợi nhuận vượt trội trong vài năm qua. Một số công ty công nghệ, có thể tạo ra lợi nhuận dồi dào cho các cổ đông vào một ngày nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, với mức định giá quá cao ở hiện tại, bạn có thể sẽ tìm thấy những công ty khác có giá hời hơn. 

Hãy xem xét những cổ phiếu tăng trưởng ổn định với tỷ suất cổ tức ổn định và mức định giá hợp lý. Các công ty như thế này không có khả năng tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong thời gian tới. Tuy nhiên, chúng sẽ mang lại lợi nhuận dài hạn hấp dẫn so với nhiều cổ phiếu nóng mà hoạt động kinh doanh cơ bản của chúng tạo ra ít hoặc không có lợi nhuận, thậm chí hiện đang thua lỗ.

Hãy nghĩ đến việc đầu tư vào các quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ sở hữu các công ty có mức chi trả cổ tức ổn định trong nhiều năm. Một số chuyên gia tài cho rằng trong thời điểm lo lắng về bong bóng thị trường, bạn không nên theo đuổi những cái tên hot nhất trong tháng trong không gian tiền điện tử hoặc đợt IPO công nghệ mới nhất.

3. Đừng cố gắng đạt tới lợi nhuận cao nhất trong bong bóng thị trường

Có thể nhận thấy rằng lợi nhuận đầu tư, đặc biệt là trên thị trường chứng khoán từ đầu năm 2022 đã thấp hơn nhiều. Điều này gây ra một tâm lý là tìm kiếm những cổ phiếu trong “ngách”. Chúng được kỳ vọng có thể vượt lên trên thị trường và bù lại khoản lợi nhuận đã mất. Điều đó lại khiến các nhà đầu tư rơi vào rủi ro cao hơn. Trong khi đó, nếu chấp nhận “lùi bước” chọn những khoản đầu tư an toàn hơn như quỹ chỉ số hay các cổ phiếu với vốn hóa lớn, thuộc các ngành ổn định sẽ phù hợp. Song, trên thực tế, các nhà đầu tư rất khó để chống lại cám dỗ.  

Bên cạnh đó, nợ doanh nghiệp rủi ro, hay trái phiếu cấp thấp, có thể là nơi phổ biến để tìm kiếm sự gia tăng về lợi nhuận. Tuy nhiên, trái phiếu này thường được phát hành bởi các công ty có tình hình tài chính kém và có thể có nguy cơ không trả được lãi. Hãy nhớ rằng, chúng được gọi là trái phiếu rác là có lý do. Giá của chúng cũng sẽ giảm nếu lãi suất tăng lên mức bình thường hơn.

Nếu lợi nhuận của bạn bị ảnh hưởng bởi lãi suất thấp, hãy chống lại mong muốn tìm kiếm lợi nhuận bổ sung trong các khoản đầu tư rủi ro hơn. Sẽ tốt hơn nếu bạn điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình cho phù hợp với môi trường lãi suất thấp hơn là mạo hiểm mất vốn vĩnh viễn vì mong muốn có lợi nhuận cao. 

Lo lắng về bong bóng thị trường? Dưới đây là 4 mẹo bảo vệ danh mục đầu tư ở hiện tại và trong tương lai

4. Cân nhắc nắm giữ một ít tiền mặt trong danh mục đầu tư của bạn

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng tiền mặt là một khoản đầu tư dài hạn tệ hại. Hầu như chắc chắn rằng nó sẽ mất giá trị theo thời gian, nhưng nó giúp bạn linh hoạt và nắm bắt cơ hội tốt hơn. Nếu bạn cho rằng hiện nay các khoản đầu tư đều không hấp dẫn, tiền mặt sẽ mang lại cho bạn cơ hội để nhanh chóng chớp lấy các cơ hội trong tương lai, dù thời điểm những cơ hội đó đến thì luôn không rõ ràng.

Chắc chắn, việc giữ tiền mặt có thể khó khăn về mặt tâm lý, đặc biệt là trong môi trường đầu cơ khi mọi thứ dường như đang tăng cao hơn. Thật không dễ chịu chút nào khi chỉ có tiền mặt mà chẳng kiếm được gì cả. Tuy nhiên, khi cảm xúc của thị trường chắc chắn sẽ dao động theo hướng đáng sợ hơn, việc nắm giữ một số tiền mặt ngày hôm nay có thể tỏ ra có giá trị.

Nếu bạn lo lắng về mức định giá cao hiện nay, hãy cân nhắc việc nắm giữ 5-10% danh mục đầu tư của mình bằng tiền mặt và các khoản tương đương tiền. 

Lo lắng về bong bóng thị trường? Dưới đây là 4 mẹo bảo vệ danh mục đầu tư ở hiện tại và trong tương lai

Điểm mấu chốt khi đầu tư trong bóng bóng thị trường

Gần như mọi tài sản tài chính đều đã tăng giá đáng kể sau Covid, khiến mức định giá cao và kỳ vọng lợi nhuận trong tương lai ở mức thấp. Đảm bảo rằng bạn đang hạn chế tiếp xúc với các lĩnh vực mang tính đầu cơ nhất trên thị trường. 

Hãy cân nhắc nắm giữ một phần danh mục đầu tư của bạn vào một khoản đầu tư có tính thanh khoản cao. Nó giúp bạn có vị thế tốt hơn cho các cơ hội trong tương lai. Đảm bảo rằng bạn đang quan tâm đến những điều cơ bản và liên tục đóng góp vào kế hoạch nghỉ hưu. Hãy nhớ rằng chậm và ổn định thường thắng trong cuộc đua đầu tư.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!