Loại bỏ các rào cản đầu tư để giao dịch thành công

Rào cản đầu tư là những đặc điểm then chốt khiến chúng ta không thể đạt được thành công trên thị trường chứng khoán.

Nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, tin đồn hoặc theo đuổi xu hướng và kết quả là họ thường thua lỗ. Nhưng bất chấp những thất bại, họ vẫn tiếp tục những giao dịch theo cách tương tự. Loại bỏ các rào cản đầu tư là rất quan trọng để thay đổi hành vi và giúp nhà đầu tư thành công.

Tất cả các nhà đầu tư dù thành công đến đâu cũng phải cố gắng liên tục loại bỏ những rào cản mới khi chúng xuất hiện. 

Rào cản đầu tư cảm xúc

Cảm xúc là một trong những trải nghiệm phổ biến nhất của con người. Nỗi sợ hãi và lòng tham thường làm lu mờ khả năng suy nghĩ hiệu quả. Điều này dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm và thường thua lỗ.

Ví dụ, mặc dù nhà đầu tư luôn hướng tới bán giá cao và mua giá thấp, họ thường ghét bán cổ phiếu tăng trưởng tốt và không muốn mua cổ phiếu kém phổ biến. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư nắm giữ các khoản đầu tư “thắng” quá lâu. Khi lợi nhuận danh mục giảm, họ tiếp tục bám lấy chúng với hy vọng sẽ trở lại đỉnh cao trước đây. Họ thậm chí còn tự nhủ sẽ bán cổ phiếu nếu giá quay trở lại mức mua.

Điều đó dẫn đến thực tế một số người giữ khoản đầu tư thua lỗ quá lâu. Họ hy vọng rằng nếu đợi cho đến khi cổ phiếu phục hồi, họ có thể bán ít nhất để hòa vốn, hoặc thua lỗ ít hơn. Trong khi đó, vốn của họ bị ràng buộc trong một khoản đầu tư thua lỗ và do đó không thể tạo ra lợi nhuận. Điều này làm giảm số dư tài khoản và tăng mức độ căng thẳng trong tâm lý. Hầu hết các nhà đầu tư cho rằng việc nắm giữ các khoản đầu tư quá lâu là sai lầm, gây bất lợi nhất trong việc tìm kiếm lợi nhuận. 

Loại bỏ các rào cản đầu tư để giao dịch thành công

Rào cản đầu tư thiếu hiểu biết

Đôi khi các nhà đầu tư nghĩ sai rằng họ chỉ cần mua và bán đúng cổ phiếu sẽ có lợi nhuận. Các nhà đầu tư có thể nắm được rất ít thông tin về cách thị trường hoạt động, điều gì thúc đẩy giá cổ phiếu. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đánh giá quá cao khả năng đánh bại thị trường của bản thân. Kết quả là họ gặp phải những rủi ro không đáng có.

Mọi người thường bị thu hút bởi những cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ, ngay cả khi chúng không bền vững. Nhiều nhà đầu tư theo đuổi lĩnh vực “hot” mà không hiểu lý do đằng sau hoặc những rủi ro liên quan.

Các nhà đầu tư khác không hiểu trái phiếu hoạt động như thế nào nên họ tránh chúng. Nhiều người khác không hiểu rằng khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu thường giảm. Khi cần hiểu những khái niệm quan trọng như cách ngân hàng trung ương ấn định lãi suất và đường cong lợi suất, thậm chí rất ít nhà đầu tư có đủ kiến ​​thức để đưa ra quyết định hợp lý.

Cuối cùng, hầu hết các nhà đầu tư không biết khi nào nên bán một cổ phiếu đã tăng giá đáng kể. Họ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu thay vì bán một phần vị thế của mình để thu được một phần lợi nhuận, có vốn cho các khoản đầu tư khác hứa hẹn hơn. Họ không nhận ra rằng khi giá cổ phiếu tăng lên – danh mục đầu tư của họ ngày càng trở nên mất cân bằng.

Đánh mất mục tiêu dài hạn

Một số nhà đầu tư giao dịch với tầm nhìn dài hạn. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục đưa ra quyết định dựa trên những chuyển động và ý tưởng ngắn hạn. Hầu hết các nhà đầu tư tin rằng việc đặt ra các mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe và chuẩn bị cho nghỉ hưu rất quan trọng. Song, họ lại không thiết lập được các kế hoạch tài chính khả thi để thực hiện điều đó.

Nếu không có những kế hoạch này, các quyết định sẽ phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường. Việc đưa ra quyết định dựa trên những biến động không thể đoán trước có thể nguy hiểm. Một số nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định sai lầm, cản trở khả năng đạt được mục tiêu dài hạn. 

Loại bỏ các rào cản đầu tư để giao dịch thành công

Chiến lược xóa bỏ rào cản đầu tư

Bất kể rào cản đầy tư của bạn là gì, điều quan trọng là phải đưa ra một kế hoạch hành động để loại bỏ chúng. Dưới đây là 6 bước bạn có thể thực hiện để loại bỏ những rào cản đầu tư này: 

1. Theo dõi hiệu suất 

Bạn nên có một bản ghi chép theo dõi và đo lường hiệu suất đầu tư. Điều này cho phép bạn xác định các vấn đề bản thân đang mắc phải, lặp đi lặp lại. Trong bản theo dõi, bạn nên ghi lại xu hướng chung của thị trường và ngành, lý do thực hiện giao dịch, mục tiêu và điểm dừng cuối. Thực hiện chúng cho mỗi lần mua hoặc bán. Hồ sơ này giúp bạn đánh giá hoạt động đầu tư theo thời gian. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định những rào cản đầu tư bạn đang gặp phải. 

2. Xác định những gì bạn muốn thay đổi

Kiểm tra lịch sử giao dịch và tìm kiếm các mô hình chỉ ra rào cản đầu tư. Bạn có hấp tấp mua cổ phiếu mà không nghiên cứu kỹ càng? Lý do mua cổ phiếu của bạn có phải hầu hết đều sai không? Điều quan trọng là xác định hành vi đầu tư cản trở hiệu suất của bạn.

3. Tập trung vào những gì bạn cần thay đổi

Thay đổi hành vi đòi hỏi sự tập trung kiên định. Giống như bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hành vi, bạn phải tập trung vào những hành động để củng cố quyết định đầu tư hiệu quả hơn. Nếu bạn cảm thấy mình không tập trung vào việc làm thế nào để thay đổi hành vi của mình, hãy tạm dừng đầu tư cho đến khi bạn lấy lại được sự tập trung.

Loại bỏ các rào cản đầu tư để giao dịch thành công

4. Xác định cách bạn sẽ giải quyết thua lỗ

Thua lỗ là một phần của đầu tư. Học cách đối phó với chúng là một trong những nền tảng của hành vi đầu tư thành công. Bạn cần phải xác định đâu là mức độ thua lỗ bản thân có thể chấp nhận được. Ví dụ, khi đã đến mức giá đề ra trước đó, bạn nên chấp nhận cắt lỗ và xoay vòng vốn cho những khoản đầu tư tiếp theo. 

Đối mặt và chấp nhận thua lỗ là một kỹ năng đầu tư cần thiết. Bằng cách biến việc đặt ra mức lỗ tối đa trở thành một quy trình không thể thiếu, bạn sẽ loại bỏ được cảm xúc do thua lỗ. Điều này mở ra cho bạn cơ hội đầu tư tiếp theo. 

5. Trở thành chuyên gia về một chiến lược đầu tư

Có nhiều cách để đánh giá thị trường và lựa chọn những cổ phiếu mang lại cơ hội đầu tư tốt. Thông thường, các nhà đầu tư trở nên choáng ngợp với vô vàn thông tin có sẵn. Thay vì cố gắng hiểu mọi quan điểm về một cổ phiếu, tốt nhất bạn nên tìm hiểu một chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân. 

Mặc dù có thể bỏ lỡ một số cơ hội, bạn sẽ có được sự tự tin trong phương pháp đầu tư của mình. Kiến thức đó tạo thành nền tảng vững chắc cho việc đầu tư của bạn. 

6. Học cách khách quan

Nhiều nhà đầu tư muốn tin rằng thị trường sẽ diễn biến theo cách họ nghĩ, hơn là gì những gì nó có thể xảy ra. Các nhà đầu tư sẽ đưa ra các quyết định tốt nhất nếu họ duy trì quan điểm khách quan. Nếu khách quan, bạn sẽ không cảm thấy bị áp lực phải hành động nhanh chóng. Bạn sẽ không ngại đưa ra quyết định đầu tư và sẽ không áp đặt quan điểm của mình lên thị trường. 

Điểm mấu chốt

Loại bỏ các rào cản đầu tư là một quá trình liên tục. Bằng cách tuân theo một kế hoạch đã xác định, bạn có thể xây dựng một chiến lược nhằm loại bỏ các rào cản ngăn cản bạn đầu tư thành công. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!