3 lý do tại sao bạn không nên nhận lời khuyên tài chính từ mạng xã hội

Lời khuyên tài chính này thường từ những “người có ảnh hưởng” không có bằng cấp và kinh nghiệm có thể gây thiệt hại tiền bạc.

Hiện nay, ngày càng nhiều người chuyển sang mạng xã hội để được tư vấn đầu tư. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin sai lệch ở trên môi trường trực tuyến, khiến chiến lược đầu tư trở nên sai lệch. “Finfluencers” – những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đưa ra lời khuyên tài chính – thường tự thể hiện mình là chuyên gia, nhưng điều đó có thể không đúng.

Dưới đây là 3 lý do tại sao bạn nên tránh nhận lời khuyên tài chính từ mạng xã hội. Thay vào đó hãy cân nhắc làm việc với chuyên gia có kinh nghiệm.

1. “Finfluencers” có thể đưa ra lời khuyên không được kiểm duyệt

Khi làm việc với những chuyên gia có bằng cấp, đã được chứng thực, bạn biết chắc rằng bản thân sẽ nhận được lời khuyên tài chính đáng tin cậy. Họ là những người đã dành nhiều thời gian trong lĩnh vực này và là nhà lập kế hoạch tài chính có đạo đức. Bạn có thể yên tâm khi biết rằng cố vấn tài chính hay chuyên viên môi giới sẽ chịu trách nhiệm với kế hoạch đầu tư và luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của bạn. 

Tuy nhiên, khi nhận lời khuyên tài chính trên mạng xã hội, bạn không có sự bảo vệ này. Bất kỳ ai cũng có thể tạo một hồ sơ trực tuyến và bắt đầu đưa ra “lời khuyên” tài chính. Cuối cùng, điều này có nghĩa là bạn có thể đang nhận lời khuyên từ một người có rất ít kiến ​​thức về thế giới tài chính. Và đó có thể là một lời khuyên tài chính tồi làm tổn hại đến tiền bạc của bạn.

3 lý do tại sao bạn không nên nhận lời khuyên tài chính từ mạng xã hội

2. Mạng xã hội tràn ngập những lời khuyên tài chính dựa trên trò lừa đảo

Lừa đảo tài chính đã xuất hiện kể từ khi tiền ra đời. Mạng xã hội đơn giản là vũ khí mới nhất mà những kẻ lừa đảo sử dụng. 

Báo cáo của Action Fraud (trung tâm báo cáo quốc gia về gian lận và tội phạm mạng của Vương quốc Anh) cho biết các nạn nhân đã mất tổng cộng 63 triệu bảng Anh vì các vụ lừa đảo đầu tư trên mạng xã hội vào năm 2021.

Chúng có nhiều dạng. Ví dụ: âm mưu “Bơm và đổ” lan truyền thông tin sai lệch nhằm khuyến khích mọi người mua cổ phiếu và tăng giá một cách giả tạo. Đây có thể là động lực thúc đẩy mẹo đầu tư trên mạng xã hội. Các kế hoạch Ponzi, trong đó tiền từ các nhà đầu tư mới được sử dụng để trả cho các nhà đầu tư cũ và tạo ấn tượng về lợi nhuận tích cực, cũng rất phổ biến.

Thực tế là hầu hết chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này, ngay cả khi đã có thông tin về chúng. Đó là bởi vì những kẻ lừa đảo rất giỏi trong việc khiến mình trông có vẻ hợp pháp. Gần như không thể phân biệt được sự khác biệt giữa cơ hội thực sự và lừa đảo. Ngược lại, một chuyên gia tài chính có kinh nghiệm sẽ thẩm định kỹ lưỡng bất kỳ khoản đầu tư nào trước khi đề xuất nó. Do đó khả năng trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo sẽ thấp hơn nhiều.

3 lý do tại sao bạn không nên nhận lời khuyên tài chính từ mạng xã hội

3. Bạn có thể được khuyến khích theo đuổi xu hướng

Vào tháng 1 năm 2021, một nhóm nhà đầu tư trên nền tảng mạng xã hội Reddit đã khuyến khích người dùng mua vào cổ phiếu của công ty trò chơi điện tử GameStop. Kết quả là giá trị của công ty tăng vọt đáng kể. 

Các diễn đàn sáng lên với những câu chuyện về những nhà đầu tư đã bán trong thời kỳ đỉnh cao và kiếm được số tiền thay đổi cuộc đời. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều nhảy vào “cuộc chơi” quá muộn và mất số tiền lớn. Họ đã mua cổ phiếu với giá trên đỉnh của những người đã bán kịp lúc đó. 

Đừng bị cuốn vào việc theo đuổi những xu hướng này. Hãy nhớ rằng nếu điều gì đó có vẻ quá tốt, bạn sẽ rất khó tiếp cận những thông tin đó với tư cách là nhà đầu tư cá nhân. Điều quan trọng cần nhớ là kế hoạch tài chính của bạn là dành riêng cho bạn. Vì vậy bạn cần xem xét các mục tiêu cuộc sống và thái độ đối với rủi ro của mình khi lựa chọn khoản đầu tư. 

Điều chỉnh các khoản đầu tư của bạn phù hợp với mục tiêu của bạn, thay vì chỉ đơn giản là chạy theo xu hướng truyền thông xã hội mới nhất. Đó là cách tốt nhất để đạt được những mục tiêu đó với mức độ rủi ro trong kiểm soát. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!