Mua giá thấp có phải là chiến lược hiệu quả khi thị trường đang giảm?

Những nhà đầu tư muốn kiếm lời nhanh thường muốn theo đuổi chiến lược “mua giá thấp”. Nhưng liệu nó có hiệu quả?

Cụm từ “mua giá thấp” có nghĩa là nhảy vào thị trường chứng khoán sau khi nó giảm giá, hy vọng kiếm được một số món hời. Đó cũng là một trong những dòng trạng thái phổ biến trên mạng xã hội sau khi thị trường lao dốc. 

Tuy nhiên, đó có phải là một chiến lược tốt để kiếm lời? Hay các nhà đầu tư nên “bán đứt”, tức là bán khi cổ phiếu tăng giá trong ngắn hạn? Trên thực tế, việc xem xét những cổ phiếu hoạt động kém nhất trên thị trường có thể là nơi để tìm ra khoản đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Vì vậy, những người muốn kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán có thể tận dụng chiến lược “mua giá thấp” nếu họ tuân theo một quy tắc tâm lý dài hạn bất cứ khi nào có thể.

Mua giá thấp có phải là chiến lược hiệu quả khi thị trường đang giảm?

Mua giá thấp là gì và cần chú ý điều gì?

Chiến lược mua giá thấp thường nhằm mục đích cố gắng kiếm lợi nhuận ngắn hạn từ việc cổ phiếu giảm giá. Nhà đầu tư thường tìm kiếm lợi nhuận từ 1 cổ phiếu đã bị bán quá mức. Nó nghĩa là cổ phiếu đó đã giảm giá quá nhiều trong một khoảng thời gian quá ngắn, do đó sẽ có sự phục hồi.

Chiến lược mua giá thấp này không phải là đầu tư vào các công ty lớn và kiếm lợi nhuận từ hiệu quả kinh doanh. Tất cả chỉ là cố gắng dự đoán thị trường. Sau đó, nhà đầu tư cố gắng đưa ra những quyết định sớm và đúng đắn hơn những người khác. Đó là một cuộc chiến giằng co giữa những người nhà đầu tư mua khi giá giảm và những người đang tìm cách bán bớt cổ phiếu của mình khi nó tạm thời tăng giá.

Vì vậy, nếu bạn mua ở mức giá thấp để giao dịch ngắn hạn, bạn đang cố gắng dự đoán tâm lý thị trường. Cách tiếp cận này đôi khi hiệu quả. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc liên tục giao dịch có thể sẽ khiến bạn thất bại trước hình thức đầu tư thụ động, mua và giữ. Như người xưa vẫn nói, thời gian trên thị trường quan trọng hơn việc định thời điểm mua vào bán ra.

Điều quan trọng là nếu mua ở mức giá thấp – bạn có thể mong đợi nhiều giao dịch sẽ đi ngược lại với bạn. Đôi khi bạn có thể thắng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều thất bại trong trò chơi cố gắng đoán trước thị trường bằng cách liên tục giao dịch. 

Mua giá thấp có phải là chiến lược hiệu quả khi thị trường đang giảm?

Mua giá thấp – nhưng giữ lâu dài

Có một biến thể phổ biến về việc mua giá thấp có thể hiệu quả nếu bạn tuân theo nó. Và đó là tận dụng sự sụt giảm của thị trường để tăng thêm vị thế trong các công ty bạn cho rằng nên đầu tư lâu dài. Bạn có thể mua những công ty tuyệt vời với giá rẻ hơn và tận hưởng lợi nhuận dài hạn lớn hơn theo cách đó.

Nếu chọn đúng chiến lược, bạn có thể tận dụng sự đảo ngược về giá trị trung bình. Ý tưởng ở đây là bằng cách mua cổ phiếu sau khi chúng giảm giá, bạn có thể đưa chúng đến mức lợi nhuận dài hạn cao hơn khi chúng tăng tốc trở lại mức tăng trung bình dài hạn, nghĩa là quay trở lại mức lợi nhuận trung bình.

Một cổ phiếu đã sinh lời 20% mỗi năm trong 20 năm có thể sẽ quay trở lại mức trung bình đó theo thời gian. Và bằng cách mua vào lúc giá thấp, bạn có thể kiếm được nhiều hơn mức 20% đó. Nhưng bạn sẽ chỉ nhận được lợi nhuận dài hạn hấp dẫn đó nếu mua và nắm giữ cổ phiếu hoặc quỹ chỉ số của mình. Nếu nhảy ra và quay lại thị trường liên tục, bạn có khả năng bỏ lỡ một số ngày tốt nhất của thị trường.

Mua giá thấp có phải là chiến lược hiệu quả khi thị trường đang giảm?

3 chiến lược đầu tư cần cân nhắc 

Nếu đang cân nhắc mua cổ phiếu giá thấp trong thời gian dài, bạn có một số chiến lược có thể sử dụng để tìm được lợi nhuận hấp dẫn. 

  • Mua những cổ phiếu tốt nhất trong một lĩnh vực đang suy thoái. Nếu toàn bộ ngành sụt giảm vì các nhà đầu tư không còn hứng thú với nó, bạn có thể có cơ hội mua 1 hoặc 2 cổ phiếu tốt nhất trong ngành. Bạn sẽ có thể tìm thấy những công ty có lợi thế cạnh tranh nhất và sau đó mua chúng trước khi lĩnh vực này lại được các nhà đầu tư ưa chuộng sau một vài năm.
  • Mua một quỹ ETF ngành: Nếu không muốn đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể chuyển sang quỹ ETF theo ngành. Bạn chỉ cần mua cổ phần của tất cả các công ty trong ngành.
  • Mua một quỹ chỉ số: Nếu không muốn đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ hoặc các lĩnh vực cụ thể, bạn vẫn có lựa chọn đầu tư vào thị trường bằng quỹ chỉ số. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những nhà đầu tư không có thời gian để theo dõi thị trường liên tục. 

Tuy nhiên, việc mua trong khi thị trường đang giảm là điều khó khăn đối với nhiều nhà đầu tư vì mất tiền có thể dẫn đến tâm lý tiêu cực, có thể đáng lo ngại ít nhất là trong ngắn hạn. Đó là lý do tại sao Warren Buffett đã nói: “Phẩm chất quan trọng nhất của một nhà đầu tư là khí chất chứ không phải trí tuệ. Bạn cần một khí chất không tạo ra niềm vui lớn khi ở cùng hoặc chống lại đám đông”. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!