Những lợi ích khi áp dụng hệ thống KRX

Sử dụng hệ thống KRX sẽ giúp nhà đầu tư có trải nghiệm tốt hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE), vào cuối năm 2023 hệ thống KRX dự kiến sẽ chính thức ra mắt. Đây là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam được HoSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Trước hết hệ thống KRX dự kiến sẽ hoạt động với các tính năng cơ bản. Những tính năng nâng cao hơn sẽ được triển khai từng bước theo lộ trình. 

Mục đích của dự án này là nâng cấp hệ thống công nghệ và cơ sở hạ tầng của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam. Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ mang đến những sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Khi hệ thống KRX được vận hành đầy đủ sẽ đem lại một số thay đổi lớn, mang tới nhiều lợi ích như sau: 

Những lợi ích khi áp dụng hệ thống KRX

1. Giao dịch trong ngày (T+0) trong hệ thống KRX

Trước ngày 29/8/2022, tại thị trường chứng khoán Việt Nam phải đến ngày thứ 3 sau khi mua cổ phiếu mới có thể bán ra, không tính ngày lễ và cuối tuần. Cụ thể, nếu bạn mua vào thứ 2, đến thứ 4 (T+2) cổ phiếu mới về tài khoản và ngày thứ 5 (T+3) mới có thể bán cổ phiếu. 

Từ ngày 29/8/2022 đến nay, ngày giao dịch đã thay đổi, thường được nhiều “chứng sĩ” gọi là từ T+3 xuống T+2,5. Tức là ngày khớp lệnh mua là T thì chứng khoán sẽ về trước 12h00 ngày T+2. Và trong buổi chiều ngày T+2, bạn có thể bán cổ phiếu. Ví dụ, thứ 2 bạn mua 100 cổ phiếu. Do đó, số cổ phiếu này sẽ về tài khoản trước 12h00 ngày thứ 4 và trong chiều hôm đó bạn có thể thực hiện các giao dịch. 

Tuy nhiên, khi áp dụng giao dịch T+0, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua bán liên tục trong mỗi ngày trên thị trường chứng khoán cơ sở. Điều này được kỳ vọng giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

2. Nghiệp vụ bán khống (short -selling)

Bán khống là khi bạn kiếm lợi nhuận từ việc sụt giá của một loại chứng khoán nhưng không sở hữu nó. Bạn sẽ vay mượn chứng khoán đó từ nhà đầu tư khác và bán ra. Trong trường hợp này, bạn đang kỳ vọng rằng trong tương lai chứng khoán đó sẽ giảm và có thể mua vào tiếp, kiếm lợi nhuận từ phần chênh lệch. Bạn cũng phải hoàn trả lại số chứng khoán đã vay trước đó. 

Ví dụ, bạn mượn 1.000 cổ phiếu A từ nhà đầu tư X và bán ra với mức giá 30.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó, bạn chờ cổ phiếu giảm xuống 25.000 đồng và mua 1.000 cổ phiếu để trả lại cho A. Cụ thể, lúc này nếu không tính đến thuế và phí, bạn đã có lợi nhuận từ phần chênh lệch giá là 5.000 đồng x 1.000 cổ phiếu = 5.000.000 đồng. 

Nghiệp vụ bán khống này được kỳ vọng sẽ giúp những người có số vốn nhỏ dễ dàng tiếp cận thị trường chứng khoán hơn. Đồng thời, nó hỗ trợ đẩy mạnh tính thanh khoản và tính bền vững trên thị trường. 

Những lợi ích khi áp dụng hệ thống KRX

3. Phân tán rủi ro nhờ hệ thống KRX

Sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện tại được giao dịch trong ngày (T+0) chỉ xuất hiện ở thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai của chỉ số VN30. Như vậy, rủi ro sẽ rất lớn và tính biến động của sản phẩm khá cao. 

Do vậy, nếu đa dạng sản phẩm như hợp đồng quyền chọn (option contract),… và được giao dịch T+0 thì mức độ rủi ro sẽ được hạn chế và dễ dàng quản trị hơn rất nhiều. Trong trường hợp này, dòng tiền đầu cơ có nhiều sự lựa chọn hơn. 

4. Tạo tiền đề để nâng hạng thị trường

Triển khai hệ thống KRX có thể thúc đẩy giao dịch thuật toán – sử dụng chương trình máy tính để thực hiện giao dịch hoàn toàn tự động theo thuật toán giao dịch được lập trình sẵn. Chẳng hạn, lướt sóng siêu ngắn (Scalping), giao dịch theo cặp (Pair trading) hay giao dịch lưới (Grid).

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia chứng khoán, việc triển khai hệ thống KRX tạo tiền đề giải quyết các nút thắt hiện nay của thị trường chứng khoán Việt Nam, tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!