7 dấu hiệu bạn đang sống vượt quá khả năng tài chính cá nhân 

Sống vượt quá khả năng tài chính dễ dàng xảy ra. Thông thường, đó là trường hợp bạn chi tiêu vượt xa thu nhập.

Sống vượt quá khả năng tài chính đồng nghĩa với việc bạn khó có thể trả hết nợ và tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính của mình. Nghe có vẻ quen? Nếu bạn thấy mình hết tiền trước ngày lĩnh lương tiếp theo, bạn có thể đã vượt quá khả năng của mình.

“Sống vượt quá khả năng tài chính” nghĩa là gì?

Nói một cách đơn giản, “sống vượt quá khả năng tài chính” có nghĩa là bạn tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Ví dụ, bạn phụ thuộc vào thẻ tín dụng, các khoản vay và tiền tiết kiệm để trang trải chi phí. Tuy nhiên, quá trình này không bền vững và cuối cùng có thể dẫn đến bội chi. 

Sống vượt quá khả năng tài chính cũng có thể có nghĩa là bạn đang chi tiêu mọi thứ bạn kiếm được. Kết quả là không còn gì để tiết kiệm hoặc đầu tư, chẳng hạn như xây dựng quỹ khẩn cấp, tiết kiệm cho một mục tiêu ngắn hạn như mua ô tô, nhà hoặc để dành tiền nghỉ hưu.

7 dấu hiệu bạn đang sống vượt quá khả năng tài chính cá nhân

7 dấu hiệu bạn đang sống vượt quá khả năng tài chính

Dưới đây là mười dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn đang sống một lối sống mà bạn không đủ khả năng chi trả – và các mẹo để quay trở lại đúng hướng.

1. Chi tiêu toàn bộ tiền lương

Nếu tiền lương chỉ đủ để chi trả các hóa đơn, cuối tháng không còn tiết kiệm, bạn có thể đang sống vượt quá khả năng của mình. Lúc này bạn  cần phải thực hiện một số điều chỉnh.

Nếu lối sống hiện tại của bạn đã trở thành thói quen, bạn có thể cảm thấy không còn chỗ nào để cắt giảm. Tuy nhiên, nếu bạn lấy báo cáo hàng tháng của mình trong ba tháng qua và xem xét kỹ lưỡng xem tất cả tiền của bạn sẽ đi đâu mỗi tháng, bạn có thể sẽ tìm thấy những nơi mà bạn có thể cắt giảm chi tiêu. Điều này có thể là bỏ cáp, nấu ăn (thay vì đặt mua mang về) thêm vài lần mỗi tuần hoặc bỏ phòng tập thể dục và tập thể dục tại nhà.

2. Sống vượt quá khả năng tài chính khi điểm tín dụng giảm

Nếu bạn đã đặt nhiều khoản chi tiêu vào thẻ tín dụng của mình và/hoặc không phải lúc nào cũng thanh toán hóa đơn đúng hạn, bạn có thể thấy điểm tín dụng của mình bị ảnh hưởng. Con số này rất quan trọng vì bất kỳ ai đang cân nhắc cấp tín dụng mới cho bạn đều có thể truy cập nó và có thể được sử dụng để xác định lãi suất bạn sẽ trả cho khoản vay mua nhà hoặc ô tô cũng như thẻ tín dụng mới.

Việc xem xét kỹ có thể giúp bạn hiểu lý do tại sao điểm tín dụng của bạn bị giảm và giúp bạn thực hiện các bước cần thiết để sửa chữa nó.

Ví dụ: bạn có thể thiết lập thanh toán tự động cho số tiền tối thiểu đến hạn trên hóa đơn thẻ tín dụng và các khoản vay để bạn không bao giờ bỏ lỡ một khoản thanh toán .

Bạn cũng có thể muốn thanh toán số dư trên thẻ tín dụng và hạn mức tín dụng của mình. Điều này có thể làm giảm “tỷ lệ sử dụng tín dụng” của bạn (bạn đang sử dụng bao nhiêu hạn mức tín dụng), được tính vào điểm của bạn.

7 dấu hiệu bạn đang sống vượt quá khả năng tài chính cá nhân

3. Bạn đã ngừng đóng góp hưu trí của mình

Nếu tiền bạc hơi eo hẹp, bạn có thể cảm thấy bây giờ không phải là lúc để lo lắng về việc nghỉ hưu. Nhưng bạn sẽ không thể làm việc mãi mãi, vì vậy bạn nên ưu tiên tiết kiệm nghỉ hưu và bắt đầu từ sớm. Số tiền tích lũy có thể tăng nhanh nhờ lãi suất kép dù từ tiết kiệm hay đầu tư. 

4. Một phần lớn thu nhập dành cho nhà ở

Đôi khi, bạn nên giữ tiền thuê nhà hoặc thế chấp dưới 30% thu nhập tháng. Nó có thể giúp bạn có đủ thu nhập để tiết kiệm, đầu tư và xây dựng sự giàu có nói chung.

Tuy nhiên, việc duy trì mức dưới 30% có thể khó khăn nếu bạn sống ở một vùng của đất nước nơi chi phí nhà ở cao. Chi hơn 1/3 thu nhập của bạn cho nhà ở có thể khiến bạn “nghèo nhà” và khiến các nghĩa vụ tài chính khác của bạn gặp rủi ro.

Nếu bạn thấy rằng chi phí nhà ở chiếm một phần quá lớn trong tiền lương hàng tháng của mình, bạn có thể cân nhắc việc thuê nhà nhỏ hơn, hoặc tìm bạn cùng nhà.

5. Chưa bao giờ đặt ngân sách

Nhiều người cho rằng việc lập và theo dõi ngân sách quá phức tạp. Nhưng việc lập ngân sách thực sự có thể đơn giản hóa các quyết định chi tiêu bằng cách cho bạn biết chính xác những gì bản thân có thể và không thể chi trả.

Việc lập ngân sách cũng giúp đảm bảo bạn có đủ tiền để trang trải những nhu cầu thiết yếu, vui chơi và cũng có thể tiết kiệm được một ít. Nếu chưa bao giờ đặt ra các thông số tài chính cho chính mình, bạn có thể cân nhắc việc kiểm kê trung thực thu nhập và số tiền chi ra hàng tháng. 

Sau khi hiểu được khuôn mẫu và thói quen của riêng mình, bạn có thể hướng tới xây dựng ngân sách thực tế cho phép bạn chi tiêu và tiết kiệm khôn ngoan hơn.

7 dấu hiệu bạn đang sống vượt quá khả năng tài chính cá nhân

6. Chỉ thực hiện thanh toán tối thiểu bằng thẻ tín dụng

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các chi phí hàng ngày. Nhưng nếu bạn không thể trả hết số dư mỗi tháng, bạn có thể đang sống vượt quá khả năng của mình.

Thay vì dành một phần tiền lương của bạn chỉ để trả lãi mỗi tháng, bạn có thể muốn cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết và chuyển số tiền đó sang thanh toán số dư của mình.

7. Không có quỹ khẩn cấp

Không có sẵn một khoản tiền mặt để sử dụng khi cần thiết có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang chi tiêu quá mức. Cuộc sống không thể đoán trước được và việc gặp phải một khoản chi phí bất ngờ mà bạn không thể chi trả có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Hãy xây dựng một quỹ khẩn cấp có thể trang trải chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng. Bằng cách đó, bạn sẽ được bảo hiểm nếu có điều gì đó xảy ra, chẳng hạn như bệnh tật hoặc thương tích, mất việc, vấn đề nhà ở hoặc bất kỳ vấn đề cá nhân tốn kém nào khác xảy ra.

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!