Điểm tín dụng: Khái niệm và cách cải thiện nhanh chóng

Điểm tín dụng tốt hoặc xuất sắc có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm triệu đồng, tránh được những rủi ro khi làm hồ sơ vay nợ.

Điểm tín dụng là một trong những thước đo quan trọng nhất về sức khỏe tài chính. Nó cho người cho vay biết bạn sử dụng tín dụng ra sao. Điểm càng cao, bạn càng dễ dàng được chấp thuận cho các khoản vay mới hoặc hạn mức tín dụng mới. Điểm tín dụng cao hơn cũng có thể mở ra cơ hội nhận được mức lãi suất thấp nhất hiện có khi đi vay.

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng là một con số có 3 chữ số, thường từ 150 đến 750. Nó được thiết kế để thể hiện mức độ rủi ro tín dụng hoặc khả năng thanh toán hóa đơn. Các tổ chức tài chính sẽ coi nó là một yếu tố quyết định có chấp thuận cho bạn mở tài khoản mới hay không. Điểm tín dụng của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến lãi suất và các điều khoản khác đối với bất kỳ khoản vay hoặc tài khoản tín dụng nào khác mà bạn đủ điều kiện.

Điểm tín dụng: Khái niệm và cách cải thiện nhanh chóng

Điểm tín dụng hoạt động như thế nào?

Điểm tín dụng có thể ảnh hưởng đáng kể đến đời sống tài chính của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của người cho vay về việc cấp tín dụng cho bạn. Người cho vay có nhiều khả năng chấp thuận cho bạn vay khi bạn có điểm tín dụng cao hơn và có nhiều khả năng từ chối đơn xin vay khi bạn có điểm thấp hơn. Bạn cũng có thể nhận được lãi suất tốt hơn khi có điểm tín dụng cao hơn, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

Từ 150 – 321: Rủi ro rất cao, khách hàng không đủ điều kiện vay vốn.

Từ 322 – 430: Rủi ro cao, khách hàng không đủ khả năng trả nợ

Từ 431 – 569: Rủi ro trung bình, khách hàng đủ điều kiện vay nhưng xem xét duyệt lãi suất cao.

Từ 570 – 679: Rủi ro thấp, khách hàng có khả năng trả nợ đúng hạn, đủ điều kiện vay, được xét duyệt lãi suất thấp.

Từ 680 – 750: Đủ điều kiện vay, điểm rất tốt có khả năng trả nợ đúng hạn, lãi suất thấp và được phê duyệt hạn mức vay cao.

Điểm tín dụng: Khái niệm và cách cải thiện nhanh chóng

Điểm tín dụng được tính như thế nào?

Có 5 yếu tố ảnh hưởng điểm tín dụng: 

  1. Lịch sử thanh toán (35%): Bạn có thanh toán hóa đơn đúng hạn hay không. Bên cạnh đó, nó tính đến số lần bạn đã thanh toán muộn và mức độ trễ. 
  2. Số tiền nợ (30%): Nó cho biết thông tin về toàn bộ khoản nợ; bao gồm tổng số nợ và tỷ lệ nợ tín dụng từ tất cả các khoản vay bạn phải trả ở thời điểm hiện tại. Bạn cần duy trì tỷ lệ này ở mức trung bình, hồ sơ vay vốn mới có khả năng được thông qua.
  3. Thời gian mở tài khoản tín dụng (15%): Khi bạn có lịch sử tín dụng lâu hơn, ngân hàng sẽ có nhiều cơ sở dữ liệu để xem xét. Như vậy, họ sẽ dễ dàng xác định lịch sử thanh toán và tiềm năng trả nợ của bạn. Bạn có lịch sử tín dụng càng sớm, bạn sẽ nhận được nhiều sự ưu tiên từ cá tổ chức cho vay.
  4. Các loại tín dụng (10%): Nhiều loại tín dụng khác nhau cho người cho vay thấy rằng bạn có thể quản lý nhiều loại tín dụng khác nhau. Nó có thể bao gồm tín dụng trả góp, chẳng hạn như khoản vay mua ô tô hoặc khoản vay thế chấp và tín dụng quay vòng, thẻ tín dụng. Kết hợp các loại tín dụng một cách hiệu quả sẽ giúp nâng cao điểm.
  5. Tín dụng mới (10%): Trong trường hợp đang sử dụng nhiều dịch vụ tín dụng khác nhau, người cho vay có thể xem đây là dấu hiệu bạn đang gặp khó khăn. Quá nhiều đơn xin tín dụng gần đây có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến điếm tín dụng. 

Điểm tín dụng: Khái niệm và cách cải thiện nhanh chóng

Cách cải thiện điểm tín dụng

Khi thông tin được cập nhật trong báo cáo tín dụng của người đi vay, điểm tín dụng của họ sẽ thay đổi và có thể tăng hoặc giảm dựa trên thông tin mới. Dưới đây là một số cách bạn có thể cải thiện điểm tín dụng của mình :

1. Trả hóa đơn đúng hạn

Khi sử dụng thẻ tín dụng, điều quan trọng nhất là nhớ ngày trả nợ hàng tháng. Bởi vì nếu không, bạn sẽ phải trả một khoản lãi trên số tiền chưa trả. Hơn thế nữa, nếu chưa trả khoản tối thiểu, bạn phải gánh chịu thêm một khoản phí trả chậm.  

2. Không vay đến mức tối đa của hạn mức tín dụng

Khi mở thẻ tín dụng, bạn sẽ được cấp 1 hạn mức sử dụng 30 triệu hoặc 50 triệu đồng. Một trong những yếu tố để tính điểm tín dụng là mức độ sắp đến hạn mức sử dụng tối đa. Do vậy một số chuyên gia tài chính khuyên rằng mọi người chỉ nên sử dụng khoảng 70% hạn mức để không ảnh hưởng đến con số này. Đồng thời, đây là mức chi tiêu khá an toàn để không rơi vào hoàn cảnh không đủ tiền trả nợ tín dụng. 

3. Không nộp đơn xin mở tài khoản tín dụng quá nhiều

Khi không có tiền để trả nợ tiêu dùng hay trả nợ thẻ tín dụng, nhiều người có một mẹo đó là mở thêm một số thẻ tín dụng mới. Như vậy, họ có thể sử dụng nguồn tiền được cấp tại thẻ tín dụng mới để trả nợ cho thẻ cũ. Đây là một cách “chống chế” trong trường hợp không đủ tiền để trả nợ.  

Tuy nhiên, việc này có thể gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn khi mở tài khoản tín dụng quá nhiều trong thời gian ngắn. Những người cho vay sẽ đặt ra câu hỏi là liệu tài chính của bạn đang rơi vào khó khăn hay không? Và nếu duyệt cho bạn vay nợ, bạn có đủ khả năng để trả hay không?

Do vậy, hãy hạn chế mở tài khoản tín dụng quá nhiều. Việc đi vay mượn để “đắp” vào nợ cũ có thể chỉ khiến tài chính cá nhân dễ dàng sụp đổ hơn với khoản lãi phải gánh ngày càng nhiều. 

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!