6 rủi ro khi làm việc tự do bạn nên biết trước khi nghỉ việc

Việc trở thành freelancer ngày càng phổ biến. Bất kể đi đâu, bạn cũng có thể nghe những câu chuyện bỏ công việc văn phòng làm việc tự do. 

Suy cho cùng, ai lại không muốn làm chủ chính mình, có lịch trình linh hoạt và tránh tắc đường mỗi ngày trong tuần? Nhưng trước khi thay đổi công việc, hãy cân nhắc 6 rủi ro khi làm việc tự do mà bạn sẽ phải đối mặt nếu chọn theo đuổi công việc này toàn thời gian. 

1. Thu nhập không ổn định

Thử thách lớn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt khi làm việc tự do là có thu nhập không ổn định. Trước đây, bạn nhận được mức lương cố định hàng tháng. Tuy nhiên, bây giờ bạn được trả tiền dựa trên số lượng khách hàng, các dự án đảm nhận và số tiền bạn tính phí cho các dịch vụ của mình. 

Lúc này, bạn phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi làm việc tự do là bất ổn tài chính. Ngay cả những freelancer có kinh nghiệm trong vài năm đôi khi, họ cũng gặp khó khăn về tài chính.

Để giảm thiểu rủi ro này, hãy bắt đầu bằng công việc tự do như một nghề tay trái. Bằng cách này, bạn vẫn có thể kiếm được mức lương ổn định đồng thời theo đuổi công việc tự do để có thêm thu nhập. Sau một thời gian, nếu nhìn thấy khả năng phát triển khi làm việc tự do, bạn có thể chuyển đổi.

6 rủi ro khi làm việc tự do bạn nên biết trước khi nghỉ việc

2. Khối lượng công việc không nhất quán

Một điều mà hầu hết các freelancer đều phàn nàn là khối lượng công việc không ổn định. Tháng này, bạn có thể thấy mình cảm thấy “đau đầu” vì công việc quá nhiều. Tuy nhiên, ngay tháng tiếp theo, bạn có thể gặp khó khăn khi tìm dự án và khách hàng mới. 

May mắn thay, đây là một vấn đề có thể giải quyết được. Có rất nhiều công cụ quản lý dự án có thể giúp bạn sắp xếp công việc và tránh lãng phí thời gian để tối đa hóa năng suất của mình. Tùy thuộc vào mục tiêu và lối sống của bạn, bạn có thể tạo một lịch trình phù hợp.

Bạn cũng có thể tính thêm phí cho những khách hàng muốn dự án thực hiện với tốc độ nhanh hơn. Mặc khác, bạn có thể đưa ra những khoản giảm giá nhỏ cho những thay đổi bạn muốn từ khách hàng. 

3. Ngành có tính cạnh tranh cao

Các nền tảng như Fiverr, Upwork hay ngay trên mạng xã hội, bạn có thể tìm kiếm khách hàng.  Tuy nhiên, dù bạn có thể tiếp cận với rất nhiều dự án mới, nhưng bởi vì có quá nhiều freelancer, do vậy nó có tính cạnh tranh rất cao.

Bên cạnh đó, có một số ngành mà có rất nhiều freelancer như làm nội dung, IT hiện đang cạnh tranh rất cao. Bên cạnh đó, riêng lĩnh vực freelancer cũng cạnh tranh cao rất cao khi những người có kinh nghiệm có xu hướng nhận được nhiều dự án mới hơn. Thông thường, cách duy nhất để người mới có được khách hàng là cung cấp dịch vụ của họ với giác cạnh tranh hơn, và làm trong mô hình kinh doanh bền vững.

6 rủi ro khi làm việc tự do bạn nên biết trước khi nghỉ việc

4. Thúc đẩy sự trì hoãn và lối sống ít vận động

Vì bạn không cần lên văn phòng, rủi ro khi làm việc tự do là có thể khiến bạn dễ dàng trì hoãn và năng suất làm việc thấp hơn. Bạn sẽ không có sếp để kiểm tra tiến độ công việc liên tục. Do vậy, bạn phải dạy bản thân cách giữ tập trung mà không cần sự giám sát từ bên ngoài.

Ngoài ra, vì bạn không phải đi làm, làm việc tự do có thể khiến bạn có lối sống lười biếng, ít vận động. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp freelancer làm việc ngay trên giường. Bạn nên có một khu làm việc riêng để làm việc trong căn nhà của mình để tránh những thói quen xấu khi làm việc tại nhà. 

5. Giá cả-Kỹ năng không phù hợp

Việc định giá khó khăn đối với mọi doanh nghiệp, từ những người làm việc tự do, các cửa hàng vỉa hè cho đến các tập đoàn đa quốc gia. Và nếu mức giá của bạn không phù hợp với kỹ năng và trình độ kinh nghiệm, việc tìm kiếm khách hàng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ban đầu, ưu tiên của bạn là xây dựng tập khách hàng vững chắc và nhận được những nhận xét tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạm thời báo giá thấp để thu hút khách hàng. Đồng thời bạn có thể tận dụng chúng trong tương lai như một bằng chứng về độ tin cậy của bạn khi đi tìm những khách hàng khác. 

6 rủi ro khi làm việc tự do bạn nên biết trước khi nghỉ việc

6. Phải mua thiết bị của riêng bạn

Với tư cách là một nhân viên, công ty là người cung cấp cho bạn tất cả các công cụ và thiết bị cần thiết để thực hiện công việc. Tuy nhiên, với tư cách là một người làm việc tự do, bạn phải tự mua mọi thứ. Điều này có nghĩa là bạn đang bắt đầu sự nghiệp làm việc tự do của mình với những chi phí lớn. Chi phí này cao đến mức nào sẽ tùy thuộc vào loại công việc bạn làm.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi nhiều tính năng như trình chỉnh sửa video, bạn sẽ phải đầu tư máy tính tốt hơn. Nếu là nhà thiết kế đồ họa, bạn sẽ phải mua một màn hình có màu sắc chính xác và giá thành cũng sẽ đắt hơn. Và đừng quên rằng bạn sẽ phải trả tiền để thành lập văn phòng tại nhà và duy trì nó.

Làm việc tự do không dành cho tất cả mọi người

Đối với hầu hết mọi người, có một công việc với mức lương ổn định sẽ tốt hơn và ít rắc rối hơn so với việc làm freelancer. Tuy nhiên, nếu bạn có thể giải quyết những rủi ro đã đề cập ở trên, công việc tự do có thể mang lại thu nhập tốt, linh động và tự do hơn.

Nhưng để giải quyết những rủi ro này, bạn sẽ cần học một số kỹ năng bao gồm lý luận logic, giải quyết vấn đề, tư duy nhanh, tự học,… Bạn càng có tay nghề cao thì việc làm việc tự do càng trở nên dễ dàng hơn.

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!