6 chi phí ẩn nhiều người bỏ qua khi trở thành freelancer

Làm việc tự do có thể là một cơ hội nghề nghiệp mơ ước, nhưng có những chi phí ẩn cần phải lưu ý khi trở thành freelancer.

Trở thành freelancer đang trở thành xu hướng hiện này vì công việc tự do, linh hoạt và nguồn thu nhập không giới hạn. Tuy nhiên, với những người làm văn phòng đã quen được công ty hỗ trợ xử lý giấy tờ, thủ tục hành chính, cung cấp môi trường làm việc đáng mơ ước, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều chi phí ẩn trên con đường trở thành freelancer. 

Chi phí ẩn (tiếng Anh là Implicit Cost) là bất kỳ chi phí nào đã phát sinh nhưng không nhất thiết phải được đệ trình hoặc báo cáo dưới dạng một khoản chi phí riêng biệt. Trước khi quyết định làm việc tự do như một freelancer, tìm hiểu một số khoản phí ẩn dưới đây. 

1. Trở thành freelancer, bạn sẽ tự trả thuế thu nhập 

Một trong những chi phí lớn nhất của làm việc tự do là trả thuế. Khi trở thành freelancer, bạn có trách nhiệm tự trả tất cả các khoản thuế của mình. 

Các khoản thanh toán đó có thể tiêu tốn vài triệu đồng mỗi năm (hoặc mỗi tháng, tùy thuộc vào thu nhập của bạn). Hơn thế nữa, nếu trả chậm, bạn có thể sẽ phải trải khoản tiền phạt cao từ cục thuế. Ngoài ra, thủ tục nộp thuế cũng rất phức tạp vì có rất nhiều loại thuế phải nộp khi làm việc tự do

6 chi phí ẩn nhiều người bỏ qua khi trở thành freelancer

2. Chi phí ẩn từ bảo hiểm y tế

Khi làm việc tự do, bạn sẽ không thể đăng ký bảo hiểm y tế do các công ty tài trợ. Thay vào đó, bạn cần nghiên cứu cẩn thận để tìm một chính sách bảo hiểm phù hợp với ngân sách của bản thân. 

Khi cân nhắc các lựa chọn, bạn có thể cảm giác rằng bảo hiểm y tế trở nên rất đắt đỏ. Hiện nay có vô vàn các chương trình bảo hiểm sức khỏe khác nhau nhưng chúng thường sẽ không được mức giá tốt như các bảo hiểm bắt buộc. 

Hầu hết các công ty sẽ có chính sách hỗ trợ nhân viên đi khám sức khỏe hàng năm. Bạn cũng sẽ mất quyền lợi đó nếu trở thành một freelancer.

3. Chi phí sinh hoạt gia đình có thể cao hơn

Vì có thể bạn sẽ làm việc tại nhà, các chi phí gia đình sẽ tăng lên. Một số chi phí cần lưu ý bao gồm:

 • Các tiện ích. Với thời gian ở nhà nhiều hơn, chi phí cho các tiện ích có thể tăng lên. Từ nguồn điện cần thiết để sạc máy tính xách tay, đến số tiền ga phải trả hàng tháng. 
 • Internet. Bạn có thể cần phải nâng cấp gói cước mạng nếu thường xuyên làm việc tại nhà. 
 • Đồ ăn nhẹ. Bạn có thể thấy mình thường xuyên đi về phía nhà bếp để ăn nhẹ. Đây là một thử thách mà hầu hết freelancer phải chiến đấu hàng ngày!
 • Đồ vệ sinh cá nhân. Khi làm việc ở nhà, bạn cũng sẽ dành nhiều thời gian hơn trong phòng tắm của mình. Cùng với đó, bạn có thể sử dụng nhiều giấy vệ sinh và xà phòng rửa tay hơn bình thường. Mặc dù đó có vẻ là một khoản chi phí nhỏ, nhưng nó sẽ tăng lên nhanh chóng!
 • Những tình huống bất ngờ. Thật không may, nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng mất điện hoặc internet. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể phải chạy đến một quán cà phê gần nhà để hoàn thành nhiệm vụ công việc. Điều đó sẽ dẫn đến các khoản chi tiêu nhiều hơn mà bạn không lường trước được. 
 • Văn phòng phẩm. Nếu từng làm việc trong một công ty truyền thống trước đó, bạn có thể đã quen với việc nguồn cung cấp bút và giấy của mình không giới hạn. Là một người làm việc tự do, bạn sẽ chịu trách nhiệm về chi phí đồ dùng văn phòng của mình.

Đây là những khoản chi không thể tránh khỏi phần nào. Mặc dù bạn có thể chọn làm việc bên ngoài nhà để giảm những chi phí này, nhưng nó có thể không phải là giải pháp tốt nhất. 

Ví dụ, bạn quyết định làm việc tại một quán cà phê thay vì ở nhà. Bạn có thể chi nhiều hơn cho cà phê và đồ ăn vặt. Nó có thể nhiều hơn các chi phí đã được kể trên. 

6 chi phí ẩn nhiều người bỏ qua khi trở thành freelancer

4. Chi phí thiết lập văn phòng của bạn

Nếu đang xử lý các công việc tại nhà, bạn sẽ cần mua một số vật dụng để tạo ra một không gian làm việc hiệu quả. 

Điều đó có thể bao gồm máy tính, máy ảnh, máy in, máy quét hoặc bất kỳ thứ gì khác giúp bạn giải quyết công việc của mình. Ngoài ra, bạn có thể cần mua một bộ bàn ghế chuyên dụng để làm việc thoải mái hơn. 

6 chi phí ẩn nhiều người bỏ qua khi trở thành freelancer

5. Chi phí giáo dục khi trở thành freelancer

Dù xây dựng một sự nghiệp tự do dưới bất kỳ hình thức nào, bạn có thể sẽ gặp phải những lỗ hổng kiến ​​thức cần phải cải thiện. Với một thế giới có nhịp độ phát triển nhanh như bây giờ, điều quan trọng là phải theo kịp những thay đổi trong lĩnh vực của bạn. Nếu duy trì một cách tiếp cận lỗi thời đối với công việc của mình, bạn có thể mất khách hàng. 

Bạn muốn cung cấp các dịch vụ tốt nhất hiện có. Cùng với đó, giáo dục là chi phí quan trọng trong cuộc cạnh tranh này. 

Dưới đây là một số cách để cải thiện kỹ năng của bạn có thể tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp của bạn. 

 • Các khóa học xây dựng kỹ năng
  Không thiếu các khóa học nâng cao năng lực bản thân hướng dành cho các chủ doanh nghiệp. Bạn có thể chọn nâng cao kiến ​​thức về ngành mình đang làm, hoặc tìm hiểu thêm về cách điều hành doanh nghiệp hiệu quả thông qua khóa học.
  Tùy thuộc vào nội dung, các khóa học này có thể giao động vài triệu đến vài chục triệu đồng. 
 • Các chứng chỉ
  Trong một số lĩnh vực, chứng chỉ là một phần quan trọng để thu hút khách hàng. Bạn có thể cần phải tham gia các khóa học để lấy chứng chỉ mới. Thật không may, trong hầu hết các trường hợp, điều này không miễn phí. 
 • Sách
  Sách có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc về tất cả các chủ đề trên thế giới. Bạn có thể thấy những cuốn sách hữu ích đáng giá với chi phí trả trước nhỏ, thường giao động từ 100 đến 300 nghìn đồng. 

6. Thời gian nghỉ

Nếu bạn đã quen với việc đi nghỉ có lương, điều này có thể khiến bạn hơi sốc. Bởi vì bất kỳ ngày nào bạn không dành cho công việc, đó là thời gian không được trả lương. Nhưng việc lập ngân sách cẩn thận có thể giúp bù đắp chi phí khi bạn tạm ngừng làm việc này. 

 

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!