Phương pháp Kakeibo: Cách lập ngân sách giúp tiết kiệm 35% chi phí hàng tháng

Tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu thận trọng là điều phương pháp Kakeibo hướng tới. Đây là cách lập ngân sách đơn giản, không cần công nghệ.

Kakeibo không chỉ là một phương pháp lập ngân sách. Đó là một triết lý tài chính tập trung vào việc chi tiêu và tiết kiệm có chủ ý. Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng Kakeibo cực kỳ đơn giản để luyện tập và điều chỉnh sao cho phù hợp với lối sống của bạn.Những theo đuổi phương pháp Kakeibo chia sẻ rằng có thể tiết kiệm 35% chi phí hàng tháng. 

Phương pháp Kakeibo là gì?

Kakeibo có nghĩa là “sổ cái tài chính hộ gia đình”. Đây là một phương pháp lập ngân sách rất đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm để áp dụng phương pháp Kakeibo là ghi lại tất cả các khoản thu nhập đến cũng như tất cả các khoản chi tiêu của bạn. Bằng cách ghi nhật ký này, bạn, người chi tiêu, sẽ trở nên lưu tâm hơn đến mỗi lần chi tiền. Điều này có thể giúp bạn tập trung hơn vào mục tiêu của mình hơn là mua sắm bốc đồng.

Kakeibo hoạt động như thế nào?

Phương pháp Kakeibo hoạt động bằng cách tạo một ngân sách chi tiết vào đầu mỗi tháng dựa trên thu nhập và chi tiêu dự kiến ​​của bạn, đồng thời ghi nhớ các mục tiêu tiết kiệm. Khi bạn tiêu tiền trong tháng, bạn sẽ ghi nhật ký để theo dõi từng xu bạn chi tiêu.

Vào cuối tháng, bạn có thể xem lại nhật ký của mình để xem tiến độ trong các mục tiêu tiết kiệm, liệu bạn có bám sát mục tiêu ban đầu hay không. Khoảng thời gian suy ngẫm này cũng có thể giúp bạn điều chỉnh ngân sách hàng tháng hoặc các thói quen cần thiết trong tháng tới.

Phương pháp Kakeibo: Cách lập ngân sách giúp tiết kiệm 35% chi phí hàng tháng

Sử dụng phương pháp Kakeibo đúng cách

Có 4 câu hỏi quan trọng bạn có thể tự hỏi mình để sử dụng phương pháp lập ngân sách kiểu Nhật này đúng cách.

Bạn phải chi bao nhiêu tiền?

Trước tiên, điều quan trọng là phải viết ra mức thu nhậpbạn mong đợi nhận được. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, bạn có thể chỉ cần nhìn vào các khoản tiền lương trong quá khứ để dự đoán chính xác hơn. Nếu tự kinh doanh hoặc làm freelancer, bạn có thể xem xét thu nhập trước đây của nhiều tháng để tính trung bình số tiền bạn kiếm được.

Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu?

Một phần quan trọng của bất kỳ ngân sách nào là thêm các mục tiêu tiết kiệm dưới dạng chi phí cố định. Bạn có thể tự hỏi mình muốn tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng. Sau đó, ghi thêm số tiền đó vào ngân sách của mình để không vô tình tiêu số tiền đó.

Nếu bạn đang thắc mắc nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng, các chuyên gia tài chính thường khuyên bạn nên dành 20% để tài trợ cho các mục tiêu tiết kiệm của mình. Đây là một phần của quy tắc ngân sách 50/30/20 phổ biến. 

Bạn đang chi bao nhiêu tiền?

Mặc dù khó có thể xác định chính xác số tiền bạn chi tiêu trong một tháng nhưng bạn có thể bắt đầu từ những “nhu cầu” trong cuộc sống. Các chi phí cơ bản của cuộc sống là gì? Chúng bao gồm những điều cơ bản bạn cần để tồn tại, chẳng hạn như:

 • Nhà ở
 • Đồ ăn
 • Quần áo cơ bản
 • Tiện ích
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Phương tiện di chuyển đi làm và đi học
 • Trả nợ

Kakeibo khuyến khích bạn luôn theo dõi mức chi tiêu tùy ý đang phát triển như thế nào. Ví dụ, bạn có thể nhận ra rằng khi bắt đầu đại dịch, bạn đã đăng ký nhiều dịch vụ phát trực tuyến/ Bạn có thể chọn hủy đăng ký một hoặc nhiều trong số đó.

Tuy nhiên, nó cũng khuyến khích bạn suy nghĩ về cách sử dụng tiền của mình để làm cho cuộc sống của bạn thú vị hơn. 

Bạn có thể cải thiện bằng cách nào vào tháng tới?

Một yếu tố quan trọng của phương pháp Kakeibo là ghi lại chi tiêu. Vào cuối tháng, bạn có thể nhìn lại khoản chi tiêu của mình để xem mình có thể cải thiện ở đâu.

Bằng cách này, bạn trở nên chủ động hơn với tiền của mình. Bằng cách hiểu rõ hơn về chi tiêu của mình, bạn sẽ nhận ra rõ hơn tác động của việc chi tiêu không có kế hoạch, bốc đồng hoặc bắt buộc . Và hy vọng bạn sẽ có khả năng kiềm chế nó tốt hơn.

Phương pháp Kakeibo: Cách lập ngân sách giúp tiết kiệm 35% chi phí hàng tháng

Hệ thống danh mục của phương pháp Kakeibo

Phương pháp Kakeibo liên quan đến việc theo dõi chi tiêu trong 4 loại ngân sách khác nhau.

1. Chung

Danh mục này bao gồm những thứ cần thiết bạn không thể cắt khỏi ngân sách của mình. Chẳng hạn như thực phẩm, tiện ích, chăm sóc sức khỏe, tiền thuê nhà và phương tiện đi lại. Hiện nay, mặc dù đúng là những khoản chi này không thể cắt giảm hoàn toàn vì chúng là những thứ cần thiết, bạn có thể tìm cách giảm bớt. Chẳng hạn, tìm cách giảm hóa đơn điều hòa vào mùa hè hoặc thậm chí chuyển đến một ngôi nhà nhỏ hơn hoặc một ngôi nhà ở khu vực giá thuê phù hợp hơn.

2. Mong muốn

Mong muốn là những khoản chi cho sở thích như du lịch, quần áo và ăn uống ở ngoài, nhưng đó không phải là những thứ thiết yếu. Đôi khi, thật dễ dàng để làm mờ ranh giới giữa nhu cầu và mong muốn và tin rằng những chi phí tùy ý là bắt buộc. Một vài ví dụ:

 • Nghĩ rằng bạn cần mua một ly cà phê latte vào mỗi buổi sáng khi bạn thực sự có thể pha một tách ở nhà với giá chỉ bằng 1/10. 
 • Nói rằng bạn “phải” gọi xe công nghệ để không trễ giờ làm. Trong khi, nếu thức dậy sớm hơn một chút, bạn đã có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
 • Nhấn mạnh rằng bạn “phải” mua quần áo mới vào mỗi mùa thu, mặc dù bạn có thể có một tủ đầy quần áo vẫn còn sử dụng được.

Hãy suy nghĩ kỹ càng khi bạn phân loại chi tiêu của mình. Bên cạnh đó, xác định chính xác các giao dịch mua hàng của bạn.

3. Văn hóa

Phương pháp lập ngân sách độc đáo này tạo không gian cho các hoạt động văn hóa. Chúng có thể bao gồm:

 • Vé vào bảo tàng hoặc thành viên
 • Vé xem buổi hòa nhạc, vở kịch hoặc buổi biểu diễn khiêu vũ
 • Sách
 • Vé vào vườn hoặc sở thú địa phương

Nhờ danh mục này, phương pháp lập ngân sách Kakeibo có thể khiến bạn suy nghĩ về việc chi tiêu hướng tới chất lượng cuộc sống và những trải nghiệm quý giá, thay vì chỉ là của cải vật chất.

4. Tiện ích bổ sung bất ngờ

Danh mục này bao gồm các giao dịch mua không định kỳ và có thể gây bất ngờ. Một số ví dụ:

 • Quà sinh nhật hoặc ngày lễ
 • Sửa chữa ô tô
 • Hóa đơn y tế bất ngờ

Những danh mục Kakeibo này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việc tiền của bạn sẽ đi đâu. Ngược lại, điều này có thể giúp việc điều chỉnh thói quen chi tiêu và đạt được các mục tiêu tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù có thể cảm thấy hơi tẻ nhạt khi viết ra mỗi lần mua hàng, làm như vậy sẽ giúp việc chi tiêu trở nên có ý thức hơn nhiều.

Phương pháp Kakeibo: Cách lập ngân sách giúp tiết kiệm 35% chi phí hàng tháng

Kakeibo khác với các phương pháp lập ngân sách khác như thế nào

Mỗi phương pháp lập ngân sách đều có cách quản lý tiền riêng. Phương pháp Kakeibo khác với các loại ngân sách khác vì nó tập trung nhiều hơn vào việc tạo thói quen chi tiêu tốt hơn là bám sát ngân sách.

Bằng cách nhận thức chi tiết về chi tiêu của mình, bạn sẽ trở nên hòa hợp hơn với tiền của mình và hiểu được rằng chi tiêu bốc đồng có thể làm hỏng ngân sách của bạn như thế nào.

Phương pháp Kakeibo phù hợp nhất với những người muốn có một phương pháp lập ngân sách đơn giản. Đó là những người cần điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình một cách thận trọng hơn và những người muốn hướng tới mục tiêu tiết kiệm.

Nó cũng có thể là tốt nhất cho những người không mất kiên nhẫn với việc lưu trữ hồ sơ vì nó liên quan đến việc theo dõi chi phí rất chi tiết.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!