Tài sản phòng thủ là gì?

Tài sản phòng thủ là những tài sản có xu hướng giữ giá trị hoặc tăng giá trong thời kỳ thị trường suy thoái.

Tài sản phòng thủ là khoản đầu tư được kỳ vọng sẽ giữ được giá trị hoặc lợi nhuận ngay cả khi các tài sản khác đang mất giá trị. Các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn khi họ lo lắng về hiệu quả hoạt động của các cổ phiếu như cổ phiếu.

Định nghĩa và ví dụ về tài sản phòng thủ 

Safe havens (tài sản trú ẩn an toàn/tài sản phòng thủ) là những khoản đầu tư thường giữ được giá trị hoặc thậm chí tăng khi các khoản đầu tư khác mất giá. Đầu tư có nghĩa là chấp nhận một mức độ rủi ro nào đó. Thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh khiến giá trị cổ phiếu tăng và giảm rất nhanh. Các nhà đầu tư lo lắng về sự biến động quá mức trong danh mục đầu tư có thể muốn tìm kiếm tài sản phòng thủ.

Trái phiếu là một ví dụ điển hình về tài sản phòng thủ. Trái phiếu chất lượng cao với rủi ro vỡ nợ thấp tiếp tục trả lãi dù thị trường thuận lợi hay khó khăn. Ví dụ, nếu một trái phiếu có lãi suất 4%/năm, các nhà đầu tư biết rằng họ sẽ kiếm được 4% tiền lãi từ trái phiếu miễn là nhà phát hành không vỡ nợ. Điều này có thể làm cho trái phiếu trở thành nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường chứng khoán suy thoái.

Tài sản phòng thủ là gì?

Các tài sản phòng thủ 

Có nhiều loại hình tài sản trú ẩn an toàn nhà đầu tư có thể đưa vào danh mục. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến.

1. Vàng

Trong nhiều năm, vàng được coi là phương tiện lưu trữ giá trị. Là một hàng hóa vật chất, nó không thể được in mới như tiền và giá trị không bị ảnh hưởng bởi các quyết định về lãi suất của chính phủ.

Vì vàng có lịch sử duy trì giá trị theo thời gian, nó đóng vai trò như một hình thức bảo hiểm trước các sự kiện kinh tế tiêu cực. Khi tình trạng kinh tế biến động kéo dài, các nhà đầu tư có thể quyết định đổ tiền vào vàng, khiến giá tăng lên.

2. Trái phiếu

Trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu được xếp hạng cao với rủi ro vỡ nợ thấp, là tài sản trú ẩn an toàn tốt. Miễn là tổ chức phát hành không thanh toán lợi nhuận và nhà đầu tư không cần bán trái phiếu sớm, người nắm giữ trái phiếu có thể dựa vào lợi nhuận ổn định bất kể thị trường rộng lớn như thế nào. Tuy nhiên, trái phiếu có thể dễ gặp rủi ro lạm phát nếu giá tăng đáng kể.

3. Cổ phiếu phòng thủ

Một số công ty được biết đến hoặc dự kiến ​​sẽ vượt qua suy thoái kinh tế tốt. Đây thường là những công ty Blue Chip tham gia vào các lĩnh vực luôn cần thiết của thị trường, chẳng hạn như mặt hàng tiêu dùng thiết yếu hoặc tiện ích.

Mặc dù giá của các cổ phiếu phòng thủ có thể sẽ giảm trong thời kỳ thị trường suy thoái, chúng thường không giảm sâu như giá các cổ phiếu khác.

4. Địa ốc

Bất động sản là tài sản phòng thủ phổ biến khác. Mọi người đều cần một nơi để ở, vì vậy ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế lớn, giá bất động sản thường ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ. Bạn có thể đầu tư vào bất động sản bằng cách mua nhà riêng hoặc thông qua quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs), nơi mua và quản lý các loại tài sản khác nhau.

5. Tiền mặt

Tiền mặt được coi là tài sản trú ẩn an toàn thực sự duy nhất trong thời kỳ thị trường suy thoái. Tuy nhiên, tiền mặt không mang lại lợi nhuận hoặc lợi nhuận thực tế và bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát.

Tài sản phòng thủ là gì?

Ưu và nhược điểm của tài sản phòng thủ

Ưu điểm 

  • Giữ lại hoặc đạt được giá trị trong thời kỳ thị trường suy thoái: Nếu bạn lo lắng về sự suy thoái của thị trường, tài sản phòng thủ là cách tốt để bảo toàn vốn hoặc thậm chí kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ khi các tài sản khác mất giá trị.
  • Đầu tư trú ẩn an toàn thường tạo ra thu nhập: Nhiều khoản đầu tư trú ẩn an toàn, chẳng hạn như trái phiếu và cổ phiếu Blue Chip, tạo ra thu nhập mà bạn có thể sử dụng để trang trải chi phí sinh hoạt hoặc tái đầu tư.

Nhược điểm

  • Rủi ro giảm thường có nghĩa là lợi nhuận thấp hơn trong thời kỳ thị trường tích cực: Khi đầu tư, rủi ro và lợi nhuận thường có mối liên hệ với nhau. Bạn càng chấp nhận ít rủi ro, bạn có tiềm năng tăng lợi nhuận thấp. Đầu tư trú ẩn an toàn ít rủi ro hơn các khoản đầu tư khác, vì vậy bạn thường phải chấp nhận lợi nhuận thấp hơn.
  • Rủi ro lạm phát: Nhiều khoản đầu tư vào tài sản phòng thủ có nguy cơ lạm phát. Nếu lạm phát tăng vọt trong thời kỳ thị trường suy thoái, giá trị tài sản của bạn có thể thấp hơn dù số tiền không đổi. 

Tài sản phòng thủ là gì?

Tạm kết

Các nhà đầu tư cá nhân nên suy nghĩ về mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Nếu bạn lo lắng về hiệu suất thị trường hoặc mất nhiều tiền, bạn có thể muốn tập trung đầu tư vào tài sản phòng thủ. Ngược lại, những người tìm kiếm danh mục đầu tư có rủi ro cao, lợi nhuận cao nên tránh những nơi trú ẩn an toàn. Chúng thường mang lại lợi nhuận tiềm năng thấp hơn.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!