Tại sao đầu tư vào cổ phiếu Penny rất rủi ro?

Cổ phiếu Penny có thể đem lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn cũng như khiến bạn “cháy túi” chớp mắt. 

Phần lớn mọi người khi tham gia thị trường đều muốn kiếm lời nhanh. Ai lại không muốn mua cổ phiếu của công ty với giá thấp trước khi chúng trở nên lớn mạnh và thành công? Đó là niềm hy vọng của nhiều nhà đầu tư cổ phiếu Penny. 

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny thường đề cập đến cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ. Giá trị thị trường thường nhỏ hơn 10.000 đồng/ cổ phiếu. Sử dụng mốc này là bởi vì theo Điều 13 Luật Chứng khoán 2019, mệnh giá cổ phiếu chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng. Mặc dù có mức giá thấp, đây là dạng cổ phiếu không được giao dịch nhiều. 

Cổ phiếu Penny thường gắn liền với các công ty nhỏ thiếu tính thanh khoản. Điều này có nghĩa là rất ít người sẵn sàng mua chúng trên thị trường. Kết quả là các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn khi bán cổ phiếu vì không có đủ người mua. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mức giá phản ánh chính xác nhu cầu của thị trường.

Do thiếu tính thanh khoản, chênh lệch giá mua bán và quy mô công ty nhỏ, cổ phiếu Penny thường được coi là có tính đầu cơ cao. Nói cách khác, các nhà đầu tư có thể mất một số tiền lớn hoặc toàn bộ khoản đầu tư của họ.

Tại sao đầu tư vào cổ phiếu Penny rất rủi ro?

 

Biến động cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Cổ phiếu Penny thường đại diện cho các công ty đang phát triển với lượng tiền mặt và nguồn lực hạn chế. Vì đây chủ yếu là các công ty nhỏ nên chúng phù hợp nhất với những nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao.

Thông thường,đây là dạng cổ phiếu có mức độ biến động cao, dẫn đến tiềm năng sinh lời lớn hơn và do đó mức độ rủi ro vốn có cao hơn. Nhà đầu tư có thể mất toàn bộ khoản đầu tư vào cổ phiếu Penny hoặc nhiều hơn số nếu họ mua ký quỹ. Tức là nhà đầu tư đã vay vốn từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu.

Tại thị trường Việt Nam, cổ phiếu Penny thường được giao dịch trên sàn HSX và UPCOM. Trong đó, mức giá tăng và giảm tối đa trong mỗi phiên của HSX và UPCOM lần lượt là 10% và 15%. 

Giả sử bạn mua 100 cổ phiếu A ở sàn HSX và cổ phiếu B ở sàn UPCOM với cùng mức giá là 8.000 đồng/ cổ phiếu. 

Cổ phiếu A (HSX) Cổ phiếu B (UPCOM)
Giá hiện tại 8.000 đồng 8.000 đồng
Tăng trần phiên 1 8.800 đồng 9.200 đồng
Tăng trần phiên 2 9.680 đồng 10.580 đồng
Tăng trần phiên 3 10.648 đồng 12.167 đồng
Cổ phiếu A (HSX) Cổ phiếu B (UPCOM)
Giá hiện tại 8.000 đồng 8.000 đồng
Giảm sàn phiên 1 7.200 đồng 6.800 đồng
Giảm sàn phiên 2 6.480 đồng 5.780 đồng
Giảm sàn phiên 3 5.832 đồng 4.193 đồng

Cổ phiếu Penny thường có thể dễ dàng tăng trần, giảm sàn trong nhiều phiên liên tục. Ví dụ, nếu tăng liên tục 3 phiên ở sàn HSX và UPCOM, cổ phiếu A và B tăng lần lượt 33,1% và 52,09%. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đầu tư 10 triệu đồng, bạn có thể kiếm lợi nhuận 5,2 triệu đồng chỉ trong 3 ngày. Đây là điều hấp dẫn của cổ phiếu penny. 

Ngược lại, nếu sàn 3 phiên liên tiếp, bạn cũng rất dễ cháy tài khoản. Trong đó, cổ phiếu A và cổ phiếu B giảm lần lượt 27,1% và 38,6%. Mặc dù cổ phiếu Penny có thể mang lại lợi nhuận bùng nổ nhưng điều cần thiết là phải có những kỳ vọng thực tế. Nhà đầu tư cần hiểu rằng cổ phiếu vốn hóa nhỏ là khoản đầu tư có rủi ro cao với khối lượng giao dịch thấp.

Tại sao đầu tư vào cổ phiếu Penny rất rủi ro?

Ưu điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu Penny

1. Giá thấp

Cổ phiếu Penny được giao dịch ở mức giá rất thấp. Giả sử cùng với 10 triệu đồng, bạn có thể mua 1.000 cổ phiếu 10 nghìn đồng, con số đó với cổ phiếu 100 nghìn đồng chỉ là 100. Với những người mới tham gia đầu tư sẽ thấy cổ phiếu Penny dễ tiếp cận hơn so với cổ phiếu Blue Chip. Vì vậy, bạn có thể đầu tư vào chúng mà không cần số vốn lớn nhưng vẫn đạt được khối lượng lớn hơn.

2. Lợi nhuận cao

Cổ phiếu Penny thường dao động với biên độ lớn. Không khó để bắt gặp những cổ phiếu tăng trần vài phiên đến mấy chục phiên liên tiếp. Tuy nhiên, lợi nhuận lớn luôn song hành với rủi ro cao, chúng cũng có thể giảm sàn nhiều phiên liên tục. 

Cổ phiếu Penny được phát hành bởi các công ty nhỏ chưa phát huy hết tiềm năng. Giả sử, trường hợp một công ty cổ phiếu vốn hóa nhỏ với những tin tức như định vị thị trường tốt, nguyên tắc cơ bản hợp lý, dự kiến lợi nhuận cao,… sẽ rất dễ tăng giá. 

Tại sao đầu tư vào cổ phiếu Penny rất rủi ro?

Nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu Penny

1. Giá cổ phiếu không thể đoán trước

Dự đoán giá của 1 cổ phiếu Penny là rất khó do thông tin hạn chế, giao dịch không thường xuyên. Giá trần và giá sàn mỏng manh hơn ở cổ phiếu Penny so với cổ phiếu Blue Chip. Một nhà đầu tư có thể kiếm được rất nhiều tiền chỉ sau 1 phiên giao dịch. Mặt khác, họ cũng có thể mất vốn trong thời gian ngắn hơn.

2. Thông tin hạn chế

Việc tìm hiểu về tình hình tài chính, chất lượng quản lý và hiệu quả hoạt động tổng thể của một công ty cổ phiếu Penny là một thách thức. So với các công ty Blue Chip, nhà đầu tư sẽ phải nghiên cứu ít hơn rất nhiều khi đưa ra quyết định giao dịch đối với cổ phiếu penny. 

3. Thanh khoản thấp

Cổ phiếu Penny không được ưa chuộng như vậy. Điều này được phản ánh qua khối lượng giao dịch thấp của họ. Khối lượng giao dịch thấp khiến nhà đầu tư khó mua hoặc bán những cổ phiếu này. Một nhà đầu tư có thể cảm thấy bị mắc kẹt trong các cổ phiếu ít giao dịch vì không phải lúc nào cũng có người sẵn sàng mua những cổ phiếu này trên thị trường. 

4. Dễ bị lừa đảo

Do khối lượng giao dịch và giá thấp, cổ phiếu Penny rất hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo nhằm thao túng giá để kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể mất số tiền đáng kể do một số bên thao túng giá.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!