Tin tức ảnh hưởng thị trường chứng khoán như thế nào?

Mối quan hệ giữa cung và cầu rất nhạy cảm với tin tức thời điểm hiện tại. Đó là cách tin tức ảnh hưởng thị trường chứng khoán. 

Giá của một cổ phiếu được xác định bởi cung và cầu. Tức là nó phụ thuộc vào số lượng người muốn có và số tiền họ sẵn sàng trả. Khi có nhiều người muốn mua một cổ phiếu cụ thể hơn số cổ phiếu hiện có, giá sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu có ít người muốn mua cổ phiếu hơn số lượng hiện có, giá sẽ giảm.

Khi mọi người mua hoặc bán cổ phiếu, họ cố gắng mua cổ phiếu ở mức giá thấp (hoặc chào bán ở mức giá cao). Nếu họ làm điều này thành công và đủ nhanh thì họ sẽ kiếm được tiền từ việc mua thấp và bán cao. 

Tuy nhiên, mong muốn của nhà đầu tư thường sẽ bị ảnh hưởng bởi các tin tức trên thị trường. 

Tin tức ảnh hưởng thị trường chứng khoán như thế nào?

Tin tức ảnh hưởng thị trường chứng khoán như thế nào?

Tin tức ảnh hưởng thị trường chứng khoán thông qua niềm tin của các nhà đầu tư. Tin tốt là khi chính phủ thông báo rằng họ sẽ cung cấp nhiều khoản vay hơn cho nông dân, điều này sẽ dẫn đến nhiều tiền hơn được đầu tư vào nông nghiệp và các công ty liên quan đến nông nghiệp. Điều này sẽ giúp tăng nhu cầu về sản phẩm mà các công ty này sản xuất. Đồng nghĩa với việc họ sẽ có thể bán sản phẩm của mình với giá cao hơn. Lúc này giá cổ phiếu sẽ tăng lên vì nhà đầu tư tin rằng giá trị nội tại của công ty rất tốt. 

Mặt khác, nếu có những tin tức tiêu cực về nền kinh tế, điều này sẽ khiến các nhà đầu tư lo lắng khi mua cổ phiếu. Bởi vì họ không biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu trước khi mọi thứ bắt đầu cải thiện trở lại.

Tác động của tin tốt đến thị trường chứng khoán

Tin tốt tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán. Đó không chỉ là sự kiện diễn ra một lần mà là một quá trình liên tục. Tin tốt là chất xúc tác khiến nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu nếu chúng được định giá quá cao.

Lúc này nhu cầu về cổ phiếu thường cao hơn và giá sẽ tăng. Điều này là do các nhà đầu tư muốn mua thêm cổ phiếu của các công ty họ yêu thích để vượt lên trước đám đông.

Tin tốt cũng có thể khiến cổ phiếu của một số công ty giảm giá trị vì chúng không còn được coi là khoản đầu tư hấp dẫn. Ví dụ: khi Microsoft công bố giá thầu cho LinkedIn, đã có rất nhiều suy đoán về việc điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán và Microsoft sẽ trả bao nhiêu tiền cho việc mua lại LinkedIn. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra vì không có tin tốt nào về hoạt động của Microsoft với LinkedIn sau khi thương vụ mua lại hoàn tất vào tháng 5 năm 2020.

Một tin tốt về thị trường có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư nếu họ được thông báo trước khi đầu tư tiền vào cổ phiếu. Mặt khác, nếu họ không nhận thức được điều gì đã xảy ra hoặc điều gì sắp xảy ra, điều đó cũng có thể gây bất lợi cho họ.

Tin tức ảnh hưởng thị trường chứng khoán như thế nào?

Tác động của tin xấu đến thị trường chứng khoán

Tin xấu có thể khiến nhà đầu tư hoảng sợ và bán tháo toàn bộ số cổ phiếu họ nắm giữ cùng một lúc. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm lớn về giá cổ phiếu giao dịch. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể ngần ngại mua thêm cổ phiếu của một công ty. Tuy nhiên, điều này cũng có hể dẫn đến sự gia tăng nhu cầu và có thể tăng giá cổ phiếu. 

Bạn có thể làm gì để nắm rõ tin tức ảnh hưởng thị trường chứng khoán thế nào?

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng để ngăn chặn tin tức tiêu cực này ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư và kinh doanh. Một trong những cách phổ biến nhất là chỉ đầu tư vào các công ty có danh tiếng tốt và tiêu chuẩn đạo đức cao. 

Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách đầu tư tiền của mình đúng cách. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có đủ tiền đầu tư để theo kịp lạm phát hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khoản đầu tư. Điều đó cũng có nghĩa là bạn nên nhận thức được mức độ rủi ro bản thân sẵn sàng chấp nhận khi đầu tư tiền của mình.

Nếu bất kỳ tin tức nào liên quan đến thị trường khiến bạn cảm thấy khó chịu, đã đến lúc bắt đầu tìm cách để kiểm soát những thông tin xuất hiện. Bạn cần chắt lọc tin tức và tìm đến những nguồn uy tín để tránh có những quyết định sai lầm. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!