Cách xác định điểm vào và điểm thoát trên thị trường chứng khoán

Thành công trên thị trường chứng khoán phụ thuộc một phần vào xác định điểm vào và điểm thoát khỏi thị trường hiệu quả. 

Biết khi nào nên tham gia và rời khỏi thị trường có thể tạo nên sự khác biệt trong cách tiếp cận đầu tư. Chúng là yếu tố quan trọng để có được một giao dịch có lợi nhuận. Dưới đây là một số phương pháp xác định điểm vào và điểm thoát của cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể xác định điểm vào và điểm thoát bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật cụ thể, như đường xu hướng và điểm phá vỡ khung thời gian.

Hiểu điểm vào

Nhà đầu tư chọn điểm vào tùy thuộc vào chiến lược giao dịch cá nhân để quản lý rủi ro hiệu quả và loại bỏ phán đoán thiên về cảm xúc. Phân tích và nghiên cứu sẽ giúp đưa ra quyết định đầu tư khách quan. 

Giao dịch ngược xu hướng cũng là một cách để tối ưu hóa điểm vào lệnh mua. Nó có nghĩa là bạn sẽ đặt lệnh bán trong xu hướng thị trường tăng, và ngược lại lệnh mua trong xu hướng giảm. Cơ sở chính của giao dịch ngược xu hướng là nhà đầu tư luôn tin rằng thị trường luôn có những điểm hồi. Nhà đầu tư cũng có thể tìm ra điểm vào theo một số công cụ có sẵn trên thị trường. 

Hiểu điểm thoát

Một tài sản được mua và bán trong giao dịch để kiếm lợi từ chênh lệch giá giữa hai thị trường. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu khi nào nên mua hoặc bán một tài sản và đưa ra quyết định đó. Vị thế giá bán của nhà đầu tư được gọi là điểm thoát.

Thông thường, nhà đầu tư đóng vị thế của mình bằng cách bán tài sản tại điểm thoát. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn, họ có thể mua tại điểm thoát lệnh để đóng vị thế của mình.

Cách xác định điểm vào và điểm thoát trên thị trường chứng khoán

Các chỉ báo điểm vào và điểm thoát trong giao dịch 

Mọi nhà giao dịch đều muốn xác định các điểm vào lệnh lý tưởng và cũng tìm ra các điểm thoát lệnh. Nhưng việc tìm ra những điểm này không phải lúc nào cũng khả thi. Thay vào đó, các chỉ báo kỹ thuật hỗ trợ nhà giao dịch đưa ra quyết định tốt nhất về điểm vào và điểm thoát. 

1. Đường trung bình động

Đường trung bình động là một trong những chỉ báo kỹ thuật nhà đầu tư sử dụng để xác định xu hướng. Mọi yếu tố dữ liệu an ninh kinh tế đều được cộng lại và mức trung bình được tính bằng cách chia số tiền cho tổng giá trị của các điểm dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định.

Bằng cách đánh giá sự thay đổi giá của tài sản, nhà phân tích sử dụng đường trung bình động để xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự. Chỉ báo này hiển thị biến động giá lịch sử của chứng khoán mà nhà giao dịch có thể sử dụng để dự đoán những biến động trong tương lai. 

2. Dải Bollinger

Các mức cao và thấp so sánh của giá chứng khoán liên quan đến các giao dịch trước đó được xác định bởi Dải Bollinger, đây là một chỉ báo biến động. Phương sai, thay đổi theo mức độ biến động tăng hoặc giảm, được sử dụng để đo lường mức độ biến động.

Khi giá tăng, dải sẽ rộng hơn và khi giá giảm, chúng sẽ thu hẹp lại. Dải Bollinger có thể được sử dụng để giao dịch nhiều loại cổ phiếu khác nhau vì tính chất linh hoạt của chúng.

Cách xác định điểm vào và điểm thoát trên thị trường chứng khoán

3. Dao động ngẫu nhiên

Chỉ báo dao động ngẫu nhiên là một công cụ giao dịch được ưa chuộng để dự đoán sự đảo ngược xu hướng. Nó cũng nhấn mạnh việc tăng giá và có thể được sử dụng để phát hiện các mức được định giá quá cao và quá bán trong các tài sản đầu tư khác nhau. 

Bộ dao động ngẫu nhiên đo lường động lượng thay đổi giá. Tần số vận tốc trong chuyển động giá được gọi là gia tốc. Tiền đề của chỉ báo ngẫu nhiên là đà giá của một công cụ tài chính sẽ thường xuyên thay đổi trước khi chuyển động giá của công cụ đó thay đổi hướng. Do đó, chỉ báo này có thể được sử dụng để báo trước sự đảo ngược xu hướng.

4. MACD

Một chỉ báo gọi là MACD được tạo bằng cách sử dụng các đường trung bình động. Đường trung bình động chỉ đơn thuần được chuyển đổi thành bộ dao động theo cách này.

Chỉ báo kỹ thuật này  là một công cụ để xác định các đường trung bình động báo hiệu một xu hướng mới, dù là tăng hay giảm. Việc tìm ra xu hướng là rất quan trọng trong giao dịch vì đó là nơi kiếm được nhiều lợi nhuận nhất.

Tạm kết

Các điểm vào và điểm ra lý tưởng rất khó xác định chính xác. Tuy nhiên, việc sử dụng những công cụ này có thể cải thiện trải nghiệm đầu tư và giao dịch chứng khoán của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là thực hành và xác định cách tiếp cận chúng hiệu quả nhất.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!