Xác định thời gian đầu tư như thế nào?

Độ dài của thời gian đầu tư sẽ quyết định loại sản phẩm đầu tư nào phù hợp nhất với mục tiêu tài chính.

Giá cổ phiếu có thể tăng ngay sau khi chúng ta bán nó và giảm sau khi mua. Đó cũng là lý do nhiều người luôn nghĩ rằng thời gian để nắm giữ một khoản đầu tư là bao lâu để tránh thua lỗ. Trên thực tế, điều quan trọng là phải biết chúng ta cần giữ khoản đầu tư của mình trong bao lâu. 

Thời gian đầu tư là gì?

Thời gian đầu tư là khoảng thời gian mà một người dự kiến ​​sẽ giữ một khoản đầu tư cho đến khi họ bán để thu lại vốn và lãi. Khoảng thời gian chủ yếu được quyết định bởi các mục tiêu và chiến lược. Ví dụ, tiết kiệm để trả trước tiền mua nhà trong 2 năm sẽ được coi là khoảng thời gian đầu tư ngắn hạn. Trong khi đó, tiết kiệm để học đại học sẽ là khoảng thời gian đầu tư trung hạ. Và đầu tư cho nghỉ hưu là khoảng thời gian dài hạn. 

Khoảng thời gian đầu tư là khoảng thời gian mà một người dự kiến ​​sẽ nắm giữ khoản đầu tư cho một mục tiêu cụ thể. Các khoản đầu tư thường được chia thành hai loại chính: cổ phiếu (rủi ro hơn) và trái phiếu (ít rủi ro hơn). Khoảng thời gian càng dài, danh mục càng rủi ro hơn. Khoảng thời gian càng ngắn, bạn cần tiếp cận thận trọng và ít rủi ro hơn.

Xác định thời gian đầu tư như thế nào?

Các loại khoảng thời gian đầu tư 

Khoảng thời gian ngắn hạn

Tầm nhìn ngắn hạn đề cập đến các khoản đầu tư dự kiến ​​sẽ kéo dài dưới 5 năm. Những khoản đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư sắp nghỉ hưu hoặc những người có thể cần một khoản tiền mặt lớn trong tương lai gần. Các quỹ chỉ số, tài khoản tiết kiệm, và trái phiếu ngắn hạn là những lựa chọn tốt cho đầu tư ngắn hạn. Bởi vì chúng có tính thanh khoản tốt, dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. 

Khoảng thời gian đầu tư trung hạn

Trung hạn là những khoản đầu tư mà người ta dự kiến ​​sẽ nắm giữ từ 3 đến 10 năm. Chẳng hạn như những khoản tiết kiệm cho việc học đại học, kết hôn hoặc mua ngôi nhà đầu tiên. Chiến lược đầu tư trung hạn có xu hướng cân bằng giữa tài sản có rủi ro cao và rủi ro thấp. Do đó, việc kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu sẽ là cách phù hợp để bảo vệ tài sản của bạn mà không bị mất giá trị do lạm phát.

Thời gian đầu tư dài hạn 

Tầm nhìn đầu tư dài hạn dành cho những người dự kiến ​​sẽ nắm giữ trong 10, 20 mươi năm, hoặc thậm chí lâu hơn. Các khoản đầu tư dài hạn phổ biến nhất là chứng khoán, bất động sản. Các nhà đầu tư dài hạn thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn để đổi được lợi nhuận lớn hơn.

 

Xác định thời gian đầu tư như thế nào?

Mối quan hệ giữa thời gian đầu tư và rủi ro

Mỗi loại hình đầu tư có những kiểu rủi ro khác nhau, cần được cân nhắc trong chiến lược của bạn. Doanh nghiệp có thể thất bại, người đi vay có thể vỡ nợ và ngay cả những khoản đầu tư đúng đắn cũng có thể bị ảnh hưởng đáng kể khi thị trường suy thoái. Dưới đây là một số dạng rủi ro và ảnh hưởng của chúng đối với từng loại hình đầu tư.

Rủi ro lạm phát

Rủi ro lạm phát đề cập đến nguy cơ giá trị thực của khoản đầu tư sẽ giảm do giá tiêu dùng tăng bất ngờ. Trái phiếu đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi lạm phát vì lãi suất trái phiếu thường cố định. Lạm phát tăng đột biến có thể làm xói mòn mọi lợi nhuận dự kiến ​​​​từ khoản đầu tư. 

Chẳng hạn, lợi nhuận dự kiến từ khoảng đầu tư là 8%, lãi suất là 10%. Vậy lợi nhuận tức tế của khoản đầu tư là -2%. 

Rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là mối nguy hiểm khi lãi suất tăng bất ngờ có thể làm mất đi một phần lợi nhuận của khoản đầu tư. Giống như rủi ro lạm phát, đây thường là mối lo ngại đối với chứng khoán có thu nhập cố định, như trái phiếu. Rủi ro này có thể được giảm bớt bằng cách nắm giữ trái phiếu có thời hạn khác nhau hoặc đầu tư vào các công cụ phái sinh lãi suất.

Rủi ro kinh doanh

Rủi ro kinh doanh đề cập đến nguy cơ một công ty có thể phá sản, khiến bất kỳ cổ phiếu hoặc trái phiếu nào do công ty đó phát hành đều giảm giá trị. Mặc dù không có công ty nào tránh khỏi rủi ro này, bạn có thể kiểm soát chúng bằng cách đánh giá cẩn thận kế hoạch kinh doanh. Bạn cũng có thể giảm rủi ro kinh doanh bằng cách xây dựng danh mục đầu tư đa dạng.

Rủi ro vỡ nợ

Rủi ro vỡ nợ là khả năng người đi vay không thể trả nợ. Điều này thường đề cập đến các tổ chức phát hành trái phiếu hoặc các chứng khoán dựa trên nợ khác. Bạn có thể giảm nguy cơ vỡ nợ bằng cách đầu tư vào trái phiếu có xếp hạng tín dụng cao.

Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường hoặc rủi ro biến động đề cập đến khả năng giá trị của khoản đầu tư có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hành vi đầu cơ, sự sụp đổ của thị trường hoặc các sự kiện thế giới khác. Vì thị trường có xu hướng đi lên trong dài hạn, rủi ro thị trường thường là mối lo ngại lớn hơn đối với các khoản đầu tư ngắn hạn và trung hạn.

Tạm kết 

Độ dài của thời gian đầu tư sẽ quyết định loại sản phẩm nào phù hợp nhất với mục tiêu tài chính. Thông thường, các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản ổn định để đầu tư ngắn hạn. Các khoản đầu tư rủi ro hơn sẽ được chấp nhận nhiều hơn trong thời gian đầu tư dài hạn vì thị trường nhìn chung có xu hướng đi lên.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!