6 dấu hiệu một cổ phiếu là khoản đầu tư dài hạn tốt

Những cổ phiếu phù hợp cho khoản đầu tư dài hạn thành công thường có một số đặc điểm nhất định và dễ theo dõi. 

Mỗi người sẽ có một mục tiêu mua cổ phiếu khác nhau. Và bạn rất khó để dự đoán chính xác 100% cổ phiếu sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Một số người chỉ muốn sở hữu cổ phiếu trong công ty họ tin tưởng nhiều nhất có thể. 

Tuy nhiên, nếu đang hướng tới sự dài hạn, đầu tiên bạn nên dành thời gian tìm kiếm cổ phiếu phù hợp. Sau đó đợi, thậm chí có thể nhiều năm, để có thể bán chúng ở mức bạn cho là xứng đáng.  

Danh sách dưới đây cung cấp một bản khảo sát cơ bản về một số điều cần tìm khi tìm kiếm các công ty bạn muốn đầu tư dài hạn. Hãy nhớ rằng danh sách này không thể hứa hẹn thành công. Một công ty có thể sở hữu tất cả những đặc điểm này nhưng vẫn có thể phá sản do một sự kiện bất thường. Tuy nhiên, các yếu tố này là một nơi tốt để bắt đầu khi chọn cổ phiếu giúp bạn mang lại thu nhập tốt từ khoản đầu tư dài hạn.  

1. Dễ dàng biết được cách công ty kiếm tiền

Nhiều nhà đầu tư mới mạo hiểm mua cổ phiếu của công ty mà họ không biết nhiều về nó. Bạn chỉ có thể giải thích trong một vài câu một cách đơn giản về cách nó tạo ra lợi nhuận. Bạn cũng có thể nói về các chi phí đầu vào chính. Ví dụ, nếu bạn đang nghĩ đến việc mua cổ phiếu của một nhà sản xuất lốp xe, giá cao su sẽ là một yếu tố. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào vận tải hàng hóa hoặc vận chuyển, chi phí nhiên liệu sẽ đóng vai trò quan trọng trong cách bạn đánh giá một giao dịch.

Tìm hiểu về hoạt động bên trong của một công ty không khó lắm. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể thu hẹp lựa chọn trong khoản đầu tư dài hạn. Bạn sẽ có thể xem bảng cân đối kế toán và nhiều hồ sơ công khai khác có thể cho bạn biết về cơ cấu chi phí, dòng tiền, nhà cung cấp chính, kế hoạch kinh doanh.

6 dấu hiệu một cổ phiếu là khoản đầu tư dài hạn tốt

2. Tạo lợi nhuận cao trên vốn là đặc điểm của khoản đầu tư dài hạn tốt

Việc một công ty có thể tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu lâu dài trong nhiều thập kỷ hay không sẽ phụ thuộc vào chỉ số khả năng hoàn vốn (ROC). Đây là một cách để đo lường lợi nhuận công ty có thể kiếm được so với số tiền các cổ đông và những người khác đầu tư vào đó. Nói một cách đơn giản, nó cho bạn biết hiệu suất biến tiền mặt thành lợi nhuận.

Những công ty tốt mang lại lợi nhuận cao mà không cần nhiều hoặc bất kỳ khoản vay nào. Một trong những yếu tố thể hiện công ty đang có lợi nhuận lành mạnh là không phải gánh quá nhiều nợ. Và vì sao phải vay khi có nguồn lực tiền mặt mạnh mẽ? 

3. Sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty có tính cạnh tranh

Hầu hết mọi người không quan tâm họ mua loại ốc vít nào ở cửa hàng kim khí địa phương hoặc nông dân nào trồng ngô cho họ. Mặt khác, họ quan tâm liệu cửa hàng có mang nhãn hiệu kẹo hoặc nước ngọt mà họ thích hay không. 

Khi người mua rất trung thành với một sản phẩm hoặc dịch vụ, họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn (cho những thứ có thể gần giống nhau). Nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ có thể tính giá cao hơn. Điều này dẫn đến công ty phát triển lớn mạnh, mở rộng quy mô, sản xuất nhiều hơn, mang lại lợi nhuận lớn hơn và có nhiều dòng tiền thặng dư hơn. Dòng tiền thặng dư đó cho phép một công ty chi trả nhiều hơn cho hoạt động tiếp thị và đổi mới, từ đó thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu nhiều hơn. Và chu kỳ lặp lại. Nhưng có thể phải mất nhiều năm.

Đây là một chu kỳ có thể tạo ra rất nhiều của cải cho những nhà đầu tư dài hạn có đủ kiên nhẫn để gắn bó lâu dài với cổ phiếu của mình. Họ cần vượt qua những thăng trầm có thể xảy ra theo từng giai đoạn của chu kỳ hoặc với những thay đổi của thị trường. 

6 dấu hiệu một cổ phiếu là khoản đầu tư dài hạn tốt

4. Khoản đầu tư dài hạn tốt: Ban quản lý uy tín 

Các công ty tốt thường có thói quen trả lại “tiền thừa” cho chủ sở hữu. Nó có thể đến dưới hình thức kế hoạch mua lại cổ phần hoặc chi trả cổ tức

Nói cách khác, bạn muốn đầu tư vào những người thực sự quan tâm đến cổ đông. Họ luôn cố gắng để đem lại lợi nhuận tốt nhất. Bạn có thể gặp một công ty có những con số tuyệt vời trên bảng cân đối kế toán, nhưng rồi phát hiện ra rằng những người đứng đầu đang lợi dụng cổ đông. Điều này có thể có nhiều hình thức, chẳng hạn như các khoản trợ cấp quyền chọn, trả cho các giám đốc điều hành nhiều hơn giá trị họ đáng có hoặc thực hiện các giao dịch kỳ lạ với các “đối tác” bị nghi ngờ. 

5. Cổ phiếu được định giá khá là khoản đầu tư dài hạn tốt 

Ngay cả cổ phiếu vững chắc nhất và có thu nhập cao nhất trên thị trường cũng có thể là một khoản đầu tư tồi nếu bạn trả giá quá cao cho nó. Nhiều người cho rằng giá cả là yếu tố nổi bật hơn tất cả những yếu tố khác về lâu dài. Điều này là do ngay cả một doanh nghiệp tệ hại được mua với giá rẻ cũng có thể mang lại thu nhập và sự giàu có cao trong bối cảnh phù hợp. Kịch bản hoàn hảo là tìm một công ty bạn tin tưởng, và mua với giá hợp lý. 

Nếu bạn là người mới tham gia thị trường, bạn có thể không biết làm thế nào để biết liệu một cổ phiếu có được định giá hợp lý hay không. Thành thật mà nói, đây là điều mà ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng phải vật lộn. 

Thực tế là bản thân giá trị của một cổ phiếu có thể khó xác định. Giá cổ phiếu, mặc dù có thể tăng hoặc giảm theo thời gian, luôn được biểu thị bằng một con số đô la đơn giản. Mặt khác, giá trị của nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn hy vọng nhận được từ nó. 

Các chuyên gia có thể phát hiện ra một cổ phiếu hời bằng cách gắn giá trị của nó với những chỉ số. Bạn có thể làm như các chuyên gia: So sánh giá với doanh thu, thu nhập, lợi nhuận, dòng tiền, giá trị sổ sách hoặc bất kỳ số liệu nào, miễn là bạn biết bối cảnh. 

6 dấu hiệu một cổ phiếu là khoản đầu tư dài hạn tốt

6. Tồn tại trong thời điểm khó khăn

Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ có lúc bão ập đến thị trường. Thông thường, những cơn bão này sẽ không đưa ra cảnh báo trước khi xuất hiện và tàn phá lợi nhuận của bạn. Thị trường bị hủy hoại và bị định hình bởi những thăng trầm. Những người có khả năng thắng (hoặc thua) nhiều nhất là người đầu tư vào những thái cực này.

Một cách để bảo vệ khỏi rủi ro này là thay đổi cách bạn đầu tư để tập trung vào các công ty đủ mạnh để tồn tại ngay cả trong những ngày đen tối nhất. Họ có thể duy trì giá ở một mức độ nào đó mà không cần phải phát hành cổ phiếu với mức chiết khấu sâu. 

Những loại cổ phiếu này có thể tăng trưởng chậm một chút. Tuy nhiên, bạn sẽ an toàn và bớt hồi hộp hơn khi đặt niềm tin và tiền của mình đúng chỗ khi cơn lốc hoành hành. 

Tạm kết 

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là một hành trình bổ ích nếu được thực hiện với kế hoạch cẩn thận và tầm nhìn dài hạn. Và hãy nhớ rằng đầu tư luôn tiềm ẩn một số mức độ rủi ro. Điều quan trọng là phải điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!