8 ý tưởng thu nhập thụ động cho sinh viên: Cách kiếm tiền khi đi học

Làm việc bán thời gian có thể là một cơ hội tuyệt vời. Song, các loại hình thu nhập thụ động đảm bảo tính linh hoạt phù hợp với sinh viên. 

Bạn là sinh viên đang muốn tìm cách tăng thu nhập nhưng không có nhiều thời gian để làm điều đó? Vậy thu nhập thụ động chính là hình thức kiếm tiền phù hợp với bạn hiện nay. 

Có một khoản tiền cố định chảy vào tài khoản hàng tháng nhưng không phải đầu tư quá nhiều thời gian của bản thân là điều mà nhiều sinh viên đang hướng tới. Thu nhập thụ động là một cách tuyệt vời để sinh viên quản lý thời gian và kiếm tiền trang trải cuộc sống. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thu nhập thụ động là gì và ý tưởng thu nhập thụ động tốt nhất cho sinh viên là gì!

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập từ một nguồn không yêu cầu bạn dành quá nhiều thời gian và tiềm lực cá nhân trong một thời gian dài. Đó là cơ hội để mang lại thu nhập mà không cần giao dịch trong 8 giờ mỗi ngày ở một công việc truyền thống.

Ví dụ, tài sản cho thuê là một loại thu nhập thụ động. Bởi vì bạn chỉ cần xây dựng, cải tạo không gian và chạy chương trình marketing lúc ban đầu, sau đó bạn toàn hoàn có thể có thu nhập hàng tháng mà không cần phải bỏ quá nhiều công sức hay tiền bạc.  

Và không giống như thu nhập chủ động hoặc công việc toàn thời gian, tạo dòng thu nhập thụ động giúp bạn “tiền đẻ ra tiền” nhanh chóng và gần như có tiềm năng vô hạn vì không chiếm quá nhiều thời gian. 

8 ý tưởng thu nhập thụ động cho sinh viên

 

Tại sao thu nhập thụ động cho sinh viên là một ý tưởng hay?

Thu nhập thụ động giúp bạn có thời gian để quản lý tất cả các trách nhiệm khác và tận hưởng cuộc sống sinh viên. Nó cũng giúp trang trải chi phí và ngăn ngừa việc gánh thêm nợ nần. Mặc dù cuối cùng nó sẽ đòi hỏi ít nỗ lực hơn, hầu hết các ý tưởng thu nhập thụ động dành cho sinh viên đều yêu cầu đầu tư trước một khoảng thời gian, tiền bạc.

Khi một luồng thu nhập mang lại tiền một cách ổn định, bạn có thể dành ít thời gian hơn cho nó. Sau đó, bạn có thể tạo một luồng khác để tăng khả năng kiếm tiền của mình. Những ý tưởng thu nhập thụ động dành cho sinh viên này mang đến cơ hội cho phép khoản đầu tư ban đầu của bạn trang trải chi phí sinh hoạt. Trong khi đó, bạn vẫn có thể tập trung vào việc tận dụng thời gian học tập, phát triển. 

Thu nhập thụ động cho sinh viên: 8 ý tưởng

Vì vậy, bạn đã sẵn sàng bắt đầu kiếm thêm và tăng thu nhập của mình chưa? Dưới đây là những ý tưởng thu nhập thụ động hiệu quả dành cho sinh viên!

1. Tiếp thị liên kết

Nếu bạn đã sở hữu 1 nền tảng online vững chắc, bạn có thể chạy quảng cáo sản phẩm trên đó để kiếm tiền. Khi quảng cáo các sản phẩm cho những người theo dõi bạn, ai đó mua hàng bằng liên kết tiếp thị, bạn sẽ được trả một khoản hoa hồng. 

Nếu bạn có lượng người theo dõi lớn trên MXH như blog, kênh YouTube, podcast,… tiếp thị liên kết có thể là một trong những nguồn thu nhập thụ động tốt nhất dành cho sinh viên.

2. Cho thuê đồ đạc cá nhân

Nhiều người đang có nhu cầu thuê ngắn hạn các vật dụng, thiết bị phục vụ dự án, sự kiện. Đây có thể là những sản phẩm như máy ảnh, thiết bị chụp ảnh, thiết bị âm nhạc, xe đạp, dụng cụ cũng như các đồ điện tử và đồ gia dụng khác. Bạn có thể sở hữu những vật dụng và thiết bị có thể hữu ích cho người khác.

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách cho thuê chúng. Đó là một trong những ý tưởng thu nhập thụ động đơn giản nhất dành cho sinh viên có thiết bị giá trị nhưng không sử dụng hàng ngày. Và nếu bạn không có nhiều đồ muốn cho thuê nhưng lại có chỗ, hãy cân nhắc việc cho thuê chỗ chứa đồ. Nhiều người sẵn sàng trả tiền cho bạn để đổi lấy việc bạn cất giữ đồ của họ. Điều này rất hiệu quả nếu bạn có một căn gác mái, một phòng phụ hoặc thậm chí chỉ là nhiều không gian trống trong tủ quần áo.

8 ý tưởng thu nhập thụ động cho sinh viên

3. Bán ảnh và video có sẵn

Bán ảnh là một trong những cách kiếm tiền dễ dàng nhất dành cho sinh viên. Các doanh nghiệp và thương hiệu cần hình ảnh và video cho trang web, nội dung truyền thông xã hội và các tài liệu tiếp thị khác của họ. Họ thường tìm đến các trang web lưu trữ ảnh để có được hình ảnh này. Nếu bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp và quay những video hay, hãy bán chúng trên các trang web chuyên về hình ảnh. 

Nhiều người cho rằng bản thân phải là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay một người chỉnh sửa nổi tiếng để xây dựng thu nhập thụ động. Tuy nhiên, trên thực tế, tất cả những gì bạn cần là một số kỹ năng chỉnh sửa và máy ảnh cơ bản. Nhiều công ty chỉ cần một bức ảnh đạt các yêu cầu cơ bản. Bạn có thể kiếm hoa hồng khi hình ảnh hoặc video của bạn được mua.

4. Bắt đầu viết blog

Bạn cần một khoản tiền nhỏ, thời gian và tính kỷ luật nếu muốn xây dựng blog thành công. Tuy nhiên, khi đã đi vào “guồng quay”, blog có tiềm năng mang lại thu nhập trong nhiều năm tới.

Khi đã có khán giả, blog có thể mang lại thu nhập thụ động cho sinh viên theo nhiều cách. Bạn có thể sử dụng Google Adsense để mang lại doanh thu quảng cáo hoặc quảng bá sản phẩm, dịch vụ để tiếp thị liên kết. 

Bạn thậm chí có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng mình, chẳng hạn như khóa học trực tuyến, cho người theo dõi blog. Xây dựng blog và tạo nội dung hấp dẫn sẽ mất thời gian và tính nhất quán. Tuy nhiên, khi đã có một số lượng người theo dõi nhất định, bạn sẽ gần như không cần dành nhiều thời gian để duy trì thu nhập này.

5. Bắt đầu một vlog

Vlogging có thể là một nguồn thu nhập thụ động tuyệt vời cho sinh viên. Với một số kỹ năng chỉnh sửa và dùng máy ảnh cơ bản, bạn có thể bắt đầu bằng cách chỉ cần bật máy ảnh (hoặc sử dụng điện thoại) để quay phim cuộc sống hàng ngày của mình.

Vlog rất phổ biến trên YouTube. Bạn kiếm được thu nhập khi khán giả và lượng người xem của bạn đạt đến một mức nhất định.

Ngoài việc kiếm tiền từ quảng cáo, bạn còn có thể hợp tác với các thương hiệu để tiếp thị liên kết và tài trợ thương hiệu. Sẽ mất một chút thời gian và công sức để tăng lượng người xem của bạn. Tuy nhiên, tương tự như viết blog, bạn sẽ dễ dàng kiếm tiền hơn sau khi xây dựng được lượng khán giả của mình.

8 ý tưởng thu nhập thụ động cho sinh viên

6. Tạo và bán ebook

Bán sách điện tử có thể là một trong những nguồn thu nhập thụ động tốt nhất cho sinh viên. Vì vậy, tại sao không viết một cuốn sách điện tử hoặc hướng dẫn về điều gì đó bạn hiểu biết và dạy lại cho người khác?

Nếu bạn có một số loại kỹ năng hoặc kiến ​​thức được người khác yêu thích và có giá trị, bạn có thể tạo và bán nó dưới dạng sản phẩm kỹ thuật số.

7. Bán ghi chú của bạn

Ghi chú của bạn có thể có ích cho những người học cùng môn đó. Bạn đã ghi chép để sử dụng cho riêng mình, vì vậy việc bán chúng cho người khác là một nguồn thu nhập thụ động tốt và dễ dàng. Ghi chú của bạn có thể mang lại giá trị cho người khác. Họ sẽ sẵn sàng trả tiền để có một điểm số tốt cho kỳ học này. 

8. Tham gia thị trường chứng khoán

Khi nói đến đầu tư chứng khoán, một số người cho rằng phải có rất nhiều tiền mới có thể tham gia thị trường này. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn chỉ cần có một số vốn 5-10 triệu đồng để đầu tư chứng khoán. 

Đây là hình thức “tiền đẻ ra tiền” phổ biến hiện tại và bền vững trong thời gian dài hạn miễn là bạn lựa chọn đúng cổ phiếu. Điều quan trọng là bạn cần nắm được kiến thức thị trường chứng khoán cơ bản, biết rõ mục tiêu cá nhân và mức độ rủi ro có thể chấp nhận được. 

 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!