Giá cổ phiếu được xác định như thế nào?: 6 yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu 

Giá cổ phiếu dường như còn thay đổi nhiều hơn cả thời tiết. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chúng. 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Trong đó có một số yếu tố chúng ta có thể đã quen thuộc, chẳng hạn như lạm phát hoặc tỷ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn một số yếu tố khác quan trọng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Dưới đây là một cái nhìn về một số yếu tố nổi bật.

Thiết lập giá cổ phiếu

Cung và cầu là yếu tố then chốt quyết định giá cổ phiếu. Giá được xác định bởi số lượng người muốn có cổ phiếu đó và số lượng cổ phiếu đó có bao nhiêu. Nếu có nhiều người muốn mua một cổ phiếu, giá sẽ tăng. Nhưng nếu có nhiều người muốn bán thì giá sẽ giảm. 

Vì vậy, giả sử các nhà đầu tư đang kêu gọi mua cổ phiếu của công ty A trong lĩnh vực năng lượng. Vào thứ Hai, cổ phiếu có thể có giá 50 nghìn đồng/ cổ phiếu. Một ngày sau, một nhà phân tích công bố một báo cáo lạc quan về tương lai của ngành năng lượng. Triển vọng tích cực này kích thích nhu cầu về cổ phiếu A nhiều hơn, đẩy giá lên tới 55 nghìn đồng/ cổ phiếu.  Giá cổ phiếu tăng 10%. 

Mặt khác, chúng ta hãy nhìn vào B tròng ngày chăm sóc sức khỏe. Vào thứ Hai, cổ phiếu có thể ở mức 55 nghìn đồng/ cổ phiếu. Sau đó, ngày hôm sau, một nhà phân tích đưa ra một báo cáo bi quan về tương lai của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Lúc này một số nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu B và giá giảm xuống còn 50 nghìn đồng/ cổ phiếu. Đó là mức giảm 9,09% trong một ngày.

Giá cổ phiếu được xác định như thế nào?: 6 yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

6 yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

1. Lạm phát

Lạm phát là sự tăng giá, có thể hiểu là sự suy giảm sức mua theo thời gian. Tốc độ giảm sức mua có thể được phản ánh qua mức tăng giá trung bình của một rổ hàng hóa và dịch vụ được chọn trong một khoảng thời gian. Sự tăng giá, thường được biểu thị bằng phần trăm, có nghĩa là một đơn vị tiền tệ mua được ít hơn so với các giai đoạn trước.

Nếu tỷ lệ lạm phát tăng cao, các nhà đầu tư có thể lo lắng hơn về nền kinh tế và bán một số cổ phiếu của họ. Mặt khác, nếu tỷ lệ lạm phát giảm bớt, các nhà đầu tư có thể cảm thấy nền kinh tế đang theo chiều hướng tích cực hơn và đẩy mạnh hoạt động mua cổ phiếu. Nói cách khác, sự vận động của lạm phát theo hướng tích cực hay tiêu cực đều có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Ngoài ra, lạm phát cao có thể làm giảm hiệu quả tài chính của công ty do chi phí mua hàng hóa và dịch vụ cao hơn. Chi phí tăng cao có thể làm giảm lợi nhuận của công ty. Nó khiến cổ phiếu của công ty kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và gây ra sự sụt giảm về giá. 

2. Lãi suất

Lãi suất được quy định định kỳ, tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu. Khi lãi suất thấp, các doanh nghiệp có thể vay một khoản tiền lớn với lãi suất giảm. Điều này giúp doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động sản xuất, nâng cao giá trị cổ phiếu của họ. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn dẫn đến lợi nhuận thấp hơn và giá trị cổ phiếu thấp hơn.

3. Nhập khẩu và xuất khẩu

Các doanh nghiệp trực tiếp tham gia xuất nhập khẩu sản phẩm và dịch vụ sẽ cảm nhận được tác động. Thu nhập và giá trị cổ phiếu của các doanh nghiệp nhập khẩu tăng lên khi có số lượng nhập khẩu cao. 

Tương tự như cách nó chỉ ra rằng các công ty đang thâm nhập các thị trường mới khi số lượng xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ ngày càng tăng. Kết quả là giá cổ phiếu của các công ty xuất khẩu này tăng lên. Mặt khác, khi các doanh nghiệp tập trung vào kinh doanh xuất nhập khẩu phải chịu sự sụt giảm, nó làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. 

Giá cổ phiếu được xác định như thế nào?: 6 yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

4. Ngoại hối

Người ta đưa ra giả thuyết rằng khi đồng nội tệ giảm và các doanh nghiệp địa phương trở nên cạnh tranh hơn, điều này làm tăng sản lượng xuất khẩu của họ. Tức là có mối liên hệ tích cực giữa giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái. Giá cổ phiếu cuối cùng sẽ tăng. Ngược lại, nhiều doanh nghiệp còn phụ thuộc đáng kể vào nguồn thu từ nền kinh tế nước ngoài. Điều này có thể phản ánh trực quan tới giá cổ phiếu. 

5. Cung và cầu

Cung và cầu là hai nguyên tắc cốt lõi thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế. Chúng cũng không thể thiếu đối với thị trường chứng khoán. Sự mất cân đối giữa cung và cầu khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm là một trong những biến số quan trọng ảnh hưởng đến thị trường. Ngoài ra, các biến số như thông tin kinh tế và lãi suất tác động đến nhu cầu về cổ phiếu, gây ra sự biến động về giá trị cổ phiếu.

6. Yếu tố chính trị

Ảnh hưởng của chính trị là rất lớn trên thị trường chứng khoán. Nếu đất nước thiếu ổn định, chỉ số niềm tin kinh doanh của các công ty sẽ ở mức thấp và có khả năng nguồn vốn và đầu tư sẽ thấp. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể rút vốn đầu tư của họ. Ví dụ, giá cổ phiếu sụt giảm khi có nguy cơ chiến tranh, khi chính phủ yếu kém, khi người dân bất động quan điểm với chính phủ,… 

Các cuộc bầu cử hoặc công bố ngân sách có ảnh hưởng đáng kể đến biến động thị trường, từ đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Ngoài ra, cổ phiếu mất giá trị khi bạo loạn hoặc bất ổn chính trị xảy ra trong nước.

Các chính sách và thay đổi của chính phủ tác động đáng kể đến tình trạng kinh tế của đất nước. Bất kỳ thay đổi nào cũng có thể khiến thị trường chứng khoán biến động tương ứng tùy theo mức độ ảnh hưởng của các công ty cơ bản do sự thay đổi đó.

Giá cổ phiếu được xác định như thế nào?: 6 yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Tại sao giá cổ phiếu thay đổi từng giây?

Giá cổ phiếu thay đổi từng thời điểm để phản ứng với bất kỳ diễn biến nào, bao gồm tin tức chính thức của công ty, suy đoán hoặc dữ liệu kinh tế do chính phủ công bố. Trước đây, phải mất một thời gian để thông tin mới được phản ánh vào giá cổ phiếu. Tuy nhiên, các giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. 

Khi các nhà đầu tư tìm hiểu thông tin mới về một công ty, những thông tin có thể khiến họ muốn mua hoặc bán cổ phiếu của công ty đó. Nếu có nhiều người mua cổ phiếu, giá sẽ tăng. Nếu nhiều người bán cổ phiếu, giá sẽ giảm.

Thông tin về một công ty có thể thay đổi cách mọi người cảm nhận về việc sở hữu cổ phiếu của công ty đó. Nếu công ty báo cáo doanh thu kém, mọi người có thể muốn bán cổ phiếu của mình. Nhưng nếu công ty đang làm điều gì đó mới mẻ và thú vị, nhà đầu tư có thể thay đổi hướng đi và muốn mua thêm cổ phiếu của công ty đó.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!