Hệ thống KRX: Giao dịch trong ngày là gì?

Khác với việc phải chờ vài ngày mới có thể giao dịch cổ phiếu kể từ khi mua như hiện tại, giao dịch trong ngày cho phép bạn mua bán ngay trong phiên. 

Khi thông tin hệ thống KRX chuẩn bị được vận hành trên thị trường chứng khoán Việt Nam, một số nhà đầu tư cho rằng có thể là một bước tiến lớn. Có rất nhiều tính năng hệ thống KRX, trong đó điều mọi người mong đợi nhất chính là giao dịch trong ngày. Chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng rằng điều này sẽ giúp tăng thanh khoản của thị trường. 

Định nghĩa và ví dụ về giao dịch trong ngày

“Trong ngày” thường được các nhà đầu tư sử dụng để chỉ khoảng thời gian từ khi thị trường mở cửa đến đóng cửa. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, giờ giao dịch sẽ 9h sáng – 11h30’ và 13h – 15h. Thị trường hoạt động trừ cuối tuần và những ngày lễ. 

Giao dịch trong ngày là hoạt động mua và bán cổ phiếu trong khung thời gian ngắn, thường là một ngày. Mục tiêu là kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ trên mỗi giao dịch. 

Ví dụ, một nhà đầu tư mua cổ phiếu có đà tăng trưởng cao vào lúc 10 giờ sáng với giá 30.000 đồng/cổ phiếu. Đến 2 giờ chiều, anh ấy thấy giá đã tăng lên 31.500 đồng nên bán. Đây là cách nhà đầu tư giao dịch trong ngày và kiếm lời, mua và bán cổ phiếu trong cùng 1 ngày. 

Trước đây, thị trường chứng khoán Việt Nam phải đợi ít nhất 2 ngày sau khi khớp lệnh mua mới có thể giao dịch bạn. Nếu vận hành hệ thống KRX ổn thỏa, nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dich T+0 trên thị trường. 

Hệ thống KRX: Giao dịch trong ngày là gì?

 

Giao dịch trong ngày hoạt động như thế nào? 

Biến động là tên của “trò chơi” giao dịch trong ngày. Các nhà giao dịch trong ngày phụ thuộc rất nhiều vào biến động của từng cổ phiếu hoặc toàn bộ thị trường để kiếm được lợi nhuận. Họ thích những cổ phiếu biến động nhiều trong ngày, bất kể nguyên nhân là gì. Đó có thể là báo cáo thu nhập tốt hay xấu, tin tức tích cực hay tiêu cực, tâm lý chung của thị trường. Họ cũng thích những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, cho phép họ mua và bán nhanh chóng mà không ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu.

Các nhà giao dịch trong ngày có thể mua một cổ phiếu nếu nó tăng giá hoặc bán khống nếu nó giảm giá. Họ cố gắng kiếm lợi nhuận từ sự sụt giảm của cổ phiếu. Họ có thể giao dịch cùng 1 cổ phiếu nhiều lần trong 1  ngày. Mua 1 lần rồi bán khống vào lần tiếp theo, lợi dụng sự thay đổi trong giá cả. 

Giao dịch trong ngày đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và được coi là chiến lược có rủi ro cao. Một số ví dụ về chiến lược giao dịch trong ngày bao gồm giao dịch lướt sóng, giao dịch theo đà, giao dịch theo phạm vi và phân tích kỹ thuật. 

1. Scalping – Giao dịch lướt sóng

Những người giao dịch lướt sóng cố gắng mua và bán cổ phiếu nhanh chóng với lợi nhuận nhỏ trên khối lượng giao dịch lớn. Ý tưởng là dù lãi thấp nhưng khối lượng cao vẫn có thể mang lại lợi nhuận đáng kể. 

Những nhà đầu tư này thường không giữ cổ phiếu qua đêm vì có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. Thay vào đó, họ có xu hướng mua và bán chứng khoán nhanh chóng, trong cùng ngày để nhắm tới mục tiêu giá của mình. 

2. Momentum Trading – Giao dịch theo đà

Những nhà đầu tư theo phương thức này thường xác định chứng khoán đang có xu hướng tăng hay giảm rồi cố gắng tận dụng đà đó. Các nhà giao dịch theo đà có thể nắm giữ cổ phiếu lâu hơn 1 ngày hoặc mua bán trong ngày. 

Nếu cổ phiếu đang tăng giá, họ có thể mua và sau đó bán ở mức giá cao hơn để kiếm lời. Nếu cổ phiếu đang có xu hướng giảm, nhà giao dịch sẽ bán khống cổ phiếu đó. Các nhà giao dịch theo đà thường mua bán dựa trên biến động giá cổ phiếu ảnh hưởng từ tin tức trong ngày. 

3. Range Trading – Giao dịch theo phạm vi

Range trading được gọi là vùng giao dịch hay vùng giằng co xuất hiện khi chứng khoán giao dịch ở giữa mức giá cao nhất và thấp nhất trong 1 thời gian. Mức giá cao nhất được gọi là ngưỡng kháng cự. Trong khi đó, mức giá thấp nhất được gọi là ngưỡng hỗ trợ. 

Những người giao dịch theo phạm vi sẽ nhắm đến việc mua ở mức thấp nhất trong 1 phạm vi nhất định và bán ở mức cao. 

4. Phân tích kỹ thuật

Với phân tích kỹ thuật, các nhà giao dịch phân tích biến động giá trong quá khứ và cố gắng xác định các mô hình có thể giúp họ dự đoán giá trong tương lai. Họ sử dụng dữ liệu đó để quyết định khi nào nên mua và bán.

Nhà giao dịch có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật với các chiến lược khác như giao dịch lướt sóng, giao dịch theo đà, giao dịch theo phạm vi. 

Hệ thống KRX: Giao dịch trong ngày là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của giao dịch trong ngày

Ưu điểm Nhược điểm
Có lợi nhuận nhanh chóng, trong ngày Rui ro lớn, phải thường xuyên túc trực bên bảng điện chứng khoán
Không bị ảnh hưởng bởi rủi ro tin tức qua đêm Giao dịch thường xuyên có nghĩa là nhiều chi phí hoa hồng 
Kỷ luật trong việc dừng lỗ giúp bảo vệ nguồn vốn Không đủ thời gian để bán chứng khoán cắt lỗ như đã dự định
Tăng kinh nghiệm thực chiến trên thị trường chứng khoán Các khoản lỗ có thể tăng lên nhanh chóng nếu dùng ký quỹ

*Tài liệu tham khảo dựa trên dự kiến hệ thống KRX sắp ra mắt, ASEANSC không đảm bảo sự chính xác và đầy đủ của các nguồn thông tin này. Nhà đầu tư nên xem tài liệu này như một nguồn tham khảo và chủ động cập nhật thông tin thêm khi hệ thống ra mắt.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!