Hệ thống KRX: Scalping – Giao dịch lướt sóng

Một nhà giao dịch lướt sóng thuần túy sẽ thực hiện nhiều lượt mua bán cổ phiếu mỗi ngày, có thể lên tới hàng trăm.

Giao dịch lướt sóng là một chiến lược đầu tư phổ biến đã có từ rất lâu. Trong phương thức này, các nhà giao dịch mua và bán cổ phiếu nhiều lần trong ngày để kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ.

Giao dịch lướt sóng thu hút các nhà đầu tư vì ít rủi ro hơn và mang lại nhiều cơ hội hơn. Ngoài ra, các họ có thể chống lại lòng tham vì nhắm tới lợi nhuận rất nhỏ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giao dịch trong ngày có nhiều rủi ro. Mặc dù chiến lược này rất phổ biến nhưng nó không hề dễ dàng. 

Giao dịch lướt sóng là gì?

Scalping hay còn gọi là giao dịch lướt sóng là một phong cách giao dịch có chu kỳ ngắn nhất. Nó có tên như vậy bởi vì các nhà đầu tư thường nhanh chóng tham gia và thoát khỏi thị trường để kiếm được những khoản lợi nhuận nhỏ từ nhiều giao dịch trong suốt 1 ngày. Những khoản sinh lời nhỏ đó gộp lại sẽ thành lợi nhuận lớn. 

Giao dịch lướt sóng đòi hỏi nhà đầu tư phải có chiến lược thoát khỏi vị thế một cách nghiêm ngặt, kỷ luật. Bởi vì dù bạn có nhiều khoản lãi nhỏ, chỉ cần 1 lần lỗ to có thể khiến bạn âm tiền trong tổng quan chung. Do đó, cần phải có các công cụ phù hợp để thực hiện chiến lược này thành công.

Hệ thống KRX: Scalping - Giao dịch lướt sóng

Scalping hoạt động như thế nào?

Nhà đầu tư lướt sóng tin rằng việc kiếm lời từ những biến động nhỏ của giá cổ phiếu sẽ ít rủi ro hơn là cố gắng kiếm lời từ biến động giá lớn. Nó liên quan đến việc thiết lập sự quan sát chặt chẽ về cả biến động giá và khung thời gian.

Giao dịch lướt sóng đi kèm với chi phí cơ hội mất đi trong việc có thể thu được lợi nhuận lớn hơn. Những nhà đầu tư theo phong cách này sẽ bán cổ phiếu khi mục tiêu lợi nhuận của họ đã đạt được, thay vì chờ xem liệu có kiếm được phần trăm lãi cao hơn hay không. Họ cũng thoát khỏi giao dịch khi cổ phiếu chạm mức cắt lỗ, thay vì chờ xem liệu nó có tăng trở lại không. 

Phân tích kỹ thuật để giao dịch lướt sóng

Các nhà đầu tư áp dụng phong cách giao dịch lướt sóng dựa vào phân tích kỹ thuật hơn là phân tích cơ bản. Phân tích kỹ thuật là một cách để đánh giá biến động giá trong quá khứ của một cổ phiếu để dự đoán tương lai. Nhà giao dịch sử dụng biểu đồ và chỉ báo để tìm điểm mua và điểm bán để đạt được lợi nhuận tiềm năng. 

Nhà đầu tư có thể quan sát cách “lên xuống” của giá cổ phiếu với khối lượng giao dịch trong ngày. Bằng cách sử dụng các chỉ báo có sẵn, họ cố gắng dự đoán giá sẽ di chuyển như thế nào trong vài giây hoặc vài phút tới. Sau đó, họ thiết lập các điểm giao dịch cao và thấp, sử dụng chúng để mua và bán cổ phiếu. 

Ngược lại, phân tích cơ bản liên quan đến việc sử dụng dữ liệu từ báo cáo tài chính của công ty để tính toán các tỷ số giúp đánh giá giá trị dựa trên mục tiêu đầu tư. Điều này cho phép các nhà giao dịch đánh giá một công ty và quản lý rủi ro để gia tăng tài sản của họ theo thời gian. Những người đầu tư lướt sóng có thể giao dịch dựa trên tin tức hoặc sự kiện làm thay đổi giá cổ phiếu trong ngắn hạn. 

Vì các biểu đồ này biểu thị giá trong quá khứ nên không phải lúc nào lịch sự cũng lặp lại và dự đoán đúng. Thời gian là một ẩn số chứa nhiều biến động. Do vậy, nhà đầu tư lướt sóng giữ một vị thế càng lâu thì nó càng có ít giá trị đối với họ.

Hệ thống KRX: Scalping - Giao dịch lướt sóng

Lợi ích của giao dịch lướt sóng

  • Mức độ tiếp xúc ít hơn sẽ hạn chế rủi ro: Việc tiếp xúc ngắn hạn với thị trường sẽ làm giảm khả năng gặp phải một sự kiện bất lợi.
  • Dễ dàng đạt được những lợi nhuận nhỏ nhỏ: Cần có sự mất cân đối lớn hơn giữa cung và cầu để đảm bảo những thay đổi lớn hơn về giá. Ví dụ, 1 cổ phiếu có thể dễ dàng thực hiện tăng giảm 500 đồng – 1 nghìn hơn là 3-4 nghìn đồng. 
  • Thường xuyên xảy ra những lợi nhuận nhỏ hơn là lãi to: Ngay cả trong những thị trường không có nhiều biến, vẫn có những sự tăng giảm trong giá cổ phiếu mà nhà giao dịch lướt sóng có thể khai thác. 

*Tài liệu tham khảo dựa trên dự kiến hệ thống KRX sắp ra mắt, ASEANSC không đảm bảo sự chính xác và đầy đủ của các nguồn thông tin này. Nhà đầu tư nên xem tài liệu này như một nguồn tham khảo và chủ động cập nhật thông tin thêm khi hệ thống ra mắt.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!