Nhà đầu tư mới nên mua cổ phiếu VN30 hay cổ phiếu Penny?

Một bài toán đau đầu của nhà đầu tư mới giữa việc chấp nhận rủi ro cao và mức lợi nhuận tiềm năng lớn với chiếc lược đầu tư an toàn hơn.  

Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu, bạn hy vọng công ty sẽ phát triển và hoạt động tốt theo thời gian. Tuy nhiên phần lớn nhà đầu tư mới bắt đầu đều bối rối trong câu chuyện nên lựa chọn cổ phiếu trong rổ VN30 hay cổ phiếu Penny. 

Cổ phiếu trong VN30 nghe có vẻ an toàn hơn nhưng cần số vốn lớn và thường tăng trưởng khá chậm. Hơn thế nữa, không thể chắc chắn rằng những cổ phiếu này sẽ an toàn khi thị trường chung biến động. Trong khi đó, mua cổ phiếu Penny không cần số vốn lớn nhưng lại rủi ro hơn. Đi cùng với kỳ vọng mức tăng trưởng lớn, chúng thường là những cổ phiếu giảm mạnh nhất khi thị trường rung lắc. 

1. Cổ phiếu trong VN30 là gì?

Từ tháng 2/2012, sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HoSE) đã chính thức đưa VN30 Index vào sử dụng. VN30 là tập hợp 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn dựa trên bộ chỉ số của HoSE. Chúng cũng thường được gọi là cổ phiếu Blue Chip. Nhóm cổ phiếu nào được đánh giá hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam, với chỉ số vốn hóa và tính thanh khoản cao.

Nhà đầu tư mới nên mua cổ phiếu VN30 hay cổ phiếu Penny?

Ưu điểm của cổ phiếu trong VN30 

 • Chỉ số VN30 thể hiện hiệu suất giao dịch của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, xu hướng của thị trường. Nó có sức hút lớn với nhà đầu tư khối ngoại, trung hay dài hạn.
 • Cổ tức ổn định và thường xuyên: Bất kể điều kiện thị trường như thế nào, các nhà đầu tư cổ phiếu Blue Chip đều có được lợi nhuận ổn định từ khoản đầu tư của họ.
 • Lợi thế của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư: Các công ty Blue Chip không tạo ra doanh thu chỉ từ một kênh. Điều này cho phép họ quản trị tổn thất trước những khó khăn trong hoạt động. Các nhà đầu tư của những công ty này cũng dễ dàng quản trị rủi ro nhờ cổ phiếu Blue Chip. 
 • Tính thanh khoản: Các công ty Blue Chip được thị trường yêu thích và mức độ tín nhiệm cao. Nó trực tiếp nâng cao giá trị thị trường của dạng cổ phiếu này và khiến chúng trở thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn. Điều này trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán các cổ phiếu đó có tính thanh khoản. 

Nhược điểm đối với nhà đầu tư mới 

 • Lợi nhuận có thể ở mức thấp: Mặc dù cổ phiếu trong rổ VN30 thường mang lại lợi nhuận đáng tin cậy nhưng không nên nhầm lẫn điều này với lợi nhuận cao. Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip, đừng mong đợi lợi nhuận khổng lồ và đáng kinh ngạc.
 • Giá đắt đỏ: Thông thường những cổ phiếu trong rổ VN30 đều có giá khá cao, trung bình khoảng 50 nghìn đồng/cổ phiếu. Tức là nếu muốn mua 100 cổ phiếu, bạn sẽ phải chi khoảng 5 triệu đồng, 1 con số không hề nhỏ. Và nếu muốn đa dạng cổ phiếu trong rổ VN30, bạn sẽ cần khoảng 12-15 triệu đồng để mua 300 cổ phiếu..
 • Bẫy rủi ro thấp: Cổ phiếu Blue Chip ít biến động hơn. Tuy nhiên, nếu bạn mua cổ phiếu Blue Chip, đừng rơi vào cái bẫy tự mãn. Rủi ro thấp không có nghĩa là ‘không có’ rủi ro. Các cổ phiếu Blue Chip có thể, và đôi khi gặp rắc rối lớn.

2. Nhà đầu tư mới có nên đầu tư cổ phiếu Penny?

Cổ phiếu Penny thường đề cập đến cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ. Giá trị thị trường thường nhỏ hơn 10.000 đồng/ cổ phiếu. Sử dụng mốc này là bởi vì theo Điều 13 Luật Chứng khoán 2019, mệnh giá cổ phiếu chào bán ra công chúng là 10 nghìn đồng. Mặc dù có mức giá thấp, đây là dạng cổ phiếu không được giao dịch nhiều. 

Nhà đầu tư mới nên mua cổ phiếu VN30 hay cổ phiếu Penny?

Ưu điểm đầu tư vào cổ phiếu Penny

 • Giá thấp: Cổ phiếu Penny được giao dịch ở mức giá rất thấp. Giả sử cùng với 10 triệu đồng, bạn có thể mua 1.000 cổ phiếu 10 nghìn đồng, con số đó với cổ phiếu 100 nghìn đồng chỉ là 100. Nhà đầu tư mới sẽ thấy cổ phiếu Penny dễ tiếp cận hơn so với cổ phiếu Blue Chip. Vì vậy, bạn có thể đầu tư vào chúng mà không cần số vốn lớn nhưng vẫn đạt được khối lượng lớn hơn.
 • Lợi nhuận cao: Cổ phiếu Penny thường dao động với biên độ lớn. Không khó để bắt gặp những cổ phiếu tăng trần vài phiên đến mấy chục phiên liên tiếp. Tuy nhiên, lợi nhuận lớn luôn song hành với rủi ro cao, chúng cũng có thể giảm sàn nhiều phiên liên tục. 

Nhược điểm đối với nhà đầu tư mới 

 • Khó dự đoán giá: Dự đoán giá của 1 cổ phiếu Penny là rất khó do thông tin hạn chế, giao dịch không thường xuyên. Giá trần và giá sàn mỏng manh hơn ở cổ phiếu Penny so với cổ phiếu Blue Chip. Một nhà đầu tư có thể kiếm được rất nhiều tiền chỉ sau 1 phiên giao dịch. Mặt khác, họ cũng có thể mất vốn trong thời gian ngắn hơn.
 • Thanh khoản thấp: Cổ phiếu Penny không được ưa chuộng như vậy. Điều này được phản ánh qua khối lượng giao dịch thấp của họ. Khối lượng giao dịch thấp khiến nhà đầu tư khó mua hoặc bán những cổ phiếu này. Một nhà đầu tư có thể cảm thấy bị mắc kẹt trong các cổ phiếu ít giao dịch vì không phải lúc nào cũng có người sẵn sàng mua những cổ phiếu này trên thị trường. 
 • Thông tin hạn chế: Việc tìm hiểu về tình hình tài chính, chất lượng quản lý và hiệu quả hoạt động tổng thể của một công ty cổ phiếu Penny là một thách thức. So với các công ty Blue Chip, nhà đầu tư sẽ phải nghiên cứu ít hơn rất nhiều khi đưa ra quyết định giao dịch đối với cổ phiếu Penny. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!