Bạn nên tìm hiểu bao lâu trước khi đầu tư chứng khoán?

Bạn không nên đầu tư chứng khoán khi chưa tìm hiểu kỹ thị trường này. Điều đó có thể khiến bạn gặp rất nhiều rủi ro.

Trước khi đi các hoạt động đầu tư, bạn cần nghiên cứu một số loại hình nhất định, thị trường, các công ty để quyết định chính xác điều gì phù hợp với bạn. Do vậy, việc tìm hiểu và thu nạp thông tin chứng khoán là rất cần thiết. 

Những điều cần lưu ý trước khi giao dịch trên thị trường chứng khoán

 • Hãy rèn luyện tâm trí luôn suy nghĩ 1 cách kiên trì. Chúng ta đang sống trong thế giới mà mọi điều có thể đạt được ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu muốn học cách đầu tư chứng khoán, hãy hiểu rằng đó là một kỹ năng cần có thời gian. Thị trường chứng khoán là một cuộc chạy marathon chứ không phải một cuộc chạy nước rút. Thành công ngắn hạn không tương đương với sự giàu có bền vững trong lĩnh vực này. 
 • Hãy thực tế với những mong đợi của bạn. Một số nhà đầu tư thành công nhất đã tham gia thị trường trong nhiều thập kỷ, nghiên cứu và tìm hiểu về nó hàng ngày. Bạn sẽ rất khó để kiếm được lợi nhuận vào tuần hoặc tháng đầu tiên và duy trì trong lâu dài. Thay vào đó, hãy tập trung vào những chiến thắng nhỏ trong quá trình thực hiện. Chẳng hạn như làm quen với thị trường chứng khoán với những thuật ngữ mới và hiểu cách thức hoạt động của các hình thức đầu tư. 
 • Sử dụng các công cụ phù hợp. Hiện nay, các bên tài chính cung cấp rất nhiều công cụ cho những người mới bắt đầu. Hãy nghiên cứu để tìm ra công cụ phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Bạn nên tìm hiểu bao lâu trước khi đầu tư chứng khoán?

Bạn cần bao nhiêu thời gian để đầu tư chứng khoán? 

Trên thực tế, đây là một câu hỏi rất khó đưa ra câu trả lời chính xác. Với lĩnh vực đầu tư, bạn gần như không thể có khoảng thời gian phù hợp cho mọi người để nghiên cứu trước khi bắt đầu. Dưới đây là 3 yếu tố chính cần bạn cân nhắc khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

 1. Những gì bạn muốn giao dịch: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, ngoại hối.
 2. Cách bạn muốn phân tích thị trường: phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hoặc kết hợp cả hai.
 3. Khung thời gian: bạn muốn giao dịch trong ngày hay giao dịch xoay vòng?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn đưa câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi nên tìm hiểu bao lâu trước khi đầu tư chứng khoán. 

Nhiều chuyên gia tài chính đồng ý rằng phải mất ít nhất vài tháng học tập và thực hành chuyên tâm để đầu tư chứng khoán chứng khoán. Các nhà đầu tư nên dành vài giờ mỗi ngày để đọc, thực hành và phân tích thị trường. Ngay cả với mức độ cần mẫn như vậy, có thể phải mất vài năm trước khi một nhà đầu tư thành công.

Điều quan trọng cần lưu ý là đầu tư chứng khoán không phải là quá trình học tập một lần. Ngay cả những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cũng tiếp tục học hỏi và điều chỉnh chiến lược theo thời gian khi điều kiện thị trường thay đổi.

Mẹo để tăng tốc quá trình học tập đầu tư chứng khoán

Mặc dù không có con đường tắt nào để trở thành một nhà giao dịch chứng khoán thành thạo, có một số điều các nhà đầu tư có thể làm để đẩy nhanh quá trình học tập:

 1. Bắt đầu với những điều cơ bản: Một trong những sai lầm lớn nhất các nhà đầu tư mắc phải là cố gắng học quá nhiều và quá nhanh. Các nhà đầu tư nên bắt đầu với những điều cơ bản và dần dần xây dựng kiến ​​thức cũng như kỹ năng của mình theo thời gian.
 2. Tìm một người cố vấn: Tìm một người cố vấn có kinh nghiệm trong giao dịch chứng khoán có thể là vô giá. Người cố vấn có thể cung cấp hướng dẫn, hỗ trợ và phản hồi để giúp nhà đầu tư học hỏi nhanh hơn, tránh những sai lầm phổ biến.
 3. Thực hành liên tục: Thực hành là điều cần thiết để phát triển kỹ năng giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư nên thực hành giao dịch bằng tài khoản ảo hoặc số tiền nhỏ trước khi đầu tư với số tiền lớn hơn.
 4. Đọc và tìm hiểu thông tin rộng rãi: Đây là một cách tuyệt vời để đẩy nhanh quá trình học tập. Các nhà đầu tư nên đọc sách, bài viết và blog về nhiều chủ đề giao dịch, từ phân tích kỹ thuật đến phân tích cơ bản đến tâm lý thị trường.
 5. Luôn cập nhật: Thị trường chứng khoán liên tục thay đổi và các nhà giao dịch cần cập nhật các xu hướng và sự phát triển của thị trường. Nhà đầu tư nên đọc tin tức tài chính, theo dõi xu hướng thị trường và cập nhật các chiến lược giao dịch mới nhất.

Bạn nên tìm hiểu bao lâu trước khi đầu tư chứng khoán?

Tạm kết 

Không có gì ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán có thể là một nơi khó định hướng và “đáng sợ”. Nhưng với sự thực hành và nghiên cứu, bạn có thể tiếp cận thị trường hiệu quả hơn. Nghiên cứu là một bước thiết yếu trước khi đầu tư vào cổ phiếu. Nó giúp bạn có nền tảng tốt, tìm ra chiến lược phù hợp và có những quyết định đầu tư hiệu quả.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!