16 cách vô cùng đơn giản và dễ áp dụng để tiết kiệm chi phí đám cưới

Một số cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi phí đám cưới mà vẫn có một ngày trọng đại ấm cúng và đáng nhớ. 

Đầu tiên là tình yêu, sau đó là hôn nhân và trả tiền cho đám cưới. Để chuẩn bị tài chính vững mạnh cho cuộc sống gia đình sau này, chắc hẳn bạn không muốn chi tiêu toàn bộ tiền tiết kiệm cho đám cưới. 

Dưới đây là 16 cách giúp bạn tiết kiệm chi phí đám cưới mà vẫn giữ được không khí đầm ấm trong cột mốc quan trọng này.

I. Địa điểm tổ chức đám cưới

1. Chọn ngày thấp điểm để tiết kiệm chi phí đám cưới

Cùng một địa điểm, giá thuê sẽ khác nhau tùy vào ngày bạn chọn. Vào những ngày “hot”, chẳng hạn như cuối tuần hoặc ngày đẹp theo dân gian, bạn thường sẽ phải trả mức thuê cao hơn. Bạn có thể được giảm giá khi chọn tháng thấp điểm hơn. Hiện tại thời gian cao điểm thường sẽ diễn ra vào tháng 8, tháng 9 âm lịch. 

Bên cạnh đó, thứ 7 là ngày mọi người lựa chọn làm đám cưới vì gia đình và bạn bè 2 bên dễ dàng sắp xếp thời gian đến chung vui. Tuy nhiên, nhìn chung đây cũng là ngày tốn kém nhất để tổ chức đám cưới. Bạn có thể đặt trước địa điểm với mức giá thấp hơn nếu tổ chức đám cưới vào một ngày trong tuần và những tháng thấp điểm hơn. 

2. Hãy thử một địa điểm phi truyền thống

Một nhà hàng bình thường. Một nhà máy bia. Một ngôi nhà nghỉ dưỡng. Tất cả những lựa chọn này đều là địa điểm tổ chức đám cưới tiềm năng với giá cả phải chăng . Chọn một địa điểm thường không tổ chức đám cưới có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, và mang lại trải nghiệm độc đáo.

Đảm bảo địa điểm được trang bị để tổ chức một sự kiện lớn. Đừng quên tính đến phí thuê những thứ như lều, đèn chiếu sáng hoặc phòng vệ sinh di động (nếu cần). 

Ví dụ, các nhà hàng thường không tính phí địa điểm. Thay vào đó, bạn trả tiền thức ăn (và có thể cả rượu). Chọn một cái vốn đã có kiểu trang trí đẹp mắt và bạn có thể tiết kiệm chi phí đó khỏi ngân sách của mình.

16 cách vô cùng đơn giản và dễ áp dụng để tiết kiệm chi phí đám cưới

3. Đàm phán chi phí bất ngờ

Rất nhiều chi phí bất ngờ có thể phát sinh trong quá trình lập kế hoạch. Nó có thể bao gồm rạp che trời mưa trong trường hợp tổ chức bên ngoài, tiền điện nếu bạn muốn mời ban nhạc hát hay quầy check in chụp ảnh. 

Hãy hỏi chắc chắn những chi phí phát sinh sẽ được tính như thế nào. Và trong danh sách, nếu có bất kỳ chi phí nào không hợp lý, hãy yêu cầu bên địa điểm loại bỏ nó.

4. Sử dụng những dịch vụ, sản phẩm sẵn có của địa điểm

Hỏi từng địa điểm những khoản mục nào được bao gồm trong phí thuê. Một số sẽ bao gồm các vật dụng như bình hoa trang trí, cổng vòm hoa, máy chiếu,… có thể giúp bạn tiết kiệm vài triệu cho đến chục triệu đồng. 

Hãy cẩn thận với khoản phụ phí cho các mặt hàng chất lượng cao hơn. Nếu chọn địa điểm cần tự trang trí hoặc tổ chức đám cưới ở sân sau, bạn có thể sẽ phải mua hoặc thuê mọi thứ từ ghế ngồi, bát đĩa cho đến thiết bị âm thanh ánh sáng.

II. Tiết kiệm chi phí đám cưới trong thiệp mời 

5. Mời cưới online

Trước đó, phần lớn mọi người sẽ thiết kế và in thiệp mời bằng giấy rồi gửi đi. Tuy nhiên, hiện nay để thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí, các cặp đôi thường xuyên gửi lời mời online bằng các thiệp điện tử.

Nhiều trang thiết kế thiệp cưới có các mẫu miễn phí để bạn lựa chọn. Bạn có thể gần như không mất đồng cho khoản mục thiệp cưới hoặc in rất ít để gửi người lớn tuổi vẫn thích nhận được thiệp vật lý. 

6. Tự thiết kế thiệp cưới

Trong trường hợp ưa thích sử dụng thiệp cưới bằng giấy, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế theo ý thích. Điều này vừa làm chiếc thiệp cưới đậm dấu ấn cá nhân vừa tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

16 cách vô cùng đơn giản và dễ áp dụng để tiết kiệm chi phí đám cưới

III. Váy cưới và phụ kiện

7. Kiểm tra các cửa hàng bách hóa

Khi nghĩ đến váy cưới, ngay lập tức mọi người đều nghĩ rằng cần tham khảo tại các cửa hàng đồ cưới. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số mẫu váy sang trọng với giá thành rẻ chỉ bằng ½ so với váy cưới nhưng vẫn rất phù hợp cho ngày lễ trọng đại. 

Ví dụ, bạn có thể chọn một chiếc váy trắng ở khu vực trang phục dạ hội hoặc tiệc tùng ở bất kỳ cửa hàng thời trang nữ nào. Hiện nay, nhiều người thích sự đơn giản trong bộ váy mặc vào ngày cưới nên họ có xu hướng tìm những chiếc váy ở các cửa hàng bình thường. 

8. Mua váy cũ hoặc váy mẫu để tiết kiệm chi phí đám cưới

Nếu bạn không muốn sở hữu một chiếc váy cưới dành cho riêng mình nhưng ngân sách có hạn, hãy cân nhắc ý tưởng mua váy cũ. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa, thêm thắt một số chi tiết để chiếc váy trở nên độc đáo hơn. Số tiền để mua váy cũ và chính sửa có thể rẻ hơn rất nhiều lần so với mua mới. 

Bên cạnh đó, hầu hết váy cưới đều được sản xuất theo đơn đặt hàng. Bạn có thể được giảm giá bằng cách mua váy mẫu, những gì bạn thử trong cửa hàng. Nhược điểm là các chi tiết trên váy mẫu có thể hơi cũ do sử dụng thường xuyên và kích cỡ có sẵn thường bị hạn chế. Tuy nhiên, giá lại khá hời so với mua đồ mới. 

9. Mượn phụ kiện

Trang phục cưới bao gồm nhiều món đồ chẳng hạn như đồ trang trí, khăn voan, giày,… Tiết kiệm chi phí phụ kiện bằng cách đi mượn, sử dụng lại những món đồ “hồi môn” từ thời ông bà, cha mẹ,…

16 cách vô cùng đơn giản và dễ áp dụng để tiết kiệm chi phí đám cưới 

IV. Tiết kiệm chi phí đám cưới trong hoa và đồ trang trí

10. Hỏi về hàng tồn kho tại các cửa hàng hoa

Một số cửa hàng thiết kế, tạo mẫu hoa có kho hàng dư thừa. Họ sẵn sàng cho đi hoặc cho mượn miễn phí. Khi bạn đã đặt hàng, hãy hỏi về việc mở rộng các lựa chọn của bạn.

11. Tìm kiếm đồ trang trí tại các cửa hàng thủ công

Hãy tìm đồ trang trí đám cưới, đặc biệt là đồ trang trí có ánh sáng, ở những nơi như cửa hàng thủ công. Bạn có thể tìm một số hàng có chi phí thuê tiết kiệm bao gồm nến, đèn lồng giấy, đèn lấp lánh và lọ thủy tinh,…

12. Chọn hoa theo mùa để tiết kiệm chi phí đám cưới

Bạn có thể thích những loài hoa rực rỡ, thường chỉ có một mùa khá ngắn. Tuy nhiên, trong một đám cưới ngoài bó hoa cầm tay, bạn sẽ cần trang trí rất nhiều bằng các loài hoa. Do vậy, hãy cân nhắc những lựa chọn đa dạng hơn về hoa để bản thân có nhiều sự lựa chọn hơn. Bên cạnh đó, sử dụng hoa đúng mùa vào thời điểm đám cưới giúp bạn tiết kiệm chi phí này. 

16 cách vô cùng đơn giản và dễ áp dụng để tiết kiệm chi phí đám cưới

V. Thức ăn và đồ uống

13. Định giá nhiều lựa chọn cho bữa ăn

Bữa tối có chỗ ngồi với những món ăn nghe tên “hoành tráng” thường là lựa chọn đắt tiền nhất. Vì vậy, hãy hỏi từng nhà cung cấp thực phẩm tiềm năng về các lựa chọn thay thế, bao gồm tiệc tự chọn, bữa ăn kiểu gia đình hoặc các món khai vị nhẹ nhàng. 

14. Đơn giản hóa các lựa chọn đồ uống của bạn

Một quầy bar mở chứa đầy những món đồ uống đa dạng từ rượu cho đến nước ép có thể khá đắt tiền. Hãy cân nhắc việc sử dụng những loại đồ uống khác tốt cho sức khỏe hoặc hạn chế số lượng để giúp tiết kiệm chi phí. 

16 cách vô cùng đơn giản và dễ áp dụng để tiết kiệm chi phí đám cưới

VI. Cân nhắc số lượng khách mời 

15. Giữ mọi thứ thân mật để tiết kiệm chi phí đám cưới

Danh sách khách mời thường là một trong những yếu tố cần phải cân nhắc rất nhiều. Có rất nhiều gia đình mời đến cả nghìn người cho đám cưới của 2 con. Điều này sẽ phụ thuộc vào văn hóa của từng hộ gia đình. 

Tuy nhiên, giữ cho danh sách khách mời ở một con số vừa đủ có thể giúp bạn tiết kiệm mọi chi phí cho đám cưới. Hoặc chí ít hãy chắc chắn về số lượng người có thể tham gia đám cưới để lập ngân sách cho các chi phí khác phù hợp nhất. Nếu số người tham gia lớn hơn con số ước lượng, bạn sẽ phải chi trả bổ sung về chỗ ngồi, thức ăn,… Và bởi vì đây là chi phí phát sinh nên sẽ đắt hơn so với mức giá ban đầu. Còn nếu số người tham gia ít hơn, bạn sẽ lãng phí một khoản tiền. 

16. Giới hạn số giờ chụp ảnh và quay phim

Hãy tiết kiệm tiền bằng cách giảm bớt thời gian có mặt của nhiếp ảnh gia và nhà quay phim của bạn. Bạn có thể muốn họ có mặt tại buổi lễ, nhưng bạn có thể không cần cảnh quay màn khiêu vũ cuối buổi. 

Điểm mấu chốt là hãy dành phần lớn nhất trong ngân sách của bạn cho những lĩnh vực quan trọng nhất đối với bạn và sẵn sàng thỏa hiệp với những khoản chi còn lại. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!