Thiết lập ngân sách đám cưới: 6 bước cơ bản dành cho tất cả mọi người

Khi lên kế hoạch, lập ngân sách đám cưới là yếu tố quan trọng quyết định khả năng chi trả của cô dâu và chú rể. 

Xin chúc mừng! Có lẽ bạn đang chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại trong cuộc đời – đám cưới và về chung một nhà cùng người thương. Sau khi bạn đã chia sẻ tin vui với những người thân yêu và gần gũi nhất của mình, đã đến lúc bắt đầu nghĩ đến việc lên kế hoạch cho đám cưới. 

Xác định ngân sách đám cưới của bạn là rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến mọi quyết định chi tiêu. Bạn cần tính toán ngân sách sao cho phù hợp nhất với bức tranh thực tế. 

Thiết lập ngân sách đám cưới: 6 bước cơ bản dành cho tất cả mọi người

1. Tìm hiểu ai là người đóng góp khi ngân sách cưới

Người “góp vốn” trong ngân sách đám cưới có lẽ chỉ có đôi vợ chồng trẻ. Trong một số gia đình, cũng có thể bố mẹ và các thành viên khác sẽ muốn góp sức giúp vợ chồng trẻ vun đắp tổ ấm mới. 

Dù thế nào đi nữa, việc tìm hiểu và có danh sách cụ thể ai là người sẵn lòng đóng góp cho đám cưới của bạn là bước đầu tiên trong tính toán ngân sách tổng thể. Hãy cố gắng xác định xem mỗi bên sẵn sàng chi bao nhiêu hoặc họ muốn lo liệu khía cạnh cụ thể nào của đám cưới. Ví dụ, có thể em gái muốn mua cho cô dâu một chiếc váy cưới. 

Có thể những cuộc trò chuyện về tiền bạc giữa những người thân sẽ khiến bạn cảm thấy khó xử. Đặc biệt là hỏi mọi người muốn góp bao nhiêu tiền cho ngân sách cưới của bạn. Tuy nhiên, đây là điều cần thiết để tìm ra con số chính xác nhất cho ngân sách để bắt đầu phân chia cho các chi phí. Chỉ cần đảm bảo mọi người tiếp cận những cuộc trò chuyện này một cách tôn trọng và cảm thấy ổn khi chia sẻ về tiền bạc. 

2. Ước tính ngân sách cá nhân

Khi đã biết mình sẽ nhận được bao nhiêu hỗ trợ tài chính, hãy tập trung vào đóng góp của chính 2 vợ chồng. 

  • Trên thực tế, vợ chồng sắp cưới có thể chi bao nhiêu – và thoải mái – với tất cả các chi phí thực tế phải trang trải?
  • Dựa trên thu nhập hàng tháng, cả hai bạn có thể tiết kiệm bao nhiêu từ nay đến đám cưới?
  • Bạn có thể rút bao nhiêu tiền từ tài khoản tiết kiệm hiện có cho đám cưới mà không quá ảnh hưởng đến tài chính cá nhân? 

Ước tính ngân sách đám cưới cá nhân dựa trên câu trả lời của bạn cho các câu hỏi trên. Sau đó, thêm bất kỳ khoản đóng góp tài chính nào khác mà bạn tự tin sẽ nhận được ở bước 1.

Thiết lập ngân sách đám cưới: 6 bước cơ bản dành cho tất cả mọi người

3. Ước lượng số lượng khách mời

Bây giờ bạn đã có ngân sách dành cho đám cưới, bạn cần nắm được số lượng khách đến chung vui trong ngày trọng đại này. Chi phí của một đám cưới phụ thuộc khá nhiều vào số lượng khách mời. Số lượng khách tham dự sẽ quyết định không chỉ quy mô địa điểm tổ chức mà còn cả lượng thức ăn và đồ uống. Đây là một trong những chi phí lớn nhất khi tổ chức đám cưới. 

Xem đám cưới của bạn như một khoản chi tiêu “cho mỗi người” sẽ giúp bạn cân nhắc chi phí chuẩn xác nhất. Con số khách mời sẽ tạo ra số lượng mặt hàng bạn cần phải trả, bao gồm thiệp mời, tiền thuê bàn ​​ghế, lát bánh và quà cưới. 

4. Quyết định những khoản chi thiết yếu trong ngân sách đám cưới

Vợ chồng sắp cưới có thể sẽ suy nghĩ và có quan điểm khác nhau về việc những món đồ cưới nào đáng để đầu tư. Có thể người chồng muốn tổ chức đám cưới ở một bãi biển với những quầy đồ uống mở để mọi người có thể thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, cô dâu lại muốn tránh làm cho khách của mình say khướt, thay vào đó chi tiền cho một bữa ăn 5 món ngon miệng.

Trong mọi trường hợp, mỗi người sẽ cần phải trả lời câu hỏi này: Món đồ cưới nào đứng đầu danh sách ưu tiên của bạn? Sau đó, hãy lập ngân sách cho hai mục đó ngay lập tức. Tất nhiên, bạn có thể có nhiều hơn một ưu tiên trong danh mục những chi phí đám cưới. Tốt hơn hết là hãy sắp xếp chúng theo thứ tự từ trên xuống dưới. 

Sau khi quyết định các ưu tiên hàng đầu của mình, bạn có thể phân bổ phần trăm ngân sách cho từng hạng mục. Điều này giúp bạn biết được số tiền còn lại cho những món đồ cưới khác không quá quan trọng. 

5. Nghiên cứu các mức giá trên thị trường

Có rất nhiều chi phí và bạn phải cân nhắc trước khi xác định ngân sách đám cưới của mình là bao nhiêu. Ví dụ, bạn không chỉ phải trả phí thuê địa điểm mà còn là khâu tổ chức và dự phòng cho những sự cố có thể xảy ra. Chẳng hạn, nếu bạn tổ chức đám cưới bên ngoài nhưng trời đổ mưa, liệu bên cho thuê địa điểm có biện pháp khắc phục gì không và chi phí là bao nhiêu. Nếu quyết định đi thuê váy cưới, bạn cũng phải đặt cọc trước một khoản tiền. Trong đó, nếu trong trường hợp làm bẩn hay hỏng vé, có thể bạn sẽ không nhận lại được khoản tiền cọc. 

Có rất nhiều chi phí ẩn khi tổ chức đám cưới. Và không có gì ngạc nhiên khi ngân sách dành cho đám cưới thường xuyên cạn kiệt. Vì vậy hãy luôn có một khoản chi phí dự phòng để tránh trường hợp không có đủ tiền để xoay xở. 

Thiết lập ngân sách đám cưới: 6 bước cơ bản dành cho tất cả mọi người

6. Tính toán các khoản chi trong ngân sách đám cưới sát với thực tế 

Sau khi hoàn thành tất cả 5 bước trên, đã đến lúc kiểm tra thực tế lần cuối: Phân tích ngân sách của bạn có phù hợp với chi phí thực tế cho đám cưới lý tưởng của bạn không?

Khi ngân sách ước tính và đám cưới lý tưởng của bạn khá gần nhau, hãy tạo một bảng tính và phân bổ số tiền nhất định cho từng khía cạnh của sự kiện. Bạn có thể sử dụng Google Trang tính để có thể dễ dàng chia sẻ bảng tính của mình với chồng sắp cưới, cha mẹ và bất kỳ ai khác đang đóng góp hoặc giúp bạn duy trì ngân sách.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!