3 khoản đầu tư tốt nhất cần cân nhắc khi còn là sinh viên đại học

Khoản đầu tư nghe có vẻ là một điều chỉ nên cân nhắc trong tương lai xa. Tuy nhiên, đầu tư khi là sinh viên sẽ giúp bạn có lợi nhuận lớn hơn.

Một trong những cách cách xây dựng nguồn thu nhập thụ động khi là sinh viên đại học chính đầu tư. Tuy nhiên, không phải tất cả khoản đầu tư đều phù hợp với sinh viên. Nó còn phụ thuộc vào nguồn vốn, thời gian và mục tiêu đầu tư. 

Dưới đây là 3 khoản đầu tư hiệu quả phù hợp với phần lớn sinh viên đại học: 

1. Khoản đầu tư cổ phiếu

Khi nhiều người nghĩ về các lựa chọn đầu tư có lợi nhuận cao, hầu hết mọi người đều có xu hướng xem xét cổ phiếu trước tiên. Cổ phiếu là khoản đầu tư bạn thực hiện bằng cách mua một phần nhỏ quyền sở hữu trong một công ty đại chúng.

Bằng cách đầu tư vào cổ phiếu của họ, bạn đang đặt cược rằng công ty sẽ phát triển và hoạt động tốt theo thời gian. Bạn có thể đầu tư vào các công ty nổi tiếng về sự ổn định tài chính mang lại hiệu suất, lợi nhuận và cổ tức ổn định theo thời gian.

Thông thường, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn mua cổ phiếu theo lô 100. Tức là nếu muốn mua cổ phiếu A mức giá 30.000 đồng/cổ phiếu, bạn chỉ cần có nguồn vốn 3 triệu đồng để tham gia thị trường chứng khoán. Và đây là một con số hoàn toàn phù hợp để sinh viên bắt đầu đầu tư cổ phiếu. 

Lợi nhuận trung bình của thị trường chứng khoán là khoảng 10% mỗi năm trong nhiều năm qua. Điều này không có nghĩa là mỗi năm bạn sẽ kiếm được lợi nhuận là số tiền này, một số có thể cao hơn, một số có thể thấp hơn. Chỉ cần nhớ đó là mức trung bình trên toàn bộ thị trường và trong nhiều năm. Nếu bạn sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ, lợi nhuận của chúng thậm chí còn thay đổi nhiều hơn tùy theo kết quả hoạt động của công ty và các quyết định đầu tư trong tương lai.

3 khoản đầu tư tốt nhất cần cân nhắc khi còn là sinh viên đại học

2. Quỹ hoán đổi danh mục ETF

Một cách để giảm thiểu rủi ro khi “rót vốn” vào thị trường chứng khoán nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận tốt theo thời gian là đầu tư vào quỹ ETF. Đây cũng là một trong những cách hiệu quả để đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

Hiểu một cách đơn giản, ETF được cấu thành từ danh mục cổ phiếu mô phỏng danh mục cổ phiếu của chỉ số tham chiếu. Thông thường, quỹ ETF sẽ theo dõi một chỉ số, hàng hóa hoặc tài sản cụ thể khác. Tuy nhiên, không giống như các quỹ tương hỗ, quỹ ETF có thể được mua hoặc bán trên sàn giao dịch chứng khoán giống như cách cổ phiếu thông thường.

Giả sử bạn sở hữu chứng chỉ quỹ của một quỹ nắm giữ cổ phiếu của các công ty khác nhau. Trong trường hợp đó, bạn phân tán rủi ro cho một số công ty mà vẫn có thể mang lại lợi nhuận phù hợp. 

Thị trường nói chung có thể giảm cùng lúc với các tin tức kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, bằng cách nắm giữ đồng thời một số công ty trong các quỹ chỉ số, danh mục đầu tư sẽ được quản trị rủi ro tốt hơn. 

3 khoản đầu tư tốt nhất cần cân nhắc khi còn là sinh viên đại học

3. Quỹ tương hỗ (Danh mục đầu tư tổng hợp)

Đầu tư có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với bất kỳ chuyên gia hoặc những người mới bắt đầu. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng các nhà đầu tư trẻ sẽ được hưởng lợi từ việc thành lập tài khoản quỹ tương hỗ càng sớm càng tốt. 

Các quỹ tương hỗ xây dựng danh mục đầu tư cơ bản thông qua việc gộp tiền của bạn với tiền của các nhà đầu tư khác. Điều này tạo ra một “bộ sưu tập” cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư khác phong phú hơn, được gọi là danh mục đầu tư. Hầu hết đều có mức yêu cầu tối thiểu cho khoản đầu tư ban đầu. Qũy hỗ tương được quản lý bởi một công ty quản lý quy chuyên nghiệp, được gọi là quản lý quỹ. 

Lợi ích của việc đầu tư vào quỹ hỗ tương là nhà đầu tư cá nhân có thể tiếp cận được các cơ hội đầu tư mà thường không thể đạt được khi đầu tư đơn lẻ. Qũy hỗ tương rất đa dạng bao gồm quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu, quỹ tiền mặt, quỹ hỗ tương chứa các loại tài sản khác nhau. Mỗi loại quỹ có mục tiêu đầu tư và chiến lược riêng, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu đầu tư của từng nhà đầu tư. 

Đối với các sinh viên, đây là một cách tiếp cận đầu tư phù hợp khi không có quá nhiều kiến thức về tài chính đầu tư. Những quỹ này được quản lý bởi chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, mức độ rủi ro cũng sẽ thấp hơn tự ra quyết định đầu tư. 

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!