4 điều cần lưu ý khi sinh viên đầu tư

Người ta thường cho rằng sinh viên đầu tư là một thách thức. Tuy nhiên, đại học là thời điểm lý tưởng để bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Xa nhà, kết bạn mới và tiếp thu những kiến thức mới là một số thay đổi lớn sinh viên đại học phải đối mặt. Với tất cả những điều này, thật ngạc nhiên khi còn thời gian cho bất cứ việc gì khác, chứ đừng nói đến đầu tư.

Tuy nhiên, đại học thực sự lại là một trong những cơ hội tốt nhất để bắt đầu đầu tư. Ngay cả những người chỉ có một nguồn vốn nhỏ sinh viên cũng có thể bắt đầu đầu tư. Đó có thể là một lợi thế vì bạn sẽ học cách đầu tư – và xử lý một số khoản lỗ không thể tránh khỏi – mà không đối diện nguy cơ mất một khoản tiền lớn.

sinh viên đầu tư

1. Rủi ro là người bạn của sinh viên khi đầu tư

Đầu tư tức là bạn phải đối mặt với rủi ro. Tuy nhiên, một số khoản đầu tư có nhiều rủi ro hơn những phương thức khác. Thông thường, những khoản đầu tư rủi ro hơn kiếm được lợi nhuận cao nhất.

Khi bạn đang học đại học, đầu tư sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Khi này, bạn có thể chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn, bởi vì bạn vẫn có nhiều thời gian để sửa chữa sai lầm và học hỏi. Điều này không có nghĩa là bạn nên đầu tư toàn bộ số tiền của mình vào tiền điện tử hay cổ phiếu penny được thổi phồng quá mức.

Có một danh mục linh hoạt có nghĩa là bạn nên bỏ phần trăm vốn lớn hơn vào loại hình đầu tư rủi ro chẳng hạn như cổ phiếu hơn là các khoản đầu tư an toàn như trái phiếu. Tiết kiệm tiền cũng là một cách “tiền đẻ ra tiền” phổ biến đối với sinh viên nhưng bạn cần tính đến lạm phát. Đôi khi, phần trăm lạm phát có thể cao hơn lãi suất tiết kiệm hàng năm. 

Hãy nhớ rằng các khoản đầu tư có thể tăng trưởng đáng kể và nếu bạn tái đầu tư thu nhập của mình, lợi nhuận sẽ tăng lên theo thời. 

2. Sinh viên đầu tư cần suy nghĩ về dài hạn và ngắn hạn

Bạn nắm giữ các khoản đầu tư dài hạn trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Thông thường các khoản đầu tư ngắn hạn chỉ tồn tại trong danh mục đầu tư khoảng vài tháng. hiểu những điều này giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình một cách nhanh chóng và không phải đối diện với nhiều rủi ro.

Có thể bạn cảm thấy còn quá sớm để bắt đầu lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu. Tuy nhiên, mỗi đồng bạn đầu tư hôm nay sẽ có giá trị hơn so với việc bạn đầu tư số tiền tương tự sau vài năm nữa. Đặc biệt nếu bạn đầu tư vào danh mục đầu tư chứng khoán đa dạng.

Lãi suất kép mang lại lợi nhuận tốt hơn cho khoản đầu tư dài hạn. Nó cho phép các khoản đầu tư cơ bản có thời gian “sinh tồn” qua một hoặc một số chu kỳ kinh tế. Khi tái đầu tư khoản lãi, lợi nhuận của bạn sẽ tăng dần theo thời gian.

Tuy nhiên, mức lợi nhuận trung bình này có thể sẽ không cao bằng lãi kiếm được trong thời ngắn ở điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, chắc hẳn nó an toàn hơn rất nhiều so với “lướt sóng” ngắn hạn. Giả sử bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán trong một năm. Trong trường hợp đó, bạn có nguy cơ mất tiền thay vì tăng giá trị. Tương tự, bạn gần như chắc chắn rằng các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ tạo ra lợi nhuận dương khi duy trì đầu tư trong hơn 20 năm.

sinh viên đầu tư

3. Đầu tư trong khả năng tài chính cá nhân

Ngay khi tiết kiệm đủ vốn để đầu tư, bạn nên lập ngân sách. Nhìn vào ngân sách và tính toán số tiền bản thân có thể đầu tư mỗi tháng. Sinh viên đại học có rất nhiều khoản chi tiêu tiềm ẩn, vì vậy đừng đầu tư nhiều vượt quá khả năng cá nhân. Hãy tập trung vào việc tạo một tài khoản tiết kiệm khẩn cấp trước tiên. 

Một số loại đầu tư có tính thanh khoản kém và không cho phép bạn rút tiền ngay lập tức. Các khoản đầu tư khác chẳng hạn như mua bảo hiểm nhân thọ có thể sẽ bị phạt cao nếu bạn rút tiền sớm. Bạn chắc hẳn không muốn đầu tư toàn bộ số tiền dự phòng, sau đó phải đối mặt với việc không có sẵn tiền trong những trường hợp khẩn cấp. 

Chỉ đầu tư trong khả năng cá nhân sẽ giúp bạn tránh được áp lực trong chi tiêu cũng như tránh được những rủi ro trong tương lai. 

4. Sinh viên đầu tư sớm và thường xuyên

Sinh viên không cần phải đợi cho đến khi đã tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể mới bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đầu tư số tiền nhỏ và tiếp tục đóng góp theo định kỳ, tạo thành một thói quen tài chính tốt. Đừng đợi đến khi bạn cảm thấy mình có tiền “dư thừa” mới đầu tư. Hãy coi nó như một khoản chi tiêu hàng tháng bằng cách đưa nó vào danh mục ngân sách.

Có thể số tiền bạn “đổ” vào tài khoản đầu tư không nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thu được lợi nhuận đầu tư lớn theo thời gian vì đã bắt đầu từ sớm và luôn “rót vốn” một cách thường xuyên, đều đặn. 

Hãy biến việc đầu tư thành thói quen lâu dài để thấy được kết quả tốt nhất. Liên hệ với những nhà đầu tư tài chính sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu, có những chiến lược “rót vốn” hợp lý và giúp tiền đẻ ra tiền hiệu quả. 

 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!