5 cách sinh viên kiếm tiền từ đọc sách

Biến sở thích trở thành công cụ gia tăng thu nhập được ví như một mũi tên trúng hai đích của sinh viên. Hãy cân nhắc kiếm tiền từ đọc sách.

Bạn có thể nghĩ rằng không có gì tốt hơn việc đắm mình trong một cuốn sách hay. Nhưng trên thực tế, bạn có thể dành thời gian đắm chìm vào những câu chuyện yêu thích của mình và được trả tiền cho việc đó. 

Trong danh sách dưới đây, bạn có thể tìm thấy những ý tưởng kiếm tiền phù hợp với mình thông qua sở thích đọc sách. 

1. Bắt đầu một blog sách

Cái hay của việc bắt đầu viết blog là nó mang lại cho bạn sự tự do để viết những gì bạn muốn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Hơn nữa, bạn có thể kiếm tiền từ nó. Kiếm thu nhập với tư cách là một blogger cần có thời gian. Tuy nhiên, dần dần, bạn có thể bắt đầu kiếm được thu nhập ổn định từ nó khi blog phát triển, có một tập độc giả trung thành. 

Một cách tốt để kiếm tiền từ blog của bạn là thông qua tiếp thị liên kết. Về cơ bản, bạn sẽ giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua một liên kết đặc trưng đến thẳng công ty hoặc trang TMĐT bán chung mà bạn đang hợp tác cùng. Sau đó, khi độc giả mua hàng hoặc đăng ký dịch vụ dựa trên đề xuất của bạn, bạn sẽ kiếm được một khoản hoa hồng.

Các cách khác để kiếm tiền từ blog của bạn bao gồm hiển thị các quảng cáo và các bài đăng trả phí của khách hàng. 

5 cách sinh viên kiếm tiền từ việc đọc sách

2. Kiếm tiền từ đọc sách bằng cách tạo ra một podcast về sách

Hiện nay, ngày càng nhiều người nghe podcast vì đây là hình thức dễ tiếp thu thông tin nhất mà vẫn có thể làm những công việc khác. Bằng cách bắt đầu một podcast về văn học, bạn sẽ có khả năng kiếm tiền từ đọc sách khi chia sẻ về những câu chuyện và tiểu thuyết yêu thích của mình.

Với sự chuyển dịch trong ngành quảng cáo, các nhãn hàng luôn thích những dạng và hình thức truyền đạt mới, podcast đang trở nên ngày càng phổ biến. Nếu podcast của bạn được nhiều người biết đến, bạn sẽ có được một khoản thu nhập không hề nhỏ từ quảng cáo và tài trợ. Để đạt được điều đó có thể mất rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm làm cho podcast của mình thành công, điều đó có thể mang lại kết quả.

3. Viết đánh giá sách với tư cách là một freelancer

Nếu vừa yêu thích đọc sách cũng như viết văn, bạn có thể kiếm tiền như là một người review sách tự do. Là 1 freelancer mới, có thể bạn sẽ khó nhận được tiền hoa hồng. Tuy nhiên, chỉ cần có chiến lược và thực hiện nó đều đặn, bạn sẽ có thể nhanh chóng được nhiều người biết đến hơn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể gửi CV với những liên kết đến các bài viết mà bạn đã viết trước đó cho các trang báo hay tạp chí điện tử về sách. Chúng có thể được xuất bản trên trang web của riêng bản hoặc một bài báo của trường học. Hãy tập trung vào những tờ báo và tạp chí phù hợp với sở thích đọc sách của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn viết về các tác phẩm kinh điển của thế kỷ 19, một tạp chí tập trung vào những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay sẽ không phù hợp. 

Nếu bạn biết tiếng Anh, bạn có thể thử viết đánh giá tại 1 trang web nước ngoài như Reedsy Discovery. Thông thường, nếu người đọc thích tác phẩm của họ, họ có thể tùy chọn gửi cho bạn số tiền boa trị giá vài đô la. 

5 cách sinh viên kiếm tiền từ việc đọc sách

4. Kiếm tiền từ đọc sách từ thiết kế bìa sách

Nếu bạn đang học trong ngành thiết kế và yêu thích đọc sách, sáng tạo ra những bìa sách mới có thể công việc bán thời phù hợp trong quãng thời gian sinh viên. Trên thực tế, việc minh họa bìa sách đã lọt vào danh sách những cách tốt nhất để bán tác phẩm nghệ thuật. Các nhà xuất bản luôn có dành rất nhiều thời gian cho bìa sách để có thể khiến khách hàng cảm thấy tò mò và mua chúng. Do vậy, thu nhập từ công việc không hề nhỏ so với sinh viên đại học. 

Để tìm cơ hội làm việc tự do, hãy thử tìm những công việc theo dự trên các trang như Fiverr hoặc Upwork. Hoặc, nếu bạn muốn theo đuổi nghề minh họa sách toàn thời gian, bạn có thể cân nhắc làm việc ở vai trò thiết kế cho các nhà xuất bản.

5. Hiệu đính sách

Hiệu đính sách là bước cuối cùng trong chu trình biên tập trước khi xuất bản sách. Nó bao gồm kiểm tra lại những vấn đề kỹ thuật viết như chính tả, dấu câu, nội dung liệu có bám sát với bản gốc hay không. Từ đó, sửa chữa các lỗi để có 1 bản biên tập hoàn hảo nhất. 

Nếu bạn là một người yêu thích đọc sách và có tính tỉ mỉ, bạn có thể tìm hiểu công việc bán thời gian hiệu đính. Bởi vì bạn vừa được đọc những tác phẩm yêu thích và mới nhất, đồng thời có thể kiếm được một khoản tiền kha khá. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!