6 cách tiết kiệm tiền thuê nhà dành cho sinh viên

Giảm bớt gánh nặng, tiết kiệm tiền thuê nhà với những mẹo sau đây sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong câu chuyện tài chính khi mới xa nhà đi học. 

Tiền thuê nhà luôn chiếm một phần lớn trong chi phí sinh hoạt của các sinh viên. Càng tối ưu hóa khoản tiền thuê nhà, sinh viên càng dễ dàng tiết kiệm hơn. Hơn thế nữa, vì đây là khoản chi khá lớn, nếu không cẩn thận bạn có thể rơi vào trường hợp sống trong 1 căn phòng không như y nhưng phải trả một khoản tiền rất lớn. 

1. Tiết kiệm tiền thuê nhà bằng cách sống với nhiều bạn cùng nhà

Thuê 1 căn phòng 30m2 rơi ở Hà Nội rơi vào khoảng 4-5 triệu/tháng, 1 căn nhà 60m2 gồm 2 phòng ngủ khoảng 7-8 triệu/tháng với chất lượng tốt ở vùng trung tâm. Tức là nếu thuê nhà chung, bạn sẽ tiết kiệm tiền thuê nhà khoảng 500 nghìn/tháng. Đó là chưa kể đến, bạn sẽ có không gian riêng giữa bếp và phòng ngủ. Những chi phí trong nhà như tiền điện nước, ga, wifi, phí dịch vụ tòa nhà cũng được chia đôi. 

Khi bạn sống với nhiều người hơn, phần tiền thuê nhà của bạn sẽ giảm xuống. Căn hộ 3 phòng ngủ thường có giá tính theo đầu người rẻ hơn căn hộ 2 phòng ngủ. Hãy nghĩ xem bạn có thể thoải mái sống cùng bạn bè không và nếu có là bao nhiêu người. 

6 cách tiết kiệm tiền thuê nhà dành cho sinh viên

2. Lưu ý những sai sót khi đi xem nhà

Khi đi thuê nhà, hãy chắc chắn rằng bạn đã báo với chủ nhà những phần hỏng hóc và có thể cần bảo trì trong tương lai gần. Các vấn đề nghiêm trọng về nhà ở chẳng hạn như nguồn điện, hư hỏng cấu trúc, ẩm ướt,… là những dấu hiệu cảnh báo cho biết bạn nên sống ở nơi khác.

Hãy cho chủ nhà hoặc môi giới thuê nhà biết rằng bạn đã nhận thấy những vấn đề này. Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền thuê nhà bằng cách đề nghị mức giá thuê thấp hơn với ngôi nhà có những hỏng hóc chấp nhận được.

3. Yêu cầu một điều khoản phá vỡ trong hợp đồng thuê nhà 

Khi dịch bệnh ập đến, nhiều nơi phải thực hiện các biện pháp cách ly, sinh viên khắp nơi đã quyết định trở về quê nhà để học online. Nhận thấy rằng bản thân khó có thể quay lại trước khi hết thời hạn thuê nhà, nhiều người đã đề nghị chủ nhà giảm tiền thuê hoặc hủy hợp đồng sớm. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, sinh viên không có cơ sở pháp lý ủng hộ yêu cầu này. Thay vào đó, họ chỉ có thể hy vọng rằng chủ nhà sẽ thông cảm cho hoàn cảnh của bản thân. 

Thông thường, khi thuê nhà, bạn sẽ cần cọc khoảng 1 đến 3 tháng tiền thuê nhà. Và trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn sẽ mất số tiền cọc đó. Một số chủ nhà cũng có thể yêu cầu bạn đền bù thêm một khoản phí không hề nhỏ. Mặt khác, khi chủ nhà muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, họ lại không phải bù vào một khoản chi nào. 

Do đó, tốt nhất là hãy có một điều khoản về chuyện chấm dứt hợp đồng trước thời hạn do những lý do khách quan cũng như chủ quan. Như vậy, bạn hay chủ trọ đều sẽ được bảo vệ quyền lợi, dễ làm việc với nhau cũng như giúp tiết kiệm tiền thuê nhà. 

6 cách tiết kiệm tiền thuê nhà dành cho sinh viên

4. Thuê nhà trống hoặc có nội thất cơ bản 

Có vẻ như một căn nhà được trang bị nội thất đầy đủ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Bởi vì bạn sẽ không phải vung tiền mua giường, ghế sofa, tủ quần áo và những thứ tương tự. Nhưng trên thực tế, những căn hộ trống hoặc chỉ có nội thất hầu như rẻ hơn so với những căn hộ đầy đủ nội thất. Do vậy, bạn có thể cân nhắc kỹ càng về chuyện thuê nhà trống hay đã đầy đủ nội thất. 

Bạn hoàn toàn có thể mua những đồ nội thất cũ để tiết kiệm tiền. Hỏi xin bạn bè hay thậm chí gia đình về những món đồ bạn cần nhưng họ không cần dùng đến. Khi mua những đồ cũ này nếu muốn chuyển đi nơi mới, bạn có thể mang theo chúng. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn thanh lý với giá thấp hơn. 

Mặt khác, trong trường hợp bạn không có thời gian để săn những món đồ cũ, hay ngại phải đưa theo nhiều đồ khi di chuyển, thuê nhà có đầy đủ nội thất sẽ phù hợp hơn. Mặc dù giá cao hơn, điều này sẽ đưa đến cho bạn sự thoải mái và không phải lo lắng quá nhiều khi chuyển vào không gian mới. 

5. Đừng vội ký hợp đồng để tiết kiệm tiền thuê nhà

Người bán không thích gì hơn ngoài một người mua tuyệt vọng, và chủ nhà hay môi giới thuê nhà cũng không ngoại lệ. Bạn bắt đầu tìm kiếm bất động sản càng sớm, bạn càng có nhiều quyền lựa chọn hơn. Nếu còn vài tuần nữa là thực sự cần phải ký hợp đồng, bạn có thể mặc cả hoặc kén chọn hơn một chút. 

Tuy nhiên, nếu đang tiến gần đến thời hạn, bạn sẽ có ít khả năng thương lượng hơn. Chủ nhà sẽ biết bạn đang tuyệt vọng và khó có thể thay đổi giá cả. Tương tự, nếu các môi giới thuê nhà cảm thấy rằng bạn cần một chỗ ở càng sớm càng tốt, có khả năng họ sẽ đưa bạn đi xem một số danh sách có vẻ quá đắt đỏ, trông kém chất lượng mà họ đã gặp khó khăn trong việc thu hút những khách hàng ít tuyệt vọng hơn.

Hãy bắt đầu tìm kiếm sớm. Đừng để bản thân rơi vào thế bị động. 

6 cách tiết kiệm tiền thuê nhà dành cho sinh viên

6. Nhận lại toàn bộ số tiền đặt cọc 

Điều này không nhất thiết giúp bạn tiết kiệm tiền thuê nhà hàng tháng. Tuy nhiên, nó sẽ hỗ trợ bạn tiết kiệm được nhiều tiền nhất có thể cho toàn bộ quá trình. Việc lấy lại toàn bộ số tiền đặt cọc thực ra không quá khó khăn. Bạn chỉ cần cố gắng hết sức để giữ lại căn nhà như lúc mới chuyển đến.

Để đảm bảo không có bất kỳ bất đồng nào với chủ nhà về những gì đã thay đổi trong thời gian thuê nhà của bạn, hãy kiểm kê thật kỹ lưỡng khi bạn chuyển đến.

Sau đó, hãy cố gắng chăm sóc không gian sống dù đó chỉ là nhà thuê. Hãy nhớ rằng, bạn đang ở trong nhà của người khác, vì vậy hãy đối xử với họ như thể bạn là khách.

 

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!