6 mẹo quản lý tiền lương hiệu quả

Làm thế nào để quản lý tiền lương của bạn?” là một câu hỏi hầu hết người trẻ mới bước chân vào thị trường lao động đều phải vật lộn.

Khả năng quản lý tiền hiệu quả không chỉ là nỗ lực gia tăng thu nhập. Bạn không cần phải có nhiều kinh nghiệm hoặc giỏi toán mới có thể quản lý tốt tài chính của mình. Thách thức là tìm cách tiết kiệm một phần tiền lương trong khi trả hết nợ, trang trải các chi phí sinh hoạt cơ bản và hướng tới các mục tiêu tài chính. 

6 mẹo để quản lý tiền lương của bạn một cách khôn ngoan

Hãy cùng xem những cách đã được thử nghiệm và kiểm nghiệm để giúp bạn chăm chỉ hơn với đồng lương của mình và tạo ra sự giàu có cho tương lai:

1. Lập ngân sách để quản lý tiền lương

Lập ngân sách dựa trên thu nhập ròng hàng tháng của bạn. Lập ngân sách giúp bạn kiểm soát thu nhập và theo dõi các chi phí. Tuy nhiên, chỉ theo dõi thôi không đủ để bạn dự đoán tiền của mình chi vào những đâu. Bạn nên đặt ngân sách thực tế cho bản thân và ưu tiên thanh toán các chi phí cố định trước tiên như hóa đơn phí sinh hoạt. 

Quy tắc 50-30-20 cũng là một phương pháp lập ngân sách dễ áp dụng mà lại khá hiệu quả. Chi 50% thu nhập cho các hóa đơn thiết yếu, 30% cho các mục tiêu tài chính và 20% cho chi tiêu linh hoạt. 

6 mẹo quản lý tiền lương hiệu quả

2. Đặt mục tiêu tài chính

Thay vì đầu tư mạnh mẽ tiền bạc và có khả năng gây nguy hiểm cho mục tiêu, hãy tạo khuôn khổ cho những gì bạn mong muốn đạt được. Bạn có thể chia mục tiêu của mình thành các mục tiêu dài hạn như cổ phiếu, vốn cổ phần và quỹ tương hỗ và các mục tiêu ngắn hạn như quỹ thanh khoản và tiết kiệm thu nhập sao cho phù hợp. 

Bằng cách đó, bạn sẽ có thể xác định số tiền bạn cần đầu tư cho mỗi mục tiêu và trong bao lâu.

3. Đầu tư vào những lựa chọn phù hợp với cá nhân

Bạn rất dễ bị choáng ngợp bởi tất cả các lựa chọn và chương trình đầu tư có sẵn. Một nơi tốt cho người mới bắt đầu là đầu tư vào các lựa chọn được hỗ trợ bởi lời khuyên tài chính vững chắc.

Khoản đầu tư phải phù hợp với mục tiêu tài chính cá nhân trong tương lai. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện nghiên cứu để tìm ra điều gì phù hợp nhất với mục tiêu của mình hoặc bạn cũng có thể. 

4. Chú ý đến số tiền bạn chi tiêu

Có thể dễ dàng tiếp tục chi tiêu cho những tài sản, quà tặng và mong muốn mất giá. Tuy nhiên, những chi phí này cuối cùng cộng lại thành một khoản tiền lớn hơn nhiều so với mức bạn suy nghĩ. Mặt khác, mỗi đồng chi ra để mua tài sản sẽ gia tăng nhanh trong tương lai. Do vậy, hãy có ý thức hơn trong từng đồng bạn chi ra. 

6 mẹo quản lý tiền lương hiệu quả

5. Hãy đối xử với bản thân… một cách khôn ngoan

Thật dễ dàng để khắt khe với bản thân bằng cách cắt giảm những thứ mang lại cho bạn niềm vui. Điều này cuối cùng có thể khiến bạn rơi vào áp lực và phung phí một cách không cần thiết. Vì vậy, khi lập ngân sách, điều quan trọng là phải chừa chỗ cho những mong muốn của bạn đi đúng hướng.

Hãy tự thưởng cho mình một bữa tối thịnh soạn hoặc một kỳ nghỉ ngắn ngày khi bạn đạt được một trong những mục tiêu tài chính của mình!

6. Quản lý tiền lương hiệu quả bằng cách trả hết nợ

Lãi suất cao đối với khoản nợ như thế chấp và thẻ tín dụng có thể là gánh nặng lớn đối với tài chính cá nhân của bạn. Bạn nên cân nhắc việc thanh toán chúng càng sớm càng tốt khi bạn bắt đầu tạo ra nguồn doanh thu ổn định. Kỳ nghỉ sẽ thú vị hơn nhiều nếu nó được thanh toán và bạn không mắc nợ thẻ tín dụng!

Các bước để quản lý tiền lương của bạn

Thực hiện theo các bước đơn giản sau để quản lý tiền lương của bạn có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu như đầu tư nhiều hơn hoặc nhận ít nợ hơn. 

Bước 1. Khấu trừ các chi phí không cần thiết

Không mua những thiết bị mới nhất hoặc nấu bữa ăn ở nhà (hầu hết thời gian) có thể cho phép bạn tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn từ tiền lương của mình. Điều này có thể trở thành nguồn thu nhập thụ động khi bạn nghỉ hưu. 

Bạn có thể hạn chế những chi phí không cần thiết bằng cách lập ngân sách hàng tháng. Một số chuyên gia đang làm việc thường lập biểu đồ chi phí hàng tháng một hoặc hai ngày trước khi nhận được tiền lương.

Những người khác tuân theo ngân sách hàng tháng nghiêm ngặt đã được lập trước, chẳng hạn như một năm trước. Dù bằng cách nào, việc trả lời câu hỏi làm thế nào để quản lý tiền lương của bạn bắt đầu bằng cách hạn chế các chi phí không cần thiết.

6 mẹo quản lý tiền lương hiệu quả

Bước 2. Thiết lập ghi nợ tự động

Tính năng ghi nợ tự động cho phép bạn thiết lập thanh toán hóa đơn tự động và đầu tư vào một ngày cụ thể. Bạn có thể đặt thời điểm kích hoạt, chẳng hạn như vào đầu tháng khi bạn nhận được tiền lương.

Thiết lập ghi nợ tự động có thể đảm bảo rằng bạn thanh toán hóa đơn và đầu tư đúng hạn. Hơn nữa, nó sẽ đảm bảo rằng bạn có được những thứ cần thiết trước khi chi tiền lương của mình cho những thứ bạn muốn. 

Bước 3. Đầu tư hàng tháng 

Khi đã có một khoản tiết kiệm hàng tháng, bạn cần bắt đầu suy nghĩ đến việc đầu tư. Điều này sẽ giúp tài sản của bạn tăng lên đáng kể và theo cách bền vững nếu có chiến lược phù hợp.  

Tạm kết 

Ban đầu, việc quản lý tốt tài chính của bạn có vẻ khó khăn. Nhưng khi bạn làm theo các bước này, nó sẽ sớm trở thành một phần thói quen hàng tháng.

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!