7 cách lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền

Nếu bạn muốn giảm chi phí sinh hoạt và cải thiện sự an tâm, lối sống tối giản có thể phù hợp với bạn. Cùng tìm hiểu nó trong bài viết này.

Chủ nghĩa tối giản không chỉ là một từ thông dụng hay một xu hướng trang trí nội thất. Đó là một cách tiếp cận cuộc sống nói chung. Áp dụng lối sống tối giản sẽ giúp tiết kiệm tiền, đơn giản hóa nhiều công việc hậu cần trong cuộc sống và cuối cùng mang lại cho bạn nhiều tự do hơn.

Tất nhiên, giống như bất kỳ lối sống nào khác, chủ nghĩa tối giản không dành cho tất cả mọi người. Trước khi quyết định tìm hiểu sâu hơn, bạn nên tìm hiểu về lối sống tối giản là gì. Tất cả các cách tiết kiệm tiền của chủ nghĩa tối giản và cách áp dụng các nguyên tắc tối giản vào cuộc sống của chính bạn.

Chủ nghĩa tối giản là gì?

Nếu phải tóm tắt chủ nghĩa tối giản chỉ trong vài từ thì đó sẽ là “sống ít hơn”. Thay vì hướng cuộc sống xoay quanh của cải vật chất, bạn đang loại bỏ sự lộn xộn và tập trung vào các giá trị khác.

Chủ nghĩa tối giản là những gì bạn nhận được sau khi rút gọn cuộc sống về những điều cơ bản nhất. Tức là chỉ giữ lại những thứ bạn cần hoặc những thứ thực sự mang lại niềm hạnh phúc.

Trong bối cảnh này, bạn có thể coi chủ nghĩa tối giản là một hình thức sống đơn giản hơn. 

7 cách lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền

Cách lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền

1. Giảm chi tiêu không cần thiết

Những người theo lối sống tối giản không đi mua sắm vào mỗi cuối tuần. Trong một ngôi nhà tối giản, bạn sẽ không thấy mọi kệ và quầy đều được phủ đầy đồ lặt vặt và các thiết bị.

Thay vì mua nhiều quần áo và giày dép, những người theo chủ nghĩa này có thể xây dựng một tủ quần áo có thể dễ dàng phối hợp trong nhiều dịp. Và khi bạn áp dụng lối sống đó, có thể bạn sẽ không còn muốn xếp hàng để mua chiếc điện thoại mới nhất hàng năm.

Cốt lõi của lối sống tối giản là chỉ mua những gì bạn thực sự cần, không mua sắm bốc đồng. Trước khi bạn mua một cái gì đó mới, hãy suy nghĩ 1-2 ngày. Hãy xem xét tần suất bạn sẽ thực sự sử dụng nó. Hãy suy nghĩ về nơi bạn sẽ đặt nó để không làm lộn xộn thêm không gian sống hay bàn làm việc tại văn phòng. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có cần nó không hay chỉ đang mắc hội chứng sợ bỏ lỡ một món hời. Và hãy nhớ, mỗi lần mua hàng tức là bạn đang đánh mất cơ hội để tiết kiệm nhiều hơn. 

2. Khuyến khích cuộc sống nhỏ gọn hơn

Chủ nghĩa tối giản không chỉ là về đồ vật trong nhà bạn, nó có thể áp dụng cho chính ngôi nhà đó! Khi có nhu cầu vừa phải với mọi thứ, bạn sẽ không cần một không gian sống rộng lớn.

Vì nhà ở thường là một trong những chi phí lớn nhất, có thể là tiền thuê nhà hoặc thế chấp. Do vậy, lối sống tối giản giúp tiết kiệm tiền một cách đáng kể. Hài lòng với căn nhà nhỏ hơn hoặc chuyển lên sống ở căn hộ có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong hành trình tài chính của bạn.

Nó cũng có thể giúp bạn mua căn nhà đầu tiên và leo lên bậc thang bất động sản dễ dàng hơn.

7 cách lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền

3. Thay đổi lựa chọn xe 

Nếu bạn có thói quen theo đuổi những chiếc xe hào nhoáng nhất, lối sống tối giản có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận chiếc xe của mình. Ô tô là khoản tiêu sản. Vì vậy bạn càng chi nhiều cho ô tô, bạn càng mất nhiều tiền theo thời gian. Ngoài ra, những chiếc xe đắt tiền thường có chi phí bảo trì và sửa chữa cao hơn.

Khi theo đuổi lối sống tối giản, nó giúp điều chỉnh lại suy nghĩ của bạn về xe cộ. Thay vì nói đến địa vị hay sự sang trọng, hãy nghĩ đến ô tô như một phương tiện đưa bạn đi từ điểm A đến điểm B một cách an toàn.

Hãy cân nhắc việc mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng thay vì vay một khoản tiền đắt đỏ để mua mẫu xe năm sau. Ưu tiên các nhu cầu thiết yếu hơn các tính năng cao cấp.

4. Lối sống tối giản giúp giảm thiểu các khoản nợ và lãi vay

Những người theo lối sống tối giản không mua nhiều thứ nên họ không phải gánh nhiều khoản nợ thẻ tín dụng, các khoản thanh toán xe hơi đắt tiền,… Điều đó giúp bạn kiểm soát tài chính tốt hơn vì nợ có xu hướng tự tăng lên. Khi lãi suất tăng lên, bạn có thể sẽ phải vật lộn để trả hết khoản nợ ban đầu.

Nếu bạn đang mắc nợ, bạn có thể bắt đầu hành trình sống tối giản của mình bằng cách thoát khỏi nợ tiêu dùng. Mọi việc sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều khi bạn đã cam kết tránh chi tiêu không cần thiết. 

Và khi bạn cần vay một khoản vay mới (trường học, ô tô, thế chấp,…), hãy đảm bảo tìm kiếm khoản lãi suất thấp nhất.

5. Giúp bạn tập trung vào chất lượng hơn số lượng

Bạn có thể nghĩ rằng chủ nghĩa tối giản giúp tiết kiệm tiền bằng cách biến bạn thành một kẻ keo kiệt. Nhưng điều đó không hẳn đúng. Vì những người theo lối sống tối giản thường đầu tư vào những mặt hàng có chất lượng cao hơn để có thể sử dụng lâu dài hơn. 

Bằng cách này, thay vì phải mua đi mua lại những thứ giống nhau khi chúng cũ, bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua những thứ tốt một lần.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể tập trung vào việc thực sự tận hưởng những thứ bạn sở hữu và nhận được nhiều giá trị hơn từ chúng. Thay vì lấp đầy không gian của bạn với sự bừa bộn vô ích, hãy chọn lọc những thứ bạn thấy hữu ích và có ý nghĩa.

7 cách lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền

6. Giảm hóa đơn bảo trì và sửa chữa nhờ lối sống tối giản

Khi bạn có một ngôi nhà lớn hơn, những chiếc xe sang trọng hơn, nhiều thiết bị và công nghệ hơn… đó là tất cả những thứ bạn phải chăm sóc, sửa chữa hoặc cuối cùng là thay thế.

Học cách sống ít hơn thông qua chủ nghĩa tối giản. Nó giúp tiêu tốn ít chi phí hơn và giảm bớt gánh nặng về thời gian. Chủ nghĩa tối giản tiết kiệm tiền và họ nói thời gian là tiền bạc…tiết kiệm gấp đôi!

7. Cho phép bạn dễ dàng thực hiện những thay đổi trong cuộc sống

Bạn muốn chuyển sang một công việc được trả lương cao hơn hoặc đến một khu vực có chi phí sinh hoạt thấp hơn ? Chủ nghĩa tối giản loại bỏ một số rào cản có thể gây khó khăn cho những bước tiến lớn.

Bạn sẽ không phải thuê 5 chiếc xe chuyển đồ hoặc thanh lý hàng tấn đồ đạc với giá rất bèo. Nếu bạn muốn đi khắp đất nước, hoặc thậm chí chuyển đến một quốc gia khác, lối sống tối giản có nghĩa là sẽ có ít thứ ràng buộc bạn hơn.

Tự do và tiền bạc là sự kết hợp tuyệt vời và đó chính xác là những gì lối sống tối giản có thể mang lại. Hãy theo đuổi những cơ hội tài chính tốt hơn!

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!