Chi tiêu ít hơn thu nhập: Điều ai cũng tâm đắc khi nói về độc lập tài chính nhưng liệu có dễ thực hiện?

Chi tiêu ít hơn thu nhập là cách tốt nhất để kiểm soát tài chính và tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, liệu điều đó có dễ dàng thực hiện hay không? 

Các chuyên gia tài chính cho biết khả năng sống dưới mức thu nhập sẽ cao hơn nếu chưa mua nhà hoặc lập gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế kể cả với những người đã có con, đang vay nợ mua tài sản lớn, bạn vẫn có thể làm điều đó nếu sẵn sàng thay đổi một số thói quen.

Sống dưới khả năng có nghĩa là gì? 

Nếu bạn sống dưới mức khả năng của mình, bạn chi tiêu ít hơn so với số tiền kiếm được hàng tháng. Ví dụ, thu nhập tổng thu nhập của gia đình là 30 triệu đồng, và bạn chỉ chi 15 triệu mỗi tháng. Số tiền còn lại, bạn sẽ có thể tiết kiệm hoặc đầu tư cho những mục tiêu quan trọng. 

Bao nhiêu tiền đủ điều kiện để sống dưới mức khả năng? 

Không có một con số cố định nào về thu nhập giúp bạn chắc chắn sẽ tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Nếu kiếm được 20 triệu/tháng nhưng chỉ chi tiêu 10 triệu, bạn đang sống dưới khả năng của mình 10 triệu đồng. Điều này giúp bạn xây dựng sự giàu có. Nếu chi 15 triệu mỗi tháng, bạn đang sống dưới mức khả năng của mình 5 triệu. 

Chi tiêu ít hơn thu nhập

Lợi ích của chi tiêu ít hơn thu nhập 

Sống dưới khả năng của mình có thể là một bước đi tài chính khôn ngoan. Dưới đây là hàng tá lý do chính đáng để bắt đầu chi tiêu ít hơn so với số tiền kiếm được. 

1. Chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp

Nếu bạn còn một phần thu nhập dư hàng tháng, bạn có thể xây dựng quỹ khẩn cấp vững chắc hơn. Điều này giúp bạn yên tâm khi phát sinh những chi phí bất ngờ như xẹp lốp, máy giặt hỏng hay hóa đơn nha khoa lớn.

2. Tiết kiệm cho những khoản chi lớn

Lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển của gia đình hay chuyến đi nghỉ cuối tuần cùng bạn bè? Bạn sẽ cần một máy tính xách tay mới sớm? Nếu bạn sống dưới mức khả năng của mình (ví dụ: lái chiếc ô tô cũ đáng tin cậy thay vì mua một mẫu xe mới), bạn sẽ tích lũy được nhiều tiền hơn. 

3. Tự do và tự tin hơn về tài chính

Lợi ích chính của việc chi tiêu ít hơn thu nhập là đạt được tự do tài chính. Khi bạn không chi hết lương thưởng hàng tháng, bạn giảm được căng thẳng về tiền bạc. Bên cạnh đó, thẻ tín dụng sẽ không còn tăng lên, mặt khác đó là tài khoản tiết kiệm.

Sống dưới khả năng có thể giúp bạn trở thành người chi tiêu và tiết kiệm có trách nhiệm. Đạt được kỷ luật tài chính này sẽ mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát và tự tin, đồng thời nó cũng có thể mở ra nhiều cơ hội hơn.

Chi tiêu ít hơn thu nhập

4. Chi tiêu ít hơn thu nhập giúp lối sống lành mạnh hơn

Sống dưới  khả năng hường giúp bạn có cơ hội để ý hơn về cả chi tiêu và lối sống của mình. Khi tiết kiệm từng đồng, bạn có nhiều khả năng nấu các bữa ăn ở nhà. Những bữa ăn này có thể tốt cho sức khỏe hơn và có khẩu phần ăn hợp lý hơn so với đồ ăn nhanh. 

5. Có khả năng trở nên giàu có

Khi sống dưới mức khả năng của mình, bạn có dư tiền mặt để đầu tư xây dựng sự giàu có. Đó có thể là gửi tiền tiết kiệm, đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua bất động sản hay sắm vàng. 

Nếu bạn được tăng lương, hãy đầu tư số tiền đó thay vì tăng chi tiêu – còn được gọi là lối sống leo thang. Ngoài ra, nếu bạn không sống bằng tiền lương, khi bạn nhận được một khoản tiền bất ngờ (chẳng hạn như được hoàn thuế), bạn cũng có thể đầu tư số tiền đó thay vì sử dụng số tiền đó để mua nhu yếu phẩm.

6. Phát triển tư duy tiền bạc mạnh mẽ hơn

Bạn nghĩ thế nào về tiền? Đó là sự xấu hổ vì gánh nặng nợ nần? Hoặc với niềm tự hào và hài lòng khi biết rằng bạn đã thành công bằng cách sống dưới mức khả năng của mình? Bạn càng kiểm soát tài chính cá nhân và cải thiện tư duy về tiền bạc, quan điểm về cuộc sống của bạn càng mở rộng hơn. 

7. Chi tiêu ít hơn thu nhập tức là đảm bảo về tài chính

Khi chi tiêu ít hơn thu nhập, bạn biết rằng bản thân có thể xử lý các hóa đơn mà không phải lo lắng và sợ hãi về các thông báo trễ, các cuộc gọi điện thoại của cơ quan thu nợ, các khoản phí dịch vụ. Sống với ngân sách eo hẹp hơn cũng có nghĩa là bạn có thể tiết kiệm thêm tiền cho những chi phí bất ngờ phát sinh. Ví dụ, những thứ này có thể bao gồm quần áo mới cho đám cưới của bạn cùng phòng thời đại học hoặc phí tham gia một lớp học chuyên nghiệp mà bạn thực sự muốn tham gia.

Bằng cách sống dưới mức khả năng của mình, bạn có thể đang tiến một hoặc hai bước khổng lồ hướng tới đạt được sự đảm bảo về tài chính và không cảm thấy sắp cạn tiền rắc rối.

Chi tiêu ít hơn thu nhập

Lời khuyên để chi tiêu ít hơn thu nhập

1. Theo dõi tất cả khoản chi tiêu

Ghi lại tiền của bạn đi đâu là bước đầu tiên để sống dưới khả năng. Trong một tháng, hãy theo dõi từng đồng bạn tiêu ra, từ đi uống ở quán cà phê cho đến món quà sinh nhật. Không chỉ tiền thuê nhà và xăng, mà còn cả các khoản đồng thanh toán tại hiệu thuốc, nước trái cây bạn mua trên đường đi làm và phí đỗ xe. Hãy xem xét một ứng dụng lập ngân sách miễn phí để giúp bạn tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều ngân hàng cung cấp cho khách hàng của họ những công cụ tài chính trực tuyến miễn phí. 

2. Lập ngân sách để chi tiêu ít hơn thu nhập

Khi bạn biết mình chi tiêu bao nhiêu trong một tháng nhất định (bao gồm cả các khoản thanh toán nợ), hãy so sánh số tiền này với thu nhập. Đánh giá lại những gì bạn thực sự cần và những gì có thể bị loại bỏ trong khoản chi. 

Một số chi phí là cố định, như tiền thế chấp hàng tháng hoặc tiền đi lại. Tuy nhiên, hãy xem xét kỹ các hóa đơn tạp hóa, dịch vụ phát trực tuyến, ăn uống và mua sắm. Hãy cân nhắc tự pha cà phê thay vì mất 30-40 nghìn mỗi sáng. Bạn có thể hủy thẻ tập gym và theo dõi các bài tập được dạy trực tuyến miễn phí hoặc chạy bộ trong công viên địa phương.

3. Lập kế hoạch tài chính để chi tiêu ít hơn thu nhập

Dành thời gian để xem xét lối sống và mục tiêu của bạn. Những điều cần xem xét là nguyện vọng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của bạn (từ tài trợ cho đám cưới đến xây dựng quỹ hưu trí vững chắc), thúc đẩy quỹ tiết kiệm khẩn cấp, có danh mục đầu tư và kế hoạch bất động sản.

Khi cắt giảm chi tiêu và sống dưới mức khả năng của mình, bạn có thể tiết kiệm tiền để đạt được tất cả những điều này và hơn thế nữa.

Chi tiêu ít hơn thu nhập

4. Có nhiều nguồn thu nhập

Cắt giảm chi phí là một cách giúp bạn sống dưới mức khả năng của mình. Tuy nhiên, có một chiến thuật khác là tăng thu nhập của bạn. Nhiều tiền hơn đến, trừ đi chi tiêu hiện tại của bạn, sẽ mang lại một số tiền mặt dự phòng lớn hơn. Có lẽ bạn có thể tìm bạn cùng phòng một thời gian hoặc bắt đầu công việc bán thời gian khi rảnh rỗi. 

5. Sắp xếp hóa đơn và chi phí hàng tháng

Trên hết, khi học cách sống dưới mức khả năng của mình, hãy luôn tổ chức theo dõi tiền vào và tiền ra. Sử dụng công cụ tài chính trực tuyến (dễ dàng tìm thấy từ ngân hàng, trong cửa hàng ứng dụng hoặc trực tuyến). Điều này có thể giúp bạn luôn biết mình đang ở đâu về mặt tài chính khi các khoản chi và hóa đơn bất ngờ xuất hiện.

6. Cải thiện tư duy về tiền bạc của bạn

Hãy đánh giá và tự hào về những gì bạn làm hàng ngày để sống dưới mức khả năng của mình. Ghi nhận sự tiến bộ của bạn, dù nhỏ đến đâu. Mỗi đồng bạn không chi tiêu đều đang giúp bạn sống dưới mức khả năng của mình.

Hy vọng rằng, bạn có thể tạm biệt nỗi xấu hổ về tiền bạc (điều có thể dẫn đến bội chi và thậm chí còn xấu hổ hơn về tiền bạc), FOMO và sự hối tiếc khi chi tiêu. Bạn sẽ nhận thức rõ hơn về việc tiền của mình đi đâu và hy vọng sẽ đi trên con đường xây dựng sự giàu có.

 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!