Làm sao để trả nợ khi đã nghỉ việc?

Lấy đâu ra tiền để trả nợ trong thời gian thất nghiệp là bài toán tài chính khá đau đầu. 

Trong thời điểm “bão sa thải”, hàng loạt công ty có chính thức cắt giảm lương cũng như nhân sự. Có một số doanh nghiệp đã giảm đến hơn 50% nhân sự. Do vậy, trong trường hợp xấu nhất bạn có thể sẽ rơi vào cảnh ngồi nhà chơi, không còn thu nhập ổn định hàng tháng nhưng vẫn “gồng mình” với khoản nợ trả góp. 

Làm sao để duy trì tiến độ trả nợ và không rơi vào vòng xoáy áp lực tiền bạc có lẽ là chủ đề được quan tâm nhất trong trường hợp này. 

Làm sao để trả nợ khi đã nghỉ việc?

 

1. Tạo ngân sách mới

Khi nghỉ việc, điều đầu tiên bạn cần làm là đánh giá tình hình tài chính cá nhân và lập ngân sách mới trong thời gian tiếp theo. Tốt nhất là bạn đã lên kế hoạch trước cho quãng thời gian nghỉ việc và có khoản tiền tiết kiệm khoảng 6 tháng chi phí sinh hoạt. Thêm vào đó, hãy tổng kết dòng tiền vào bao gồm trợ cấp thất nghiệp, thu nhập thụ động từ đầu tư, tiền lãi tiết kiệm hay bất kỳ công việc bán thời gian nào bạn đang làm. 

Nguyên tắc của lập ngân sách trong thời gian nghỉ việc đó là đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cũng như trả nợ. Trong thời gian này, bạn nên hướng tới mục tiêu cắt giảm chi phí hiệu quả, loại bỏ những khoản chi không cần thiết. Khi giảm những chi phí mong muốn càng nhiều, bạn sẽ có nguồn lực tốt hơn để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của mình chẳng hạn như thức ăn và chỗ ở. 

Ví dụ, nếu trước đó bạn luôn ăn ngày 3 bữa ở ngoài, bây giờ bạn nên mua thực phẩm và về tự nấu ăn. Trước đây, mỗi tháng bạn sẽ mua 2-3 bộ đồ mới, hiện tại bạn có thể hoàn toàn cắt bỏ phần chi phí này. 

Một số mẹo khác là giảm bất kỳ dịch vụ nào bạn có thể sống thiếu trong một thời gian. Đó có thể là các kênh truyền hình cáp cao cấp, dịch vụ dọn nhà định kỳ hàng tuần, ứng dụng nghe nhạc xem phim trực tuyến. Bạn cũng có thể bắt đầu nghiên cứu các chương trình giảm giá để tối ưu hóa ngay trong những chi phí dành cho nhu cầu cần thiết như mua hàng tạp hóa. 

 Làm sao để trả nợ khi đã nghỉ việc?

2. Trả nợ là một trong những ưu tiên hàng đầu

Trong thời gian nghỉ việc bạn vẫn đang mắc nợ, bạn sẽ phải ưu tiên trả các khoản nợ của mình. Điều này có thể là lựa chọn không dễ dàng khi không có nguồn thu nhập đều đặn mà vẫn phải dành tiền trả nợ thay vì tập trung phục vụ cho những nhu cầu “sinh tồn” chẳng hạn như ăn uống, nhà ở,… Tuy nhiên, nếu không trả nợ đều đặn và đúng thời hạn, khoản lãi phát sinh bạn phải gánh chịu sẽ rất cao. 

Trong trường hợp này, bạn bắt buộc phải lựa chọn thứ tự ưu tiên. Chẳng hạn, nếu đang mua nhà trả góp và có một chiếc xe, bạn có thể lựa chọn bán xe để giữ nhà. Hoặc bạn sẽ cần ưu tiên trả nợ vay ngân hàng trước người thân vì những người quen biết thường sẽ chấp nhận “du di” trả muộn. 

Một cách khác để tránh nợ nần trong thời gian này đó là hạn chế sử dụng thẻ tín dụng. Bởi vì khi “mua trước trả sau”, bạn sẽ rất khó hình dung bản thân đang nợ bao nhiêu tiền và có đủ khả năng để chi trả về sau hay không. Bên cạnh đó, hãy nhớ trả nợ tín dụng đúng hạn để tránh phát sinh chi phí chậm trả thẻ tín dụng. 

3. Đàm phán với các chủ nợ 

Nếu không thể trả khoản nợ nào, bạn cần liên hệ với các chủ nợ của mình. Giải thích tình hình việc làm và xem liệu bạn có thể thương lượng giảm lãi suất hoặc đề xuất lịch thanh toán trả chậm. Một số chủ nợ có thể làm việc với bạn và giảm các khoản thanh toán. Một số khác có thể không.

Nói chuyện với người hỗ trợ thực hiện các khoản vay của bạn về việc giảm tiền lãi, các khoản thanh toán gốc hoặc cho phép hoãn khoản vay. Điều đó có thể cho phép bạn thực hiện thanh toán một phần, hoặc thậm chí không thanh toán gì cả trong một khoảng thời gian nhất định. 

Làm sao để trả nợ khi đã nghỉ việc?

4. Tìm hiểu các nguồn thu nhập khác để trả nợ

Một số người khi nghỉ việc rất ngại làm các thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế hồ sơ hành chính không nhiều mà khoản trợ cấp thất nghiệp còn có thể hỗ trợ bạn rất nhiều. 

Cụ thể, bạn sẽ nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã đóng BHTN đủ từ:

– 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn

– 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. 

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động chưa có việc làm trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động muốn nhận trợ cấp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc rút lãi từ các khoản tiết kiệm để duy trì chi phí sinh hoạt hàng tháng. Nếu quá khó khăn, không có gì quá xấu hổ khi tìm đến sự trợ giúp từ gia đình. Chẳng hạn, bạn có thể trở về sống với bố mẹ để tiết kiệm tiền thuê nhà. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!