Chiến lược trả nợ theo phương pháp Avalanche

Bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách trả nợ theo phương pháp Avalanche – thanh toán khoản nợ lãi suất cao nhất trước.

Bạn có đang bị choáng ngợp bởi các khoản nợ lãi suất cao và đang tìm kiếm những phương thức hiệu quả để trả nợ không? Có lẽ bạn hy vọng bản thân nhanh chóng thoát khỏi nợ nần. 

Tuy nhiên, việc chỉ đặt ra mục tiêu và mơ hồ trong cách thực hiện có thể không phải là một cách tiếp cận phù hợp. Nếu đang gặp khó khăn trong việc trả nợ, bạn có thể thử sử dụng phương pháp Avalanche giúp bạn quản lý tình hình nợ nần hiệu quả hơn bằng cách tập trung vào những khoản nợ lãi suất cao trước tiên. 

Chiến lược trả nợ theo phương pháp Avalanche

 

Trả nợ theo chiến lược Avalanche là gì?

Avalanche là một loại kế hoạch trả nợ cấp tốc. Về cơ bản, bạn sẽ phân bổ đủ tiền để thực hiện khoản thanh toán tối thiểu cho từng khoản nợ. Sau đó dành toàn bộ số tiền còn lại để trả cho khoản nợ có lãi suất cao nhất. Khi khoản nợ có lãi suất cao nhất được thanh toán hoàn toàn, số tiền trả nợ bổ sung sẽ chuyển sang khoản vay có lãi suất cao nhất tiếp theo. Hệ thống này tiếp tục cho đến khi tất cả các khoản nợ được trả hết.

Phương pháp Avalanche giúp giảm số tiền lãi bạn phải trả trong thời gian dài. Nó cũng giúp giảm lượng thời gian bạn cần để thoát khỏi nợ nần trong trường hợp bạn thực hiện các khoản thanh toán đều đặn, vì tiền lãi tích lũy sẽ dần ít hơn. Tuy nhiên, phương pháp Avalanche đòi hỏi kỷ luật nhất quán, điều này có thể là nhược điểm đối với một số người. 

Phương pháp Avalanche hoạt động như thế nào?

Đầu tiên là nghiên cứu và trích một phần trăm nhất định từ thu nhập để trả nợ. Số tiền này không “dính dáng” đến bất kỳ khoản tiền chi tiêu bắt buộc cho sinh hoạt,… Bởi vì bạn cần cân bằng giữa các khoản chi tiêu cho sinh hoạt và trả nợ để tránh gây ra áp lực tài chính. 

Giả sử, bạn có sẵn 10 triệu đồng mỗi tháng để trả nợ, sau khi trừ chi phí sinh hoạt. Các khoản vay hiện tại:

  • Thẻ tín dụng 20 triệu đồng, tỷ suất hàng năm là 25%
  • Vay cá nhân 25 triệu đồng, lãi suất 12%
  • Trả góp mua ô tô 100 triệu đồng, lãi suất 8%

Để đơn giản, giả sử mỗi khoản nợ có khoản thanh toán hàng tháng tối thiểu là 1 triệu đồng. Bạn cần phân bổ 3 triệu đồng để thanh toán khoản tối thiểu (1 triệu x 3). 7 triệu còn lại sẽ được dùng để trả nợ thẻ tín dụng, có lãi suất cao nhất. Sau đó, bạn dồn số tiền dư vào khoản vay cá nhân cho đến khi trả hết. Cuối cùng, bạn sẽ đặt tất cả 10 triệu đồng vào khoản trả góp mua xe với lãi suất thấp nhất. 

Một ví dụ khác, bạn có 3 thẻ tín dụng và đều đang mang nợ. Thẻ tín dụng đầu tiên có nợ 16 triệu đồng có tỷ suất hàng năm là 28%. Thẻ tín dụng thứ 2 có số dư 20 triệu đồng với tỷ suất lợi nhuận là là 36%. Thẻ tín dụng thứ 3 có số dư 22 triệu đồng với tỷ suất là 25%. Sử dụng phương pháp này, bạn sẽ thanh toán thẻ tín dụng thứ 2 đầu tiên vì có lãi suất cao nhất.

Chiến lược trả nợ theo phương pháp Avalanche

So sánh chiến lược trả nợ phương pháp Avalanche với Snowball

Phương pháp Snowball cũng là một kế hoạch trả nợ cấp tốc. khác, tuy nhiên có nguyên tắc khác với Avalanche. Với chiến lược Snowball, bạn sẽ sử dụng số tiền vượt quá số tiền thanh toán tối thiểu để thanh toán các khoản nợ từ số dư nhỏ nhất đến số dư lớn nhất. Mặc dù phương pháp Snowball không hạn chế số lãi phải trả như phương pháp Avalanche, nó có thể mang lại nhiều động lực hơn bằng cách loại bỏ các khoản nợ nhỏ nhanh hơn. Tuy nhiên đó cũng chính là nhược điểm của Snowball khi bạn có thể phải gánh khoản lãi cao hơn rất nhiều. 

Còn đối với phương pháp Avalanche, trước tiên bạn tập trung vào việc trả thêm tiền cho khoản nợ có lãi suất lớn nhất. Ưu điểm của phương pháp này là nó tiết kiệm được nhiều tiền lãi hơn trong dài hạn. Nhược điểm chính của phương pháp Avalanche trong trường hợp khoản nợ có lãi suất cao nhất cũng là khoản nợ lớn nhất của bạn. Nếu bạn bắt đầu dành thêm tiền để trả khoản nợ này trước, bạn có thể tiết kiệm được tiền lãi, nhưng bạn có thể không cảm thấy mình đang đạt được tiến bộ trong việc trả khoản vay.

Rất khó để xem xét phương pháp Avalanche hay Snowball là chiến lược tốt nhất để trả hết nợ, bởi vì điều này sẽ phụ thuộc vào bạn. Sử dụng phương pháp Avalanche sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền lãi nhất trong thời gian dài. Song, một số người thấy thành công hơn với phương pháp Snowball, điều này có thể tạo động lực hơn vì bạn trả hết nợ sớm hơn.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!