Dư 3 triệu/tháng, đầu tư vào đâu?

Bạn cần một khối tài sản khổng lồ để bắt đầu đầu tư? Trên thực tế với khoản dư 3 triệu/tháng, bạn đã có thể đầu tư. 

Với những người trẻ vừa mới đi làm, thu nhập chưa cao, họ thường chỉ tiết kiệm khoảng 1-3 triệu đồng/tháng. Nhiều người cho rằng đây là một số tiền quá nhỏ để bắt đầu đầu tư. Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ có vài đồng tích lũy, bạn vẫn có thể học cách đầu tư. Tiền của bạn sẽ tăng lên cùng với lãi suất kép. Đồng thời bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm hữu ích khi bạn có nhiều tiền hơn để đầu tư.

Tại sao đầu tư lại quan trọng đến vậy?

Lạm phát liên tục xuất trên tin tức. Điều này có nghĩa là cuộc sống ngày càng đắt đỏ hơn bao giờ hết. Mọi thứ đều tăng giá theo thời gian, từ thực phẩm, xăng xe cho đến những sản phẩm điện tử. 

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng thu nhập có thể không tăng ở mức tương tự. Chi phí sinh hoạt tăng lên nhưng bạn có thể không kiếm được mức thu nhập phù hợp với mức tăng này.

Đó là lý do tại sao đầu tư tiền ngay bây giờ bất kể bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời, rất quan trọng. Bạn có thể nghĩ rằng đầu tư quá rủi ro. Tuy nhiên, cuối cùng, thậm chí còn rủi ro hơn nếu không đầu tư vì lợi ích trong tương lai.

Những khoản đầu tư với khoản dư 3 triệu/tháng 

Có lẽ không khó để bắt gặp “Tôi sẽ bắt đầu đầu tư khi có nhiều tiền”. Suy nghĩ phải giàu có mới có thể đầu tư là không đúng. Bạn nên suy nghĩ về chiến lược đầu tư ngay khi bắt đầu kiếm được tiền. 

Dưới đây là các hình thức bắt đầu đầu tư với số tiền ít 

1. Xây dựng quỹ khẩn cấp bằng hình thức tiết kiệm

Quỹ khẩn cấp là một khoản dự trữ tiền mặt được dành riêng cho các chi phí ngoài kế hoạch hoặc các trường hợp bất ngờ về tài chính. Một số ví dụ phổ biến bao gồm sửa chữa ô tô, sửa nhà, thanh toán các hóa đơn y tế hoặc mất thu nhập.

Nếu không có tiền tiết kiệm, một cú sốc tài chính dù nhỏ có thể khiến bạn thụt lùi. Và nếu biến thành nợ nần, nó có thể có tác động lâu dài. Chẳng hạn khi đầu tư, nếu thị trường vào xu hướng giảm, bạn sẽ phải gánh một khoản lỗ. Trong trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính, bạn có thể phải bán chứng khoán đang thua lỗ để trả nợ. Có sẵn một khoản tiền cho những trường hợp khẩn cấp giúp bạn vững vàng hơn khi đầu tư. 

Theo nguyên tắc chung, bạn nên đặt mục tiêu chi tiêu cho quỹ khẩn cấp trong khoảng từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể muốn tiết kiệm tới 12 tháng chi phí sinh hoạt. 

Lý tưởng nhất là bạn nên gửi quỹ khẩn cấp của mình vào tài khoản tiết kiệm, có thanh khoản cao. Hơn thế nữa, lãi suất từ ngân hàng cũng có thể giúp quỹ khẩn cấp của bạn “tiền đẻ ra tiền”. Tài khoản này cũng phải tách biệt với tài khoản ngân hàng bạn sử dụng hàng ngày để bạn không “lỡ tay” sử dụng khoản dự trù của mình. 

2.  Bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán với khoản dư 3 triệu/tháng

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có nhiều hình thức. Nó có thể là đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ, quỹ đầu tư theo chỉ số (index fund) hoặc quỹ tương hỗ.

Các quỹ đầu tư theo chỉ số và quỹ tương hỗ là những “rổ” cổ phiếu mà có thể mua được một phần tổng thể bằng khoản tiền nhỏ. Các quỹ tuân theo một chỉ số – chẳng hạn như VN30 – bao gồm các công ty giống nhau với tỷ lệ tương tự như chỉ số mà nó tuân theo. Chúng được quản lý một cách thụ động, phí quản lý thường khá thấp.

Các quỹ tương hỗ cũng là nhóm cổ phiếu mà bạn có thể mua vào nhưng chúng được quản lý bởi những người có chuyên môn cao. Thay vì tuân theo một chỉ số, chúng tuân theo một loạt mục tiêu do công ty đặt ra. Ví dụ, quỹ chỉ có thể đầu tư vào các công ty tăng trưởng. Hoặc có lẽ thu nhập là mục tiêu nên sẽ chỉ đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức.

Tất nhiên, bạn cũng có thể đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Đây là hình thức giúp bạn sinh lời tốt nhất nếu tìm được cổ phiếu tốt trên thị trường. Khi mua cổ phiếu riêng lẻ, bạn cần mua theo lô 100 cổ phiếu. Tức là với những cổ phiếu Penny bạn sẽ chỉ cần vài trăm đến 1 triệu đồng để bắt đầu. Con số đó với cổ phiếu vốn hóa trung bình và lớn khoảng dao động từ 2,5 – chục triệu đồng. 

3. Mua vàng định kỳ 

Đầu tư vàng là một trong những hình thức tích lũy/đầu tư phổ biến đối với người Việt Nam. Trên thực tế, đây là kênh giúp giữ giá tiền rất tốt qua giai đoạn lạm phát, và thường tăng khá tốt bất chấp điều kiện kinh tế. Vàng cũng khá dễ giao dịch và có thể mua từ 5 phân đến 1 chỉ. Tức là với 1 cây vàng giá 70 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đầu tư với 5 phân (3,5 triệu đồng) và 1 chỉ (7 triệu đồng). 

Bên cạnh đó, giá vàng SJC kết thúc ngày cuối năm 31/12/2019 tại Hà Nội ở mức 42,25 – 42,77 triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra. Con số này vào cuối 31/12/2023 là 71,00-74,10 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 75%. 

4. Đầu tư vào bản thân

Bạn càng cảm thấy tốt hơn về bản thân, bạn càng tự tin hơn. Do đó, bạn sẽ tiến bộ trong cuộc sống theo hướng tích cực và có ý nghĩa. Bên cạnh đó, khi nâng cao kỹ năng, kiến thức, bạn tiếp cận được nhiều cơ hội hơn và thu nhập cũng tăng lên. 

Với khoản dư 3 triệu/tháng, bạn có thể mua thêm sách, tham gia các khóa học phù hợp hay đi tập thể dục nâng cao sức khỏe. Tất cả những điều này đều đem đến tiềm năng kiếm tiền trong tương lai. 

Tạm kết

Có rất nhiều cách để đầu tư với số tiền ít. Nhưng để thành công, điều quan trọng là bạn phải lập kế hoạch tài chính, lập ngân sách, nghiên cứu và kiên nhẫn. Bạn có thể không trở nên giàu có chỉ sau một đêm, nhưng theo thời gian, sự chăm chỉ của bạn sẽ được đền đáp. Chậm và kiên định sẽ giúp bạn thắng cuộc đua. Và hãy nhớ điều này – số tiền lớn không phải là điều kiện tiên quyết để trở thành một nhà đầu tư thành công. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!