Quỹ khẩn cấp – Chuẩn bị cho lúc thất nghiệp, ốm đau đột ngột như thế nào?

Quỹ khẩn cấp sẽ hữu ích khi bạn gặp phải những chi phí bất ngờ. Tốt nhất là hãy giữ chúng trong tài khoản tiết kiệm. 

Quỹ khẩn cấp thực sự có thể giúp bạn chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, khó để biết nên tiết kiệm bao nhiêu. Theo nguyên tắc chung, bạn nên đặt mục tiêu chi tiêu trong khoảng từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể muốn tiết kiệm tới 12 tháng chi phí sinh hoạt. 

Bạn không đơn độc nếu con số đó nghe có vẻ nhiều. Hãy tìm bạn tìm hiểu xem bạn thực sự cần quỹ khẩn cấp lớn đến mức nào, dựa trên tình hình của bạn và cách bắt đầu xây dựng quỹ đó.

Quỹ khẩn cấp là gì?

Quỹ khẩn cấp là tiền trong tài khoản ngân hàng được dành cho các chi phí ngoài kế hoạch. Nó có thể là hóa đơn y tế, sửa xe, sửa nhà. Quỹ khẩn cấp cũng có thể giúp bạn vượt qua tình trạng mất thu nhập do mất việc làm hoặc bệnh tật kéo dài. 

Quỹ khẩn cấp là một phần thiết yếu của một kế hoạch tài chính vững chắc. Nó có thể giúp bạn thanh toán những chi phí bất ngờ và tránh phải gánh thêm nợ từ thẻ tín dụng hoặc khoản vay lãi suất cao. Sở hữu quỹ khẩn cấp mang lại sự yên tâm bằng cách đảm bảo rằng bạn có tiền khi những có những khoản chi phí đột ngột.

Quỹ khẩn cấp là gì?

Tôi nên tiết kiệm bao nhiêu cho quỹ khẩn cấp?

Câu trả lời ngắn gọn: Nếu đang bắt đầu tạo quỹ khẩn cấp, hãy cố gắng dành ra một khoản tiền có thể chi trả cho một hóa đơn quan trọng. Chẳng hạn như 5 triệu đồng cho chi phí bảo trì xe máy. Khi đạt được những mục tiêu đầu tiên, bạn sẽ có động lực cho các kế hoạch dài hạn. Hãy tiếp tục đều đặn tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp. 

Câu trả lời dài: Tùy thuộc vào hoàn cảnh tài chính cá nhân, mỗi người sẽ có một con số khác nhau. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là phải có đủ để trang trải chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng. Ví dụ, bạn có thể cần quỹ khẩn cấp nhiều hơn nếu đang làm việc tự do, công việc không được trả lương đều đặn. 

Nếu mất việc, bạn có thể dùng quỹ khẩn cấp chi trả cho những khoản cần thiết trong khi tìm một công việc mới. Hoặc số tiền này có thể bổ sung cho trợ cấp thất nghiệp của bạn. Có tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn thoát khỏi nhiều rắc rối về tài chính. Hãy để dành tiền ngay bây giờ và xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn theo thời gian.

Tôi nên để quỹ khẩn cấp của mình ở đâu?

Lý tưởng nhất là bạn nên gửi quỹ khẩn cấp của mình vào tài khoản tiết kiệm, có thanh khoản cao. Vì trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào, việc có thể rút tiền nhanh chóng là rất quan trọng. Vì vậy, nó không nên bị ràng buộc trong một quỹ đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, tài khoản này phải tách biệt với tài khoản ngân hàng bạn sử dụng hàng ngày để bạn không “lỡ tay” sử dụng khoản dự trù của mình. 

Quỹ khẩn cấp là gì?

6 bước đơn giản để bắt đầu quỹ khẩn cấp của bạn

1. Lập ngân sách và xem bạn có thể bắt đầu tiết kiệm nhiều tiền hơn từ đâu

Một cuộc khảo sát của Debt.com năm 2021 cho thấy 8 trong 10 người Mỹ lập ngân sách. Hầu hết những người đó đều chia sẻ rằng hoạt động này giúp họ thoát khỏi nợ nần hoặc trả hết nợ.

Để tìm cách tiết kiệm, trước tiên bạn phải hiểu mình chi tiêu vào đâu và như thế nào. Lập ngân sách giúp bạn phân phối thu nhập hiệu quả hơn và tìm cách giảm hoặc quản lý chi tiêu của mình.

2. Xác định mục tiêu quỹ khẩn cấp của bạn

Theo tổng cục thống kê Việt Nam, chi tiêu bình quân đầu người một tháng ở thành thị là 3,3 triệu đồng vào năm 2022. Tính toán những gì bạn cần cho những nhu cầu thiết yếu đó là chìa khóa để xác định mục tiêu quỹ khẩn cấp. 

Ngân sách là một kế hoạch chi tiêu giúp bạn xác định số tiền bạn cần mỗi tháng để trang trải các chi phí thiết yếu. Con số này có thể được tính bằng cách cộng các chi phí hàng tháng cho nhà ở, thực phẩm, vận chuyển và các nhu cầu cần thiết khác. Sau đó nhân con số đó với 6, bạn sẽ có khoản tiền trang trải chi phí trong 6 tháng. Hầu hết các hộ gia đình sẽ mất một thời gian để đạt được mục tiêu 6 tháng.

3. Thiết lập tiền gửi trực tiếp

Gửi tiền trực tiếp sẽ tự động gửi tiền lương và các khoản tiền khác trực tiếp vào tài khoản tiết kiệm. Đây là cách tránh chi tiêu quá mức dẫn đến không còn tiền tích lũy. Tuy nhiên, tất cả số tiền của bạn không cần phải chuyển vào chỉ một tài khoản. 

Việc thiết lập khoản tiền gửi trực tiếp cho phép bạn chuyển một số tiền cụ thể vào quỹ khẩn cấp của mình. Phần còn lại sẽ chuyển vào tài khoản tiết kiệm khác dành cho mua tài sản lớn, hưu trí,… 

Tự động hóa quy trình không chỉ đơn giản hóa việc tiết kiệm mà còn có thể giúp bạn đi đúng hướng hướng tới các mục tiêu tiết kiệm của mình.

Quỹ khẩn cấp là gì?

4. Tăng dần số tiền tiết kiệm

Một cách tăng tỷ lệ tiết kiệm theo thời gian là tăng số tiền bạn đang đóng góp vào quỹ khẩn cấp lên 1 phần trăm hoặc một khoản tiền cụ thể. Bạn sẽ làm như vậy cho đến khi đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình. Việc tăng dần như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi hơn. Nó không gây ảnh hưởng đến các khoản chi tiêu khác. 

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra sau một vài tháng để xem bạn tiết kiệm được bao nhiêu và điều chỉnh nếu cần. Khi bạn đã tiết kiệm đủ để trang trải chi phí trong 6 tháng, bạn có thể cân nhắc bỏ thêm tiền vào đầu tư .

5. Tiết kiệm thu nhập bất ngờ

Một vận may tài chính bất ngờ bao gồm việc kiếm được một số tiền đáng kể một cách bất ngờ. Ít nhất một phần của bất kỳ khoản tiền bất ngờ nào bạn nhận được sẽ được sử dụng để bổ sung vào quỹ khẩn cấp, trừ khi bạn đã lập đủ một quỹ. Khoản tiền bất ngờ có thể đến dưới hình thức hoàn thuế, tiền thưởng, quà tặng bằng tiền mặt, thừa kế, thắng một cuộc thi hoặc xổ số.

6. Tiếp tục tiết kiệm sau khi đạt được mục tiêu

Bạn càng có thể thêm nhiều vào khoản tiết kiệm khẩn cấp, bạn càng sống thoải mái trên khía cạnh tài chính nếu bị mất việc hoặc bệnh tật. Một số trường hợp khẩn cấp cần có quỹ dự phòng với chi phí nhiều hơn 6 tháng. Đó có thể là thất nghiệp hơn 1 năm hoặc phải nhập viện vài tháng. Đây đều là những tình huống mà bạn sẽ vui mừng vì đã tiết kiệm được nhiều tiền hơn trong quỹ khẩn cấp. 

Khi tiết kiệm, hãy vạch ranh giới giữa trường hợp khẩn cấp và mọi thứ khác. Trên thực tế, khi bạn đã đạt đến ngưỡng tiết kiệm khẩn cấp hợp lý, bạn nên bắt đầu một tài khoản tiết kiệm khác. Nó dành cho những khoản không thường xuyên nhưng không thể tránh khỏi, chẳng hạn như bảo dưỡng ô tô, kỳ nghỉ và quần áo. Nếu cảm thấy quá khó để tích lũy, hãy cân nhắc việc mở các tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản phụ riêng biệt cho các mục tiêu tài chính khác nhau.

Mọi người đều cần tiết kiệm cho những điều bất ngờ. Có một thứ gì đó dự trữ có nghĩa là sự khác biệt giữa việc vượt qua cơn bão tài chính ngắn hạn hay chìm sâu vào nợ nần.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!