Danh sách khoản mục tài chính cần kiểm tra cuối năm

Cuối năm là cơ hội tốt để kiểm tra lại mọi thứ bao gồm khoản mục tài chính. Nó giúp bạn đi đúng hướng theo các mục tiêu tài chính của mình.

Đôi khi có cảm giác như một năm có thể biến mất trong chớp mắt. Khi nhìn lại 12 tháng vừa qua, bạn có thể ngạc nhiên về những gì có thể đã thay đổi, cho dù đó là về mặt nền kinh tế nói chung hay tài chính cá nhân. 

Đó là lý do tại sao cuối năm là thời điểm tốt để xem xét lại các khoản mục tài chính như thu nhập, chi tiêu. Sau đó, đưa ra những điều chỉnh thông minh cho năm mới. 

1. Xem lại kế hoạch tài chính

Hãy suy nghĩ về những gì bạn đã tiêu trong năm nay, tổng cộng là bao nhiêu. Cho dù đó là việc sửa sang nhà cửa, một kỳ nghỉ hay những thiết bị công nghệ xịn xò, bạn có đạt được mục tiêu tài chính của mình không? Hay bạn đã tạm dừng một số việc để ưu tiên những khoản mục tài chính khác trong năm? Bạn có dự định sẽ thực hiện những khoản mua sắm lớn trong năm tới hay không? 

Cũng hãy xem xét những gì đã thay đổi trong cuộc sống của bạn trong năm nay. Kết hôn, sinh con, ly hôn, mua nhà hay nghỉ hưu đều có thể ảnh hưởng đến cả tài chính cá nhân và kế hoạch tài chính chiến lược của bạn.

Lời khuyên lập kế hoạch tài chính

  • Hãy thành thật với chính mình: Nếu tài chính eo hẹp hoặc đang có nhiều tiền nhàn rỗi, đây là thời điểm tốt để điều chỉnh chi tiêu và các ưu tiên của bạn.
  • Làm việc với chuyên gia tài chính: Góc nhìn bên ngoài sẽ hữu ích khi xem xét các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của cá nhân hay gia đình. Một chuyên gia tài chính có thể đưa ra những gợi ý bạn chưa từng nghĩ tới. 

Danh sách khoản mục tài chính cần kiểm tra cuối năm

2. Đánh giá khoản đầu tư của bạn

Mặc dù đầu tư là một hoạt động dài hạn, bạn vẫn cần xem xét liệu danh mục có đang phù hợp với mong muốn cũng như khẩu vị rủi ro hàng năm không. Thị trường biến động từng giờ từng ngày, lợi nhuận hay khoản thua lỗ của bạn cũng thay đổi theo. Bên cạnh đó, mục tiêu, tình hình tài chính cá nhân cũng thay đổi từng năm nên bạn cần phải xem lại danh mục này. Điều quan trọng nhất là xem 1 năm qua nó có hoạt động hiệu quả hay không.  

Lời khuyên xem xét đầu tư

  • Xem xét lại khẩu vị đầu tư và lợi nhuận tiềm năng: Bạn cần xác định được mức độ rủi ro có thể chấp nhận được trong năm dựa trên mong muốn cá nhân và dự đoán nền kinh tế vĩ mô. 
  • Thay đổi một số khoản đầu tư: Bạn có thể điều chỉnh sao cho tối ưu nhất trong lợi nhuận và rủi ro. Chẳng hạn giảm bớt phần trăm cổ phiếu doanh nghiệp đang hoạt động kém đi trong năm nay. 

3. Xem lại khoản mục tài chính tín dụng/nợ 

Thẻ tín dụng, khoản vay và các hình thức nợ khác có thể có một vị trí trong chiến lược tài chính của bạn. Để đạt điều đó, nó phải cân bằng với các mục tiêu tài chính khác bao gồm tiết kiệm và đầu tư. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo sản phẩm bạn đang sử dụng đáp ứng được nhu cầu của bạn. Cuối năm là thời điểm tốt để xem xét lại các vị thế và điều khoản cho vay để đảm bảo rằng bạn đang nhận được mức lãi suất/điều khoản có lợi nhất. Ngoài ra, hãy xem liệu bạn có đang trả nợ đúng kế hoạch và hiệu quả hay không. Nếu không, có cách nào để giảm thiểu tổng số tiền lãi phải trả bằng cách ưu tiên nợ lãi suất cao hoặc hợp nhất không?

Lời khuyên tài chính 

  • Hãy chú ý đến tỷ giá: Xem lại các điều khoản về bất kỳ số dư chưa thanh toán nào để đảm bảo bạn có tỷ giá tốt nhất có thể. 
  • Tối đa hóa phần thưởng của bạn: Nếu bạn định sử dụng thẻ tín dụng, hãy tìm những thẻ có chương trình hoàn tiền hoặc thưởng du lịch.

Danh sách khoản mục tài chính cần kiểm tra cuối năm

4. Đừng quên khoản mục tài chính bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong những khoản mục tài chính sẽ đem lại sự an toàn trong chiến lược cá nhân. Hãy dành chút thời gian vào cuối năm để xem xét các chính sách và phạm vi bảo hiểm hiện tại của bạn. Mục tiêu ban đầu cho tất cả các hợp đồng bảo hiểm của bạn có còn tồn tại không? Phạm vi bảo hiểm của bạn có đủ đáp ứng nhu cầu của bạn không?

Cũng như rất nhiều yếu tố khác của kế hoạch tài chính, hãy đảm bảo những người thụ hưởng bảo hiểm của bạn được cập nhật thông tin, đặc biệt nếu bạn đã trải qua một sự kiện trong đời trong năm nay.

Lời khuyên tài chính 

  • Liên hệ với tư vấn viên hàng năm: Hãy nói chuyện với tư vấn viên để biết khoản phí trong năm nay để trả đúng hạn. Đồng thời cập nhật những gói bảo hiểm mới xem liệu có phù hợp với nhu cầu của bản thân không. 

5. Tiến hành rà soát thuế cuối năm

Thời hạn quyết toán thuế thường là cuối tháng 3 hoặc tháng 4. Trong đó, bạn cần khai và nộp thuế TNCN theo tháng hoặc theo quý sẽ phụ thuộc vào doanh thu của cá nhân theo tháng/quý. Quyết toán thuế là việc xác định số tiền thuế phát sinh từ thu nhập cần đóng trong năm. Trong trường hợp nộp thừa thuế hoặc chưa đến mức nộp thuế TNCN, bạn có thể yêu cầu được hoàn thuế. Ngược lại, trường hợp nếu nộp thiếu thì cần bổ sung số thuế còn thiếu.

Tuy nhiên bạn nên bắt đầu chuẩn bị từ sớm. Ví dụ, bạn có trải qua bất kỳ sự chuyển đổi cuộc sống nào (kết hôn, sinh con, ly hôn, tử vong, nghỉ hưu, v.v.) trong năm qua có thể ảnh hưởng đến tình trạng khấu trừ thuế của bạn không? Hoặc bạn có rất nhiều công việc tay trái ngoài công việc chính và bạn đã nộp thuế cho chúng chưa? 

Mẹo xem xét thuế

  • Làm việc với nhân sự hoặc kế toán của công ty: Hãy chủ động hỏi về vấn đề thuế cá nhân với những người liên quan để không nộp thuế muộn hoặc thiếu. 

Chia sẻ

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!