5 quan niệm sai lầm thẻ tín dụng phổ biến, dùng càng nhiều càng tốn tiền!

Những thông tin sai lầm thẻ tín dụng rất phổ biến, vì vậy hãy tìm hiểu sự thật và đừng tin vào mọi điều bạn nghe được.

Lần đầu tiên cầm thẻ tín dụng cũng có thể mang lại cảm giác đầy rủi ro. Đó là công cụ giúp bạn dễ dàng chi tiêu hơn, cũng như có thể “mua trước trả tiền sau”, tránh những trường hợp cần mua một số sản phẩm nhưng không có tiền sẵn.  

Nhưng khi sang những lĩnh vực mới đặc biệt liên quan đến tiền bạc, bạn có thể tự hỏi làm cách nào để tận dụng tối đa công cụ mạnh mẽ này. Những lầm tưởng phổ biến có thể cản trở trải nghiệm sử dụng thẻ tín dụng. 

1. Quan niệm sai lầm thẻ tín dụng là khuyến khích chi tiêu vô trách nhiệm

Một trong những quan niệm sai lầm về thẻ tín dụng phổ biến nhất là chúng khuyến khích thói quen chi tiêu liều lĩnh và bốc đồng. Mặc dù đúng là việc lạm dụng thẻ tín dụng có thể dẫn đến rắc rối về tài chính, vấn đề cốt lõi không nằm ở việc sở hữu mà nằm ở cách sử dụng thẻ.

Chìa khóa để tận dụng tối đa thẻ tín dụng nằm ở việc lập ngân sách, thanh toán đầy đủ số dư mỗi tháng và sử dụng thẻ làm phương thức thanh toán chứ không phải là nguồn tiền. Ví dụ, dù được cấp hạn mức cao nhưng bạn chỉ nên chi tiêu theo thu nhập hàng tháng. Sử dụng thẻ tín dụng có trách nhiệm có nghĩa là đưa ra những lựa chọn mua hàng thông minh.

Thay vì chiều theo ý muốn mua một thứ gì đó tùy ý, hãy sử dụng thẻ tín dụng có trách nhiệm. Nó bao gồm suy nghĩ cẩn thận về thu nhập khả dụng, nhu cầu thực tế và mục tiêu tài chính dài hạn của bạn.

5 quan niệm sai lầm về thẻ tín dụng phổ biến

2. Có nhiều thẻ tín dụng sẽ làm hỏng điểm tín dụng

Một lầm tưởng phổ biến khác là việc có nhiều thẻ tín dụng sẽ tác động tiêu cực đến điểm tín dụng. Trên thực tế, số lượng thẻ tín dụng bạn sở hữu không ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng. Điều quan trọng là bạn sử dụng chúng như thế nào. Thói quen sử dụng có trách nhiệm, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn đúng hạn và giữ tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn ở mức thấp, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì điểm tín dụng lành mạnh. 

Ngoài ra, việc có nhiều thẻ tín dụng có thể cung cấp hạn mức tín dụng tổng thể cao hơn. Điều này có thể giúp giữ tỷ lệ sử dụng 1 thẻ tín dụng của bạn ở mức thấp và tác động tích cực đến điểm tín dụng của bạn.

3. Sai lầm thẻ tín dụng – dùng nhiều đồng nghĩa với việc mắc nợ

Sử dụng thẻ tín dụng không có nghĩa là bạn sẽ phải sống trong cảnh nợ nần. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ tín dụng mà không bị tích lũy bất kỳ khoản nợ nào.

Thẻ tín dụng hoạt động dựa trên tín dụng quay vòng. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua hàng bằng thẻ của mình và có tùy chọn thanh toán toàn bộ số dư mỗi tháng mà không phải trả bất kỳ khoản lãi suất nào.

Điều quan trọng trước tiên là phải hiểu sự khác biệt giữa nợ tốt và nợ xấu. Nợ tốt đề cập đến việc vay tiền để đầu tư có tiềm năng tăng giá trị hoặc mang lại lợi ích lâu dài, chẳng hạn như mua nhà, mua xe hoặc đi học cao hơn. Mặt khác, nợ khó đòi liên quan đến việc vay tiền để mua những thứ không có giá trị hoặc không đóng góp cho tình hình tài chính của bạn, chẳng hạn như phung phí vào những món đồ xa xỉ hoặc những chi phí không cần thiết.

Bằng cách sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm và thanh toán số dư hàng tháng, bạn có thể tránh rơi vào bẫy nợ khó đòi. Bạn cũng có thể tận dụng những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại. Chẳng hạn như xây dựng lịch sử tín dụng tích cực, kiếm phần thưởng và được hưởng thêm bảo vệ mua hàng.

5 quan niệm sai lầm về thẻ tín dụng phổ biến

4. Tất cả các thẻ tín dụng đều có lãi suất cắt cổ

Đúng là thẻ tín dụng có thể có lãi suất cao nếu số dư không được thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, việc cho rằng tất cả các thẻ tín dụng đều có lãi suất cắt cổ là một quan niệm sai lầm. Lãi suất của từng thẻ tín dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm lịch sử tín dụng của chủ thẻ, điểm tín dụng và loại thẻ. 

Nhiều thẻ tín dụng đi kèm với các ưu đãi giới thiệu, lãi suất thấp hoặc thậm chí bằng 0% trong một khoảng thời gian nhất định. Bằng cách so sánh các lựa chọn thẻ tín dụng khác nhau, bạn có thể tìm thấy những thẻ có lãi suất ưu đãi phù hợp với nhu cầu của mình.

5. Đóng thẻ sẽ cải thiện điểm tín dụng

Bạn có thể đã nghe nói rằng việc đóng thẻ tín dụng không còn sử dụng có thể giúp cải thiện điểm tín dụng của mình. Nhưng điều đó không đúng trong mọi trường hợp. Trên thực tế, việc đóng thẻ tín dụng thực sự có thể có tác động tiêu cực đến điểm tín dụng của bạn.

Hãy chia nhỏ khái niệm này hơn nữa: Tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn là một yếu tố quan trọng trong việc xác định điểm tín dụng của bạn. Đó là số tiền tín dụng bạn đang sử dụng so với tổng số tín dụng bạn có. Khi bạn đóng thẻ tín dụng, bạn sẽ giảm tổng số tín dụng hiện có của mình. Điều này có nghĩa là nếu bạn có bất kỳ số dư nào trên các thẻ tín dụng hoặc khoản vay khác, tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn sẽ tăng lên. Và tỷ lệ sử dụng tín dụng cao hơn có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn.

Đây là một điều khác cần xem xét: Đóng thẻ tín dụng cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi tài khoản trung bình của bạn. Khoảng thời gian bạn có tài khoản tín dụng là yếu tố để đánh giá điểm tín dụng của mình. Vì vậy, nếu bạn đóng thẻ tín dụng cũ hơn, điều đó có thể làm giảm tuổi trung bình của tài khoản và ảnh hưởng đến điểm tín dụng.

Điều quan trọng là phải chú ý đến tỷ lệ sử dụng tín dụng và tình trạng tổng thể của lịch sử tín dụng. Nếu bạn đang cân nhắc việc đóng thẻ tín dụng, hãy suy nghĩ kỹ lưỡng và cân nhắc những ưu và nhược điểm.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!