Quy tắc 4%: Bạn nên rút bao nhiêu tiền mỗi tháng từ quỹ nghỉ hưu?

Quy tắc 4% cho biết mỗi năm bạn nên rút bao nhiêu tiền trong quỹ hưu trí để không bị “cạn kiệt”. 

Tiết kiệm bao nhiêu để nghỉ hưu thoải mái luôn là bài toán khiến nhiều người cảm thấy đau đầu. Tuy nhiên, có câu rằng núi cao còn có núi cao hơn, câu chuyện nên rút bao nhiêu tiền trong quỹ hưu trí sau khi nghỉ hưu cũng thử thách không kém. 

Bên cạnh đó, khi đã biết bản thân nên rút bao nhiêu tiền, bạn có thể “quay ngược” tính toán số tiền cần trong quỹ hưu trí và biết được con số cá nhân hóa. Quy tắc 4% sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề này. 

Quy tắc 4% là gì? 

Quy tắc 4% là một chiến lược rút tiền hưu trí phổ biến. Trong đó, quy tắc này khẳng định rằng việc rút 4% số tiền hưu trí mỗi năm (đã điều chỉnh theo lạm phát sau năm thứ 2) là cách tốt nhất để quản lý tài chính trong những năm nghỉ hưu. 

Quy tắc này dựa trên nghiên cứu năm 1994 của William Bengen. Chuyên gia quản lý đầu tư này đã khám phá tỷ lệ rút tiền bền vững cho quỹ hưu trí bao gồm tiết kiệm và đầu tư. Trong nghiên cứu, Bengen đã kiểm tra tỷ lệ rút tiền đối với thời gian nghỉ hưu kéo dài 30 năm. Thử nghiệm xác định rằng 4% là tỷ lệ rút tiền ban đầu cao nhất cho phép danh mục hưu trí kéo dài đủ 30 năm, bất kể điều kiện thị trường như thế nào. 

Ưu điểm của quy tắc 4% là một hướng dẫn chi tiêu hưu trí rõ ràng, đơn giản và dễ dàng áp dụng kể cả với những người không quá có nhiều kiến thức tài chính. Tuy nhiên, nhược điểm đó là cố định một phần trăm rút ra hàng năm chỉ thay đổi dựa vào lạm phát sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. 

Quy tắc 4%: Bạn nên rút bao nhiêu tiền mỗi tháng từ quỹ nghỉ hưu?

Quy tắc 4% hoạt động như thế nào?

Nếu nghỉ hưu với 1 tỷ đồng trong danh mục đầu tư của mình, bạn sẽ rút 40 triệu đồng trong năm đầu tiên. Trong những năm tiếp theo, bạn rút 40 triệu đồng cộng với lạm phát. Ví dụ, nếu lạm phát trong năm thứ 2 là 3%, bạn sẽ rút 40 triệu + (40 triệu x 3%) = 41,2 triệu đồng. Khoản tiền bổ sung 1,2 triệu đồng bù đắp cho lạm phát, đảm bảo bạn có thể duy trì mức sống của mình.

Bên cạnh đó, quy tắc này mặc định danh mục mục đầu tư trong khoảng thời hưu trí sẽ luôn có lãi theo mức trung bình theo thời gian. Về lý thuyết, các khoản đầu tư của bạn sẽ tăng lên, giúp quỹ hưu trí không bị cạn kiệt tiền.

Quy tắc 4%: Bạn nên rút bao nhiêu tiền mỗi tháng từ quỹ nghỉ hưu?

Quy tắc 4% không tính đến yếu tố gì? 

Không phủ nhận tính dễ dàng áp dụng của quy tắc 4%. Tuy nhiên, nó đã không cân nhắc đến những biến số khác trong trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Dưới đây là một số yếu tố mà nguyên tắc 4% đã không tính đến: 

1. Chi phí y tế

Quy tắc 4% giả định rằng chi phí của những người về hưu là nhất quán từ năm này sang năm khác, chỉ tăng theo lạm phát. Trên thực tế, chi tiêu có thể thay đổi từ năm này sang năm khác. Hầu hết mọi người sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe trong thời gian hưu trí. Một số người có thể chỉ cần chi vài chục triệu nhưng cũng có người cần tới vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

2. Sự biến động của thị trường

Hiệu suất thị trường trong quá khứ không dự đoán được kết quả trong tương lai. Nghiên cứu đằng sau quy tắc 4% giả định tỷ suất sinh lợi từ cổ phiếu là 10,3%, tỷ suất sinh lợi từ trái phiếu là 5,2% và tỷ lệ lạm phát là 3%. Một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu chúng ta có thể mong đợi lợi nhuận tương tự trong tương lai hay không. Trong tình huống có lợi nhuận thấp và lạm phát cao, tuân theo quy tắc 4% có nghĩa là bạn đã rút tiền nhiều hơn so với dự tính ban đầu. Điều này có thể làm cạn kiệt khoản tiền tiết kiệm hưu trí nhanh hơn.

3. Thuế suất cá nhân

Một yếu tố quan trọng khác là thuế suất cá nhân của bạn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố chẳng hạn các loại tài khoản đầu tư bạn sở hữu, quy mô của các tài khoản đó,… Và con số này sẽ thay đổi không cố định từng năm. 

Quy tắc 4%: Bạn nên rút bao nhiêu tiền mỗi tháng từ quỹ nghỉ hưu?

Bạn có nên sử dụng quy tắc 4%?

Quy tắc 4% là một điểm khởi đầu tốt nhưng bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu và lối sống cá nhân. Khả năng áp dụng quy tắc 4% cũng phụ thuộc vào loại tài sản hưu trí bạn đầu tư. Nếu bạn chủ yếu tiết kiệm để nghỉ hưu, quy tắc 4% có thể sẽ khó có thể phù hợp với bạn. Và thậm chí khi dùng phần lớn tiền tích lũy để đầu tư, tùy thuộc vào sự phân bổ giữa cổ phiếu và trái phiếu, 4 % có thể không phải là con số phù hợp cho danh mục đầu tư của bạn. Hoặc nó có thể phù hợp với thời điểm này, nhưng không phù hợp trong 20 hay 30 năm tới. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!