7 cách siêu thị khiến bạn chi tiêu nhiều hơn – Và mẹo giúp bạn kiểm soát ngân sách hiệu quả

Nhận thức được những cách siêu thị khiến bạn chi tiêu nhiều hơn có thể giúp giảm nguy cơ bạn tiêu tốn ngân sách. 

Nếu bạn đã từng há hốc mồm khi nhìn thấy hóa đơn hàng tạp hóa, yên tâm bạn không phải là người duy nhất. Chắc chắn, bạn bước vào cửa hàng tạp hóa với ý định mua sắm vừa đủ, không chi tiêu quá nhiều. Tuy nhiên có lẽ 9/10 bạn luôn lạc khỏi danh sách mua sắm.

Trên thực tế, các siêu thị sử dụng các chiến thuật đã được đã được chứng minh là sẽ lôi kéo bạn tiêu nhiều tiền hơn mà bạn không hề nhận ra. Học cách nhận biết những cách siêu thị khiến bạn chi tiêu nhiều hơn này sẽ giúp kiểm soát tài chính tốt hơn.  

1. Bố trí cửa hàng thông minh của siêu thị khiến bạn chi tiêu nhiều hơn

Các siêu thị muốn bạn đi dạo quanh toàn bộ cửa hàng. Nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy những món đồ không trong danh sách ban đầu nhưng cuối cùng vẫn quyết định mua. Do vậy, những sản phẩm thiết yếu chẳng hạn như gạo, dầu ăn,… có xu hướng được cất giữ ở những nơi khuất tầm nhìn. Bạn buộc phải đi vòng vòng ở các lối đi để xác định vị trí của chúng. 

Ngoài ra, các siêu thị đặt những món đồ nhiều màu sắc nhất ở ngay lối vào. Nó giúp tâm trạng bạn vui vẻ, và có khả năng sẽ mua nhiều đồ ăn hơn. Các chương trình giảm giá và ưu đãi đặc biệt cũng thường được đặt ở phía trước cửa hàng và ở cuối lối đi. Những nơi này thường có tầm nhìn rõ và dễ dàng bắt được “ánh mắt” của bạn. 

Làm sao để tránh: Lập danh sách mọi thứ bạn cần khi bắt đầu đi siêu thị và bám sát nó. Bạn thậm chí có thể để thẻ ngân hàng ở nhà và chỉ mang theo tiền mặt. Điều này buộc bạn phải tuân theo ngân sách của mình. Nếu bạn không thể tìm thấy sản phẩm nào đó, hãy nhờ nhân viên giúp đỡ. 

7 cách siêu thị khiến bạn chi tiêu nhiều hơn

2. Sản phẩm đắt tiền hơn luôn ở trong tầm mắt 

Vị trí của sản phẩm trên kệ có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng bạn mua chúng. Những người mua sắm vội vã thường sẽ lấy những món đồ đầu tiên họ nhìn thấy, nói cách khác là những món đồ được đặt ngang tầm mắt. 

Các siêu thị tận dụng điều này để kích thích khách hàng chi nhiều hơn. Những mặt hàng được đặt ngang tầm mắt trên kệ thường là thương hiệu đắt tiền. Đó là những sản phẩm siêu thị muốn bạn mua. 

Làm sao để tránh?: Dành thời gian tìm kiếm các sản phẩm có thương hiệu rẻ hơn ở các kệ thấp hơn. 

3. Mùi hương quyến rũ

Bạn đã bao giờ bước vào siêu thị và ngửi thấy mùi bánh mì hoặc gà rán chưa? Đây là một chiến thuật phổ biến khác các siêu thị sử dụng để thuyết phục bạn chi tiêu nhiều hơn. 

Mùi hương được sử dụng ở nhiều cửa hàng để khơi dậy cảm xúc và trí nhớ. Mùi bánh mì mới nướng có thể bay ra khỏi tiệm bánh trong siêu thị. Điều này không chỉ khiến bạn chảy nước miếng và dạ dày cồn cào mà còn có thể nhắc nhở bạn về một kỳ nghỉ hoặc địa điểm cụ thể bạn đã ghé thăm. Và 99% bạn sẽ ra về với chiếc bánh thơm ngon trong xe của mình dù trước đó không có kế hoạch mua. 

Làm sao để tránh?: Hạn chế mua sắm khi đói. Ăn trước khi đi siêu thị để không mua gì do bụng cồn cào. Mang theo kẹo cao su trong tay để làm giảm mùi hấp dẫn từ siêu thị.

7 cách siêu thị khiến bạn chi tiêu nhiều hơn  

4. Đồ ngọt ở quầy tính tiền siêu thị khiến bạn chi tiêu nhiều hơn

Trong khi xếp hàng thanh toán, bạn có thể sẽ nhận thấy vô số kẹo và thanh sôcôla đang chờ bạn đến lấy. Và đây chính xác là điều mà các siêu thị đang hy vọng bạn sẽ làm. Đó là một cách để bạn chi tiêu nhiều hơn cho những món đồ ăn vặt. 

Trên thực tế, những sản phẩm mua 1 tặng 1, giảm giá cũng thường được trưng bày tại quầy tính tiền. Trong thời gian xếp hàng chờ tính tiền, những sản phẩm này có thể cuốn hút khiến bạn “móc ví” ra mua chúng.   

Làm sao để tránh: Hãy thử sử dụng máy tính tiền tự phục vụ. Chúng sẽ nhanh hơn và thường không có nhiều món ăn hấp dẫn vây quanh. Hoặc bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân tránh ánh nhìn đến những sản phẩm đó. 

5. Trái cây, rau và thịt chế biến sẵn

Các siêu thị luôn có nhiều lựa chọn trái cây, rau, thịt, salad và bánh mì được chế biến sẵn được đóng gói hấp dẫn. Đây là những sản phẩm đánh trúng thị hiếu của những gia đình bận rộn, cần chuẩn bị bữa ăn nhanh. 

Những món đồ này này có thể thuận tiện hơn nhưng bạn cũng sẽ phải trả một số tiền lớn hơn so với mua thực phẩm tươi sống về chế biến. Bạn sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ cho sự tiện lợi này. 

Làm sao để tránh: Tránh các thực phẩm được chuẩn bị trước và mua các mặt hàng ở dạng tự nhiên nhất. Hãy thử so sánh giá cả vào lần tới khi bạn đi siêu thị. Xem bạn đã trả thêm bao nhiêu tiền cho những khay thịt lá lốt chỉ cần mua về rồi rán, hoa quả cắt sẵn,… 

7 cách siêu thị khiến bạn chi tiêu nhiều hơn

6. Ưu đãi mua nhiều sẽ không giúp bạn tiết kiệm tiền

Một số ưu đãi mua nhiều, trong đó bạn được thông báo rằng bạn sẽ tiết kiệm được bằng cách mua số lượng lớn, hoàn toàn không thể được coi là “ưu đãi”.

Mặc dù chúng sẽ không khiến bạn tốn nhiều tiền hơn, chúng cũng không giúp bạn tiết kiệm được gì. Điều đó cũng có thể được hiểu là bạn vừa bị lừa mua nhiều sản phẩm hơn dự định.
Ví dụ, bạn có thể gặp các ưu đãi như mua 3 giá 10.000 đồng. Nhưng trên thực tế khi mua riêng lẻ sẽ khoảng 10.500 đồng. 

Tâm lý siêu thị này đánh lừa bộ não khiến bạn nghĩ rằng bản thân đã mua được hàng tốt hơn, ngay cả khi bạn không cần (hoặc không muốn) nó.

Làm sao để tránh: Trước khi mua các sản phẩm theo dạng combo, hãy tính giá tiền trên mỗi món đồ. Sau đó, so sánh với việc mua riêng lẻ các sản phẩm liệu có tiết kiệm hơn nhiều không. 

7. Không có đồng hồ là cách siêu thị khiến bạn chi tiêu nhiều hơn

Bạn có bao giờ để ý rằng các siêu thị không có đồng hồ trên tường không? Đó là cố ý. Các siêu thị không muốn bạn cảm thấy bị áp lực về thời gian. Thay vào đó, họ muốn bạn dành thời gian dạo quanh các lối đi để tìm kiếm sản phẩm mới để thêm vào giỏ hàng.

Đúng là hầu hết chúng ta đều có đồng hồ hoặc điện thoại di động để chống lại chiến lược đó. Nhưng hãy thành thực đi — bạn có thường xuyên rút điện thoại ra khi đang chất hàng lên xe đẩy không? Nhiều người thường để nó trong túi tránh trường hợp vô tình bị rơi. 

Làm sao để tránh: Hãy sử dụng đồng hồ đeo tay. Hoặc trước khi vào siêu thị hãy xem giờ trên điện thoại, sau đó kiểm tra thêm 1-2 lần trong quá trình mua đồ. Đặt ra giới hạn đi “ngắm nghía”, chẳng hạn 30 phút. Điều này giúp bạn tránh la cà dẫn đến mua quá nhiều. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!