Số tiền bạn cần tiết kiệm ở độ tuổi 20

Cố gắng tiết kiệm ở độ tuổi 20 càng nhiều càng tốt sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho tương lai cũng như tận hưởng hiện tại.

Bạn nên tiết kiệm ở độ tuổi 20 bao nhiêu tiền?

Theo hầu hết các chuyên gia tài chính, người trẻ ở độ tuổi 20 nên tìm cách đưa 10-15% thu nhập vào tài khoản tiết kiệm. Điều này là do mọi người bắt đầu hình thành những thói quen tài chính tốt lâu dài ở độ tuổi 20. Đó là nền tảng giúp bạn đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời – sống ở đâu, dành thời gian cho ai và chọn con đường sự nghiệp nào. 

Bên cạnh đó, nếu bạn bắt đầu ở mức 10% và thấy rằng bạn vẫn còn tiền cho đến khi nhận được khoản lương tiếp theo, bạn có thể thoải mái tăng số tiền tiết kiệm mỗi tháng. 

Số tiền bạn cần tiết kiệm ở độ tuổi 20?

5 điều cần lưu ý khi tiết kiệm ở độ tuổi 20 

1. Tạo ngân sách

Lập ngân sách là cách đơn giản để duy trì nhận thức tốt hơn về thói quen chi tiêu và tiết kiệm của bạn. Có một số chiến thuật để lập ngân sách. Chẳng hạn như quy tắc 50/30/20, phân bổ 50% thu nhập cho nhu cầu thiết yếu, 30% để chi tiêu cho những thứ bạn muốn và 20% tiết kiệm.

Trên thực tế, nhiều người ở độ tuổi 20 có thể không có khả năng dành 20% thu nhập để tiết kiệm. Bởi vì đây là thời điểm mới ra trường, lương chưa cao nhưng vẫn phải tự chi trả cho các khoản chi phí sinh hoạt. 

Cách tiếp cận tốt nhất với ngân sách là cố gắng hạn chế chi phí tăng lên, tăng thu nhập, sau đó sử dụng số tiền thặng dư để tạo quỹ khẩn cấp và trả nợ lãi suất cao. Hãy dành chút thời gian vào đầu mỗi tháng để vạch ra kế hoạch tiết kiệm. Có thể sẽ hữu ích nếu bạn cất một số tiền tiết kiệm vào đầu tháng để đảm bảo rằng số tiền đó không bị chi tiêu. Ngay cả khi ngân sách eo hẹp, bạn vẫn có thể tìm được chỗ để cắt giảm chi phí và tiết kiệm thêm một chút.

2. Hình thành thói quen tiết kiệm tiền ở độ tuổi 20

Sau khi lập ngân sách, dưới đây là một số phương pháp tiết kiệm hữu ích bao gồm:

  1. Tự động tiết kiệm: Một việc đơn giản như chuyển một phần tiền lương vào tài khoản tiết kiệm có thể giúp ưu tiên các mục tiêu tiết kiệm và đảm bảo rằng bạn liên tục tiết kiệm. 
  2. Xây dựng quỹ khẩn cấp: Nhận thức được tầm quan trọng của quỹ khẩn cấp có thể khuyến khích bạn đạt được các mục tiêu tiết kiệm nhỏ. Bạn có thể giữ quỹ này trong tài khoản tiết kiệm và chỉ sử dụng nó khi có chi phí khẩn cấp phát sinh, chẳng hạn như hóa đơn y tế hoặc nếu bạn bị mất thu nhập bất ngờ .
  3. Hạn chế chi phí tiện ích: Chi phí cho các tiện ích như nước và điện có thể khiến nguồn vốn sẵn có bị đào sâu. Giảm những chi phí này có thể tiết kiệm đáng kể trong suốt một năm. Một số cách đó là hợp nhất nhiều tủ lạnh, giữ cho bộ lọc điều hòa không khí sạch sẽ và chuyển sang sử dụng đèn LED.
  4. Thu gọn chi phí giải trí: Nếu bạn sử dụng cáp, hãy cân nhắc chuyển sang dịch vụ phát trực tuyến có giá cả phải chăng hơn. Bên cạnh đó, hãy hủy những dịch vụ giải trí bạn không ít hoặc không sử dụng đến. 

Số tiền bạn cần tiết kiệm ở độ tuổi 20

3. Thoát khỏi nợ nần

Thoát khỏi nợ càng sớm, bạn càng có thể tiết kiệm được nhiều hơn. Việc trả hết nợ có thể chiếm một phần đáng kể chi phí, nghĩa là bạn sẽ phải chi tiêu và tiết kiệm ít tiền hơn. Điều quan trọng là phải trả hết nợ thẻ tín dụng và các loại nợ tiêu dùng khác để hạn chế số tiền lãi tích lũy, ngay cả khi bạn chỉ có thể trả hết một ít mỗi lần.

Bằng cách trả hết nợ và thiết lập lịch sử thanh toán tốt , người đi vay có thể cải thiện đáng kể điểm tín dụng của mình. Có điểm tín dụng cao hơn có nghĩa là bạn sẽ có cuộc sống tài chính an toàn hơn về tổng thể. Điểm tín dụng có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ lãi suất khoản nợ cho đến việc bạn có được chấp thuận mua một căn hộ hay không. Ngoài ra, bằng cách duy trì điểm tín dụng tốt, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để vay thế chấp và đạt được ước mơ sở hữu nhà.

4. Bắt đầu đầu tư

Đầu tư làm tăng nguồn thu nhập của bạn và do đó làm tăng số tiền có thể tiết kiệm. Nhiều người ở độ tuổi 20 có thể mới bắt đầu đầu tư hoặc không đủ khả năng chịu những khoản lỗ lớn. May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp, từ chứng chỉ quỹ cho đến mua trái phiếu chính phủ.

Bên cạnh đó, bằng cách đầu tư vào việc nghỉ hưu sớm hơn trong cuộc đời, về lâu dài sẽ mang lại lợi ích lớn hơn. Các chuyên gia tài chính khuyên nên tiết kiệm ít nhất số tiền lương hàng năm để nghỉ hưu ở tuổi 30. Số tiền cần tiết kiệm cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm bạn dự định nghỉ hưu. 

Số tiền bạn cần tiết kiệm ở độ tuổi 20

5. Tập trung vào sự nghiệp của bạn

Phát triển các kỹ năng liên quan và thăng tiến trong một nghề cụ thể là rất quan trọng đối với những người ở độ tuổi 20 đang bắt đầu xây dựng sự nghiệp. Bây giờ là thời điểm tốt để bản thân tiến nhanh tại nơi làm việc.

Hiện nay, nhân sự trên thị trường lao động ngày càng cạnh tranh nhiều hơn. Do vậy, tính về đường dài bạn cần phải vững vàng về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm để có thể tìm được việc tốt và thăng tiến tại các công ty. 

Liên tục làm việc để cải thiện kỹ năng và theo dõi thành tích cá nhân, người lao động ở độ tuổi 20 có thể đạt được những bước tiến hướng tới mục tiêu nghề nghiệp và tăng lương. Với mức lương cao hơn, bạn sẽ có thể thoải mái bỏ ra nhiều tiền hơn để tiết kiệm.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!