Tại sao và khi nào nên đầu tư cổ tức?

Đầu tư cổ tức yếu tố then chốt trong chiến lược của nhiều người, chúng đặc biệt hữu ích khi thị trường biến động. 

Đầu tư cổ tức có thể là một chiến lược giao dịch phổ biến và khá hiệu quả. Cổ phiếu chia cổ tức mang lại hai nguồn lợi nhuận: thu nhập thường xuyên từ việc trả cổ tức và tăng giá cổ phiếu. Tổng lợi nhuận này có thể tăng lên theo thời gian. 

Cổ tức là gì và công ty nào sẽ trả cổ tức?

Cổ tức thể hiện khoản thanh toán của một công ty, thường được thực hiện theo quý hoặc hàng năm, cho các cổ đông từ thu nhập của doanh nghiệp. Nói chung, các công ty vốn hóa lớn hơn, đã hoạt động lâu năm thường sẽ trả lại vốn cho cổ đông của họ dưới dạng cổ tức. Các công ty nhỏ hơn và đang phát triển có xu hướng tái đầu tư thu nhập vào hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, cổ tức không được đảm bảo. Ví dụ, một số công ty trả cổ tức đã tạm thời giảm hoặc tạm dừng chia cổ tức để đối phó với tình trạng doanh thu bị ảnh hưởng do đại dịch Covid.

Tại sao và khi nào nên đầu tư cổ tức?

Tại sao bạn nên xem xét thêm đầu tư cổ tức vào danh mục? 

Có 2 ưu điểm lớn nhất mà các khoản đầu tư này thường đem lại. Đầu tiên, nó cung cấp cho nhà đầu tư thu nhập, đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngay lập tức, điều này thường quan trọng với những người đã về hưu. Cổ tức bằng tiền mặt là một cách phổ biến để các công ty trả lại vốn cho cổ đông của họ dưới hình thức thanh toán tiền mặt định kỳ, theo tần suất tháng, quý hoặc năm. Lưu ý, khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, bạn sẽ phải chịu thuế 5%. 

Bên cạnh đó, khoản đầu tư có thể là biện pháp phòng vệ tiềm ẩn khi thị trường bán tháo. Dù giá cổ phiếu giảm, bạn vẫn có thể nhận được khoản lợi nhuận từ cổ tức, giúp quản trị rủi ro tốt hơn. Nói chung, các công ty liên tục tăng cổ tức có xu hướng ổn định, kinh doanh chất lượng hơn, vốn đã vượt qua thời kỳ suy thoái trong lịch sử và có nhiều khả năng trả cổ tức đều đặn hơn. 

Làm thế nào để biết đâu là cổ phiếu trả cổ tức phù hợp?

Nếu mục tiêu là tạo ra nguồn thu nhập đều đặn, bạn có thể chỉ cần tìm kiếm những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức trên mức trung bình trong thời gian dài hơn. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư định hướng tăng trưởng và không tìm kiếm thu nhập ngay lập tức, hãy cân nhắc đầu tư vào những cổ phiếu có xu hướng tăng cổ tức khi dòng tiền và lợi nhuận tăng lên.

Ngoài các cổ phiếu riêng lẻ,  bạn có thể cân nhắc quỹ hoán đổi danh mục (quỹ ETF), quỹ chỉ số và quỹ tương hỗ (mutual fund). Một số nhấn mạnh đến tỷ suất cổ tức; một số khác tập trung vào tăng trưởng cổ tức hoặc đưa ra kết hợp cả hai. 

Có quan niệm sai lầm rằng cổ phiếu chia cổ tức chỉ dành cho người về hưu hoặc nhà đầu tư ngại rủi ro. Bạn nên cân nhắc mua cổ phiếu trả cổ tức bất cứ khi nào bạn bắt đầu để thu được lợi ích lâu dài. Cổ phiếu cổ tức, đặc biệt là cổ phiếu của các công ty liên tục tăng cổ tức, có lịch sử hoạt động tốt hơn thị trường với ít biến động hơn – được biểu thị bằng thước đo gọi là “beta”. Do đó, cổ phiếu chia cổ tức rất phù hợp với hầu hết mọi nhà đầu tư, giúp bạn tạo ra một danh mục đa dạng và bền vững. 

Tại sao và khi nào nên đầu tư cổ tức?

Chiến lược đầu tư cổ tức

Có một số chiến lược đầu tư cổ tức cần xem xét. Đầu tiên là xây dựng danh mục đầu tư cổ tức như một phần của danh mục tổng thể. Lúc này điều quan trọng cần nhớ là việc trả cổ tức không bắt buộc đối với một công ty giống như cách trả lãi cho trái phiếu. Nếu một công ty phải cắt giảm chi phí, cổ tức có thể không được trả. 

Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro cắt giảm cổ tức. Tuy nhiên, bạn có thể quản trị chúng bằng cách xem xét nhiều hơn vào khả năng tăng cổ tức một cách nhất quán của công ty. Hãy tìm một công ty có hồ sơ tài chính lành mạnh, tập trung vào một ngành đang phát triển. 

Một khía cạnh khác của chiến lược đầu tư cổ tức là xác định cách bạn muốn tái đầu tư cổ tức của mình. Cho dù bạn sử dụng chiến lược cổ tức nào, việc thêm cổ phiếu cổ tức vào danh mục đầu tư của bạn đều có thể mang lại lợi ích. Chúng có thể giúp giảm bớt sự biến động và tăng tổng lợi nhuận của bạn để bạn có thể đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!