Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ: Làm sao để phân biệt?

Sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là cách “đi” của dòng tiền cũng lãi suất và chương trình ưu đãi kèm theo.

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có rất nhiều điểm chung. Chúng có “ngoại hình” như sinh đôi, khá giống nhau. Cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng đều có thể cung cấp cho bạn phương thức thanh toán nhanh chóng và thuận tiện, bất kể bạn thanh toán trực tiếp, trực tuyến.

Nhưng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cũng có một số khác biệt chính. Và hiểu được những khác biệt đó có thể giúp bạn duy trì mối quan hệ lành mạnh với tài chính của mình.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Sự khác biệt chính giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Khi sử dụng thẻ ghi nợ, bạn sẽ nộp tiền vào tài khoản ngân hàng trước và dùng dần dần. Ngược lại, khi sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng, bạn đang vay từ hạn mức tín dụng do ngân hàng phát hành thẻ. Bạn sẽ được lập hóa đơn hàng tháng cho số tiền bạn sử dụng từ thẻ tín dụng, cộng với mọi khoản lãi và phí nếu

Chủ thẻ tín dụng có thể chọn thanh toán toàn bộ số dư trước ngày đến hạn hoặc chỉ thanh toán số tiền tối thiểu theo yêu cầu của từng ngân hàng. Nếu bạn chỉ thực hiện khoản thanh toán tối thiểu, số tiền còn lại bạn sẽ phải trả cùng với một khoản lãi có lãi suất khá cao. Khi này, mọi số dư được chuyển sang chu kỳ thanh toán tiếp theo sẽ phải chịu lãi suất phí. 

Việc liên tục thêm các khoản phí mới vào thẻ tín dụng và chỉ thanh toán số tiền tối thiểu đến hạn có thể khiến bạn rất dễ rơi vào chu kỳ nợ quay vòng cao. 

Thẻ tín dụng Thẻ ghi nợ
Tiền sử dụng được vay từ hạn mức tín dụng Tiền trừ thẳng từ tài khoản ngân hàng
Lãi suất được tính trên số dư chưa thanh toán Không có phí lãi suất
Dễ tích lũy nợ Chỉ chi tiêu với khoản tiền có sẵn trong tài khoản ngân hàng
Một số thẻ tín dụng tính phí hàng năm Phần lớn không có phí thường niên
Hỗ trợ xây dựng điểm tín dụng Không được tính vào điểm tín dụng
Nhiều chương trình ưu đãi đi kèm Chương trình ưu đãi có giới hạn

Ưu điểm của thẻ ghi nợ

Ngoài sự tiện lợi nếu bạn không có sẵn tiền mặt, thẻ ghi nợ còn có một số lợi ích cho người dùng.

1. Tránh tăng nợ

Sử dụng thẻ ghi nợ thay vì thẻ tín dụng là một cách tốt để giảm nguy cơ mắc nợ. Phương thức thanh toán này sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và không tiêu hết số tiền trong tài khoản ngân hàng. Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn mức tài khoản séc cho phép, bạn có thể bị ngân hàng tính phí thấu chi hoặc phí hoàn trả.

2. Dễ dàng rút tiền mặt bằng thẻ ghi nợ

Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ của mình để rút tiền mặt từ máy ATM. Hiện tại, phần lớn các thẻ ghi nợ tại Việt Nam đều không mất phí rút tiền. Trong khi đó, phí rút tiền của các thẻ tín dụng khá cao, dao động từ 2%-4%.

3. Thanh toán ngay

Vì tiền từ việc mua hàng bạn thực hiện bằng thẻ ghi nợ được rút trực tiếp từ tài khoản séc của bạn nên bạn không phải lo lắng về hóa đơn sẽ đến vào cuối tháng. Điều này cũng có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc tích lũy lãi trên tờ tiền đó. Sử dụng thẻ ghi nợ là một cách tuyệt vời để kiểm soát chi tiêu của bạn, chỉ cần cẩn thận để tránh thấu chi và phí hoàn trả!

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Ưu điểm của thẻ tín dụng

Có một số lợi ích của việc có và sử dụng thẻ tín dụng

1. Thẻ tín dụng cho bạn thêm thời gian để thanh toán mua hàng

Vào cuối chu kỳ thẻ tín dụng hàng tháng, bạn sẽ nhận được hóa đơn cho biết số tiền bạn nợ khi mua hàng được thực hiện trong 30 ngày qua. Tùy thuộc vào thời điểm bạn mua hàng, bạn có tối đa vài tuần để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của mình. Về mặt kỹ thuật, bạn chỉ phải trả khoản phí tối thiểu mỗi tháng.

2. Sử dụng thẻ tín dụng sẽ xây dựng lịch sử tín dụng của bạn

Mỗi lần bạn mua thứ gì đó bằng thẻ tín dụng và thanh toán đúng hạn, điểm tín dụng của bạn sẽ tăng lên. Có tín dụng tốt là điều quan trọng khi bạn vay tiền, mua ô tô hoặc nhà. Việc thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng mỗi tháng sẽ cho thấy rằng bạn có khả năng trả hết nợ và có thể giúp tăng điểm tín dụng.

3. Thuận tiện cho những trường hợp khẩn cấp

Có thẻ tín dụng rất hữu ích và thuận tiện khi có trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn đột nhiên cần trả tiền sửa chữa ngôi nhà của mình, bạn có thể sử thẻ tín dụng của mình để trả khoản phí đó. Trong trường hợp này, có thể bạn không lập kế hoạch cho khoản chi phí này. Vì vậy, ngân hàng sẽ gia hạn tín dụng cho bạn cho đến khi bạn thanh toán hóa đơn vào cuối tháng. Một lần nữa, điều này giúp bạn có thêm một chút thời gian để trả cho thứ mà bạn không mong đợi phải trả.

 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!