Những ý tưởng thu nhập thụ động dành cho dân văn phòng

Lời khuyên để tăng thêm dòng tiền vào nhờ nguồn thu nhập thụ động đối với dân văn phòng không có nhiều thời gian. 

Một trong những cách dễ dàng hơn để đạt được sự độc lập về tài chính tạo nguồn thu nhập thụ động. Thu nhập thụ động là số tiền nhận được đòi hỏi ít hoặc không cần nỗ lực để duy trì dòng thu nhập sau khi công việc ban đầu đã hoàn thành. Đây cũng là khoản thu nhập phù hợp cho những người làm văn phòng 8 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn muốn phát triển dòng tiền vào. 

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là số tiền được tạo ra trong khi bạn ngủ, đi du lịch hoặc dành thời gian làm bất cứ việc gì khác. Xây dựng dòng thu nhập thụ động có thể giúp bạn đạt mục tiêu tài chính dài hạn nhanh hơn. 

Tại sao phải tìm kiếm thu nhập thụ động?

Thu nhập thụ động rất hấp dẫn vì nó giải phóng thời gian để bạn có thể tập trung vào những việc bản thân thực sự thích. Người lao động ở hầu hết các ngành nghề phải làm việc 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Số tiền lương tăng dần theo từng năm có thể sẽ chỉ đủ để cân bằng với mức lạm phát. Trong khi đó, thu nhập thụ động bổ sung khoản tiền vào hàng tháng cho phép họ làm việc ít giờ hơn, giữ nguyên mức lương hoặc cải thiện lối sống.

Mọi người đều muốn nghỉ hưu vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, thật khó để ngừng làm việc nếu không có thu nhập thụ động. Kể cả khi bạn ngừng làm việc, thu nhập thụ động vẫn cho bạn một dòng tiền vào khá đều đặn mỗi năm. 

Những ý tưởng thu nhập thụ động dành cho dân văn phòng

Thu nhập thụ động không…

  • Công việc của bạn: Nói chung, thu nhập thụ động không phải là thu nhập đến từ những gì bạn đã tham gia về mặt vật chất. Chẳng hạn như tiền lương bạn kiếm được từ một công việc.
  • Một công việc thứ hai: Nhận công việc thứ 2 sẽ không đủ điều kiện để trở thành một nguồn thu nhập thụ động. Bởi vì bạn vẫn cần phải có mặt và làm công việc đó để được trả tiền. Thu nhập thụ động là việc tạo ra một dòng thu nhập ổn định bạn không cần dành thời gian và sức lực để có được nó.
  • Tài sản không tạo ra thu nhập: Đầu tư có thể là một cách tuyệt vời để tạo ra thu nhập thụ động, nhưng chỉ khi tài sản bạn sở hữu trả cổ tức hoặc lãi. 

Những ý tưởng thu nhập thụ động để xây dựng sự giàu có

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động, hãy xem xx chiến lược này. Tìm hiểu những gì cần thiết để thành công với chúng, đồng thời hiểu rõ những rủi ro liên quan đến từng ý tưởng.

1. Tạo một khóa học

Một chiến lược phổ biến để có thu nhập thụ động là tạo một khóa học online. Sau khi đã hoàn thiện chương trình, và đăng tải toàn bộ video, công việc bạn phải làm sẽ rất ít. Các khóa học có thể được phân phối và bán thông qua các trang web như Udemy, SkillShare và Coursera.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét “mô hình freemium”. Nó tức là xây dựng lượng người theo dõi bằng nội dung miễn phí, sau đó tính phí để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cho những ai muốn biết thêm. Nội dung miễn phí đóng vai trò thể hiện chuyên môn của bạn và có thể thu hút những người muốn nâng lên cấp độ tiếp theo.

Cơ hội: Một khóa học có thể mang lại nguồn thu nhập tuyệt vời vì bạn kiếm tiền dễ dàng sau thời gian đầu tư ban đầu.

Rủi ro: Phải mất rất nhiều nỗ lực để tạo ra sản phẩm. Và để kiếm được nhiều tiền từ nó, nó phải thật hữu dụng. Bên cạnh đó, bạn phải xây dựng một nền tảng vững chắc, tiếp thị sản phẩm của mình và lập kế hoạch cho nhiều sản phẩm hơn nếu muốn thành công.

Những ý tưởng thu nhập thụ động dành cho dân văn phòng

2. Viết sách điện tử

Viết sách điện tử có thể là cơ hội tốt để tận dụng lợi thế chi phí xuất bản thấp. Thậm chí, bạn có thể tận dụng hệ thống phân phối toàn cầu để giúp hàng triệu người mua tiềm năng có thể xem sách của bạn. 

Bạn cần phải là chuyên gia về một chủ đề cụ thể. Chủ đề đó có thể phù hợp và sử dụng một số kỹ năng hoặc khả năng đặc biệt mà rất ít người có được nhưng lại có nhiều độc giả cần. Bạn có thể thiết kế cuốn sách trên nền tảng trực tuyến. Sau đó thậm chí thử nghiệm các tựa sách và mức giá khác nhau trên thị trường.

Nhưng cũng giống như việc thiết kế một khóa học, rất nhiều giá trị sẽ đến khi bạn thêm nhiều sách điện tử hơn vào danh sách kết hợp, thu hút nhiều khách hàng hơn đến với sách điện tử. 

Cơ hội: Sách điện tử có thể hoạt động không chỉ để cung cấp thông tin và giá trị tốt cho người đọc mà còn là cách để tăng lưu lượng truy cập đến các dịch vụ khác của bạn. Nó bao gồm các khóa học online, sách điện tử khác, workshop, trang web cá nhân. 

Rủi ro: Chất lượng sách phải có nội dung tốt, bạn cần có lượng độc giả nhất định. Có một số cách để tiếp thị sách điện tử chẳng hạn trên các trang web với chủ đề tương tự, xuất hiện trên phương tiện truyền thông hoặc podcast,… Vì vậy, bạn có thể bỏ ra rất nhiều công sức và chấp nhận doanh thu khá thấp lúc ban đầu. 

3. Tiếp thị liên kết

Với tiếp thị liên kết, chủ sở hữu trang web, “người có ảnh hưởng” trên mạng xã hội sẽ kiếm tiền bằng cách đưa liên kết đến sản phẩm trên trang web hoặc tài khoản mạng xã hội của họ. Shopee, Lazada, rất nhiều nhãn hàng thời trang đang tìm kiếm đối tác tiếp thị liên kết. Instagram, YouTube, TikTok đã trở thành những nền tảng khổng lồ cho những ai muốn tăng lượng người theo dõi và quảng bá sản phẩm.

Cơ hội: Khi khách truy cập nhấp vào liên kết và mua hàng từ đơn vị liên kết của bên thứ ba, chủ sở hữu trang web sẽ kiếm được hoa hồng. Do đó, có thể sẽ cần có lưu lượng truy cập đáng kể vào trang web của bạn để tạo ra thu nhập đáng kể. Nhưng nếu tăng lượng người theo dõi hoặc có một lĩnh vực sinh lợi cao hơn (chẳng hạn nphần mềm, dịch vụ tài chính hoặc thể dục), bạn có thể kiếm được một số tiền đáng kể.

Rủi ro: Nếu mới bắt đầu, bạn sẽ phải mất thời gian để tạo nội dung và xây dựng lưu lượng truy cập. Bạn sẽ phải tìm ra công thức phù hợp để thu hút khán giả đó. Có thể mất nhiều thời gian để xây dựng lượng người theo dõi. Tệ hơn nữa, một khi không còn phù hợp với nội dung của bạn, khán giả có xu hướng chuyển sang người có ảnh hưởng cũng như các nền tảng khác.

Những ý tưởng thu nhập thụ động dành cho dân văn phòng

4. Cho thuê nhà ngắn hạn

Chiến lược đơn giản này tận dụng không gian sống bạn không sử dụng và biến nó thành cơ hội kiếm tiền. Nếu bạn chuẩn bị đi xa vào mùa hè hoặc phải rời khỏi thành phố một thời gian, hoặc thậm chí chỉ muốn đi du lịch, hãy cân nhắc việc thuê căn nhà trong thời gian bạn đi vắng.

Cơ hội: Bạn có thể đăng không gian của mình trên bất kỳ trang web nào, chẳng hạn như Airbnb và tự đặt ra các điều khoản cho thuê. Bạn có thể kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá, đặc biệt nếu bạn đang cho một người thuê nhà có thể thuê nhà trong vài tháng.

Rủi ro: Bạn không gặp nhiều khó khăn về mặt đầu tư tài chính ban đầu hay thời gian ở ý tưởng này. Tuy nhiên, cho người lạ ở trong nhà đem lại rủi ro khá lớn. Ví dụ, người thuê nhà có thể làm xấu mặt, phá hủy tài sản hoặc thậm chí ăn cắp đồ có giá trị.

5. Cổ phiếu cổ tức

Cổ đông có cổ phiếu chia cổ tức sẽ nhận được khoản thanh toán đều đặn từ doanh nghiệp. Các công ty trả cổ tức bằng tiền mặt hàng quý từ lợi nhuận của họ và tất cả những gì bạn cần làm là sở hữu cổ phiếu. Cổ tức được trả cho mỗi cổ phiếu, do đó bạn sở hữu càng nhiều cổ phiếu thì khoản thanh toán của bạn càng cao.

Cơ hội: Thu nhập từ cổ phiếu không liên quan đến bất kỳ hoạt động nào ngoài khoản đầu tư tài chính ban đầu. Do vậy sở hữu cổ phiếu chia cổ tức có thể là một trong những hình thức kiếm tiền thụ động tốt nhất. 

Rủi ro: Phần khó khăn là chọn đúng cổ phiếu. Nếu không, bạn sẽ phải đối diện với những rủi ro trên thị trường chứng khoán. Bạn vừa không thu được nguồn lợi nhuận như mong muốn mà còn mất cả vốn. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!