Làm thế nào để trả nợ trong suy thoái nhanh chóng?

Các khoản nợ, lãi suất cao và hay thay đổi, rất nguy hiểm khi nền kinh tế bất ổn. Do vậy trả nợ trong suy thoái là điều rất quan trọng. 

Khi suy thoái kinh tế, nhiều người sẽ phải vật lộn để trang trải chi phí hàng tháng. Họ gặp khó khăn trong việc lựa chọn nên tập trung vào tiết kiệm hay cố gắng trả nợ trong suy thoái. 

Câu trả lời phụ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân. Nếu đảm bảo về mặt tài chính và có khoản tiết kiệm khẩn cấp, bạn nên ưu tiên trả những khoản nợ có lãi suất cao. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có một khoản vay hoặc hạn mức tín dụng với lãi suất thay đổi.

Nếu đang gặp khó khăn để kiếm sống hoặc không có thu nhập ổn định hoặc quỹ khẩn cấp, tốt nhất bạn nên tập trung vào tiết kiệm. Bạn vẫn nên thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu cho các khoản nợ của mình để tránh ảnh hưởng đến tín dụng và tích lũy phí. Song, việc thành lập quỹ khẩn cấp cuối cùng vẫn quan trọng hơn trả nợ.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi trả nợ trong suy thoái kinh tế

1. Đánh giá ngân sách so với suy thoái kinh tế

Khi triển vọng kinh tế có vẻ thuận lợi, nhiều người chi tiêu với mức tối đa ngân sách. Tuy nhiên, trong tình hình suy thoái, bạn nên thắt chặt hầu bao.

Hãy xem xét cụ thể các danh mục trong ngân sách chung. Nếu có bất kỳ khoản chi nào bạn hiếm khi sử dụng, chẳng hạn như tài khoản phim hay nghe nhạc, thẻ tập gym, hãy cắt giảm chúng.  

Tuy nhiên, đừng dừng lại ở đó. Hãy liệt kê ra những khoản chi bạn có thể “thu nhỏ” chúng lại nếu cần. Bạn có đang mua sắm ở những khu siêu thị thay vì đi chợ dân sinh hay không? Bạn có đang chi tiền để mua những bộ quần áo hay đi ăn ở cửa hàng đắt tiền hay không? Hãy giảm chi tiêu ở những khoản mục không quá quan trọng nếu tình hình kinh tế trở nên khó khăn. Biết rằng có thể điều chỉnh ngân sách sẽ mang lại cho bạn 2 điều: một kế hoạch phù hợp và sự yên tâm đi kèm với nó.

Làm thế nào để trả nợ trong suy thoái nhanh chóng?

2. Tìm việc làm thêm nếu có thể

Một cuộc suy thoái sắp xảy ra đồng nghĩa với việc các công ty có thể sẽ bắt đầu cắt giảm. Đối với ngân sách của bạn, hãy tìm cách phát triển kế hoạch B tại đây. Hãy tìm một công việc phụ hoặc nhận một vài ca làm thêm vào buổi tối tại một nhà hàng hoặc cửa hàng bán lẻ địa phương. Số tiền kiếm được từ công việc đó sẽ giúp bạn tiết kiệm hoặc trả những khoản nợ lãi suất cao.

Lý tưởng nhất là sẽ không có chuyện gì xấu xảy ra với công việc hiện tại của bạn. Trong trường hợp tệ nhất, việc có sẵn một nguồn thu nhập khác có thể giúp bạn mở rộng quỹ khẩn cấp hơn nữa. Và nếu một cuộc suy thoái xảy ra toàn diện, sự cạnh tranh để giành được những hợp đồng làm thêm này sẽ tăng lên. Hãy đi trước 1 bước ngay bây giờ. 

3. Luôn duy trì thực hiện thanh toán tối thiểu để trả nợ trong suy thoái

Việc thanh toán nợ phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu không, điểm tín dụng sẽ bị ảnh hưởng. Điều đó có nghĩa là việc vay tiền trong tương lai sẽ khó khăn hơn.

Đầu tiên, bạn phải tránh bỏ lỡ một khoản thanh toán chỉ vì sơ sót quên. Hãy thiết lập một hệ thống nhắc nhở cho chính mình. Bạn có thể sử dụng lịch trên điện thoại hoặc dán một tờ giấy ghi chú ở nơi bạn biết mình sẽ nhìn thấy.

Thứ hai, ưu tiên số tiền bạn cần để thực hiện những khoản thanh toán thẻ tín dụng. Hãy chắc chắn giữ bản thân khỏi những cám dỗ sử dụng trước số tiền đó. Nếu trả chậm thẻ tín dụng hay trả thiếu mức tối thiểu, điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn khó khăn hơn nhiều khi xảy ra suy thoái. 

Bên cạnh đó, bạn có thể mở một tài khoản ngân hàng mới, nơi chỉ dành riêng cho khoản tiền trả nợ. Và ngay khi nhận lương, hãy trích một phần thu nhập chuyển sang đó.

Làm thế nào để trả nợ trong suy thoái nhanh chóng?

4. Trả hết nợ thẻ tín dụng trước thời kỳ suy thoái

Nếu có nợ thẻ tín dụng, bạn nên ưu tiên trả dần vì thẻ tín dụng có lãi suất cao hơn hầu hết các loại nợ khác. Lãi suất thẻ tín dụng trung bình hiện nay khoảng hơn 20%.

Trong trường hợp sử dụng nhiều thẻ tín dụng, bạn nên viết ra số tiền nợ trên mỗi thẻ tín dụng cũng như lãi suất và khoản thanh toán tối thiểu hàng tháng cho mỗi thẻ. Điều này có thể giúp bạn nhìn ra con đường trả nợ trong suy thoái hoặc ít nhất là có khoản thanh toán hàng tháng cao hơn mức tối thiểu.

5. Trả nợ trong suy thoái: Tốt nhất nên trả hết nợ vay trước đó

Không giống như thẻ tín dụng, hầu hết các khoản vay cá nhân và ô tô đều có lãi suất cố định. Điều này có nghĩa là những người đi vay đã có những khoản vay này không cần phải lo lắng về việc lãi suất của họ tăng lên trong thời kỳ suy thoái. Ngoài ra, nhiều khoản vay cá nhân đi kèm với hình phạt trả trước nếu bạn thanh toán sớm.

Nếu bạn có khoản vay cá nhân hoặc khoản vay mua ô tô có lãi suất cố định và có đủ khả năng thanh toán hàng tháng, bạn nên tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trong việc thanh toán hàng tháng, bạn nên tìm kiếm một sản phẩm có lãi suất thấp hơn và chuyển khoản nợ của mình.

Nếu có điểm tín dụng từ tốt đến xuất sắc, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để trả nợ. Nếu bạn không có tín dụng tốt, lựa chọn tốt nhất của bạn là điều chỉnh lại ngân sách và ưu tiên trả nợ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có một khoản vay có bảo đảm để không có nguy cơ bị mất xe, nhà hoặc các tài sản có giá trị khác.

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại ASEAN Securities ngay hôm nay!