5 mẹo để khắc phục vấn đề tài chính của bạn và lập ngân sách cho năm 2024 hiệu quả

Lập ngân sách cho năm 2024 thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và đạt được các mục tiêu tài chính lớn khác. 

Lãi suất cho vay và lạm phát có thể sẽ cao hơn vào năm 2024 so với những năm trước. Do vậy, duy trì ngân sách có thể giúp bạn kiểm soát chi phí hàng ngày hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu trước đây bạn đã cố gắng lập ngân sách và không thể bám sát nó? Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn xây dựng một kế hoạch tài chính tốt hơn và lập ngân sách cho năm 2024 hiệu quả. 

1. Lập ngân sách cho năm 2024 theo tháng

Bạn có thể bắt đầu năm 2024 một cách đầy hứng khởi bằng cách lên lịch ngay bây giờ. Thiết lập một cuộc họp định kỳ với vợ/chồng, gia đình, bạn cùng phòng – bất kể đó có thể là ai – và biến nó thành khoảng thời gian không thể thương lượng, không bị quấy rầy.

Bắt đầu mỗi cuộc họp bằng cách chỉ thực hiện một nhiệm vụ để cải thiện tình hình tài chính trong tháng. Dưới đây là một vài ví dụ:

  • Thanh toán đầy đủ tất cả các hóa đơn thẻ tín dụng của bạn
  • Đóng một tài khoản bạn không còn cần nữa
  • Kiểm tra lại các hóa đơn thường ngày xem có những khoản mục nào chi tiêu vượt mức trong tháng qua không

Nếu bạn muốn bám sát ngân sách cho năm 2024 theo từng tháng, một lịch trình đều đặn là chìa khóa. Đặt cuộc họp vào cùng một ngày và cùng một thời điểm mỗi tháng trong một giờ. 

Lập ngân sách cho năm 2024 thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và đạt được các mục tiêu tài chính lớn khác. 

2. Đừng lãng phí thời gian để dự đoán tương lai

Nhiều người dành nhiều thời gian để dự đoán tương lai bằng cách đọc vô số bài báo, nghiên cứu những gì có thể xảy ra và bị cuốn vào chu kỳ tin tức tài chính. Vấn đề là việc dự đoán tương lai có thể vô ích. Đại dịch Covid-19 gần đây đã chứng minh cho thế giới thấy.

Thay vào đó hãy tập trung vào việc chuẩn bị cho những gì bạn có thể kiểm soát trong tương lai gần. Lập ngân sách cho năm 2024 theo tháng và tập trung vào một lĩnh vực tại thời điểm nhất định mà bạn có thể cải thiện kế hoạch chi tiêu của mình. Cụ thể, thay vì liệt kê ra tất cả những khoản bạn phải tiêu tiền, hãy tìm một khoản mục bạn cảm thấy mình có thể kiểm soát và có chủ ý về việc chi tiêu đó trong tháng tới.

Ví dụ, tháng trước bạn đã tập trung lên kế hoạch cho chuyến đi của mình một cách khôn ngoan. Tháng này bạn có thể muốn cải thiện thói quen chi tiêu cho thực phẩm của mình. Tháng tới bạn sẽ tập trung vào việc lập ngân sách cho những ngày nghỉ lễ.

Mỗi tháng có thể – và nên – khác nhau. Đừng lập kế hoạch cho tháng tới cho đến khi bạn cảm thấy tự tin rằng công việc hiện tại đã được xử lý tốt.

3. Chấp nhận rằng 80% là đủ tốt

Những người tự cho mình là người thành đạt thường khó chấp nhận lời khuyên này: thành công 80% là đủ. Khi lập ra kế hoạch rất khó để tất cả mọi việc diễn ra đúng theo dự định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm ra mục tiêu của mình – và thậm chí có thể đầu tư đủ để nghỉ hưu sớm. 

Nghĩ rằng ngân sách cho năm 2024 luôn phù hợp là một kỳ vọng không hợp lý. Lập ngân sách không phải là một hoạt động sẽ giúp bạn đạt được tất cả hoặc không có gì. Khi bạn làm mọi việc với sự nhất quán sẽ tốt hơn là làm điều gì đó mà không có cam kết thường xuyên.

5 mẹo để khắc phục vấn đề tài chính của bạn và lập ngân sách cho năm 2024 hiệu quả

4. Giới hạn dằn vặt bản thân trong 5 phút 

Nhầm lẫn lớn nhất về việc lập ngân sách là việc thực hiện lại những gì đã được làm. Chẳng hạn, xem lại các giao dịch trong quá khứ và dành nhiều thời gian để tự dằn vặt bản thân hơn là lập kế hoạch cho những gì sắp tới.

Thay vì mổ xẻ các giao dịch riêng lẻ, hãy tìm kiếm xu hướng chung trong hành vi mà bạn có thể cố gắng thay đổi trong tháng này. Ví dụ:

  • Nếu bạn đã chi tiêu nhiều hơn dự định cho quần áo vào tháng trước, hãy cam kết chỉ sử dụng số tiền đã lên kế hoạch trong tháng này.
  • Nếu bạn không đầu tư nhiều như mong đợi trong tháng trước, hãy bỏ số tiền mục tiêu đó vào lần lập ngân sách tiếp theo ngay lập tức.
  • Nếu bạn đi ăn ở nhà hàng mà sau này nhận ra là không đáng, hãy biến việc chuẩn bị bữa ăn hàng tuần thành một phần thói quen lập ngân sách của bạn.

Bạn cần biết những chi nào có thể phát sinh ngoài kế hoạch. Tuy nhiên, hãy giới hạn việc xem xét chi tiêu của tháng trước ở mức tối đa 5 phút trong lần lập ngân sách có thể kéo dài 1 giờ cho tháng sắp tới.

5. Luyện tập trong 3 tháng để lập ngân sách cho năm 2024

Lập ngân sách là một kỹ năng và rất khó để thành thạo. Ngay cả khi bạn đã từng làm việc đó trong quá khứ và đang quay lại thói quen này, sẽ không hợp lý nếu kỳ vọng rằng bạn sẽ làm tốt việc đó ngay từ đầu.

Đầu năm là thời điểm thích hợp nhất để thực hành một kỹ năng mới như lập ngân sách. Dành tháng 1 và tháng 2 làm tháng thực hành để thử thói quen lập ngân sách mới trước khi bạn thay đổi lộ trình. Giống như việc tập gym hoặc các mục tiêu khác, nhiều người cam kết thực hiện các quyết tâm trong năm mới nhưng lại phải từ bỏ trước Ngày lễ tình nhân.

Nếu bạn bắt đầu ngay bây giờ và dành cho mình một chút luyện tập cũng như thời gian để thành công thì đến mùa hè, bạn sẽ biết điều gì đã hiệu quả và điều gì cần cải thiện. Ngoài ra, bạn vẫn sẽ có 10 tháng chắc chắn ngân sách cho năm 2024 đúng như mong muốn cá nhân. 

5 mẹo để khắc phục vấn đề tài chính của bạn và lập ngân sách cho năm 2024 hiệu quả

Tạm kết 

Khi chuẩn bị ngân sách cho năm mới, bạn cần rút ra những bài học trong quá khứ và những mục tiêu trong tương lai. Hãy nhớ rằng, lập ngân sách không phải là hạn chế chi tiêu quá mức mà là dùng tiền hợp lý hơn. Chủ động, kỷ luật trong việc quản lý chi tiêu và liên tục tiết kiệm. Điều này sẽ giúp bạn lèo lái con tàu tài chính của mình hướng tới sự thịnh vượng vào năm 2024. 

Chia sẻ

Tag

Chần chờ gi nữa ,
mở tài khoản eKYC ngay!

Bạn thích chứng khoán?
Mở tài khoản tại Asean Securities ngay hôm nay!